Bạch Mai triển khai hút chân không loại bỏ u vú không cần phẫu thuật

Kỹ thuật này đã triển khai tại bệnh viện từ năm 2018 và đã thực hiện được trên hơn 100 bệnh nhân. Đây là một kỹ thuật hiện đại, ít xâm hại, giảm tối đa tổn thương nhu mô lành lân cận.
Kỹ thuật hút chân không loại bỏ hoàn toàn tổn thương vú cho bệnh nhân. (Ảnh: Dương Ngọc/TTXVN)
Kỹ thuật hút chân không loại bỏ hoàn toàn tổn thương vú cho bệnh nhân. (Ảnh: Dương Ngọc/TTXVN)

Sáng 20/3, giáo sư Phạm Minh Thông - Phó giám đốc Bệnh viện Bạch Mai, cho hay, đơn vị chẩn đoán hình ảnh tuyến vú - Trung tâm Điện quang của bệnh viện đã triển khai thành công kỹ thuật chụp X-quang tuyến vú phát hiện ung thư vú sớm và kỹ thuật hút chân không loại bỏ hoàn toàn tổn thương vú, mở ra nhiều hi vọng cho bệnh nhân ung thư vú.

Tại Trung tâm Điện quang, ngoài các kỹ thuật giúp chẩn đoán bệnh lý tuyến vú đã triển khai một số kỹ thuật can thiệp tuyến vú dưới hướng dẫn của hình ảnh như: chọc hút tế bào kim nhỏ dưới siêu âm, sinh thiết kim lõi dưới X-quang và siêu âm, sinh thiết có thiết bị hút chân không dưới hướng dẫn của siêu âm và X-quang và điều trị loại bỏ tổn thương tuyến vú bằng kỹ thuật sinh thiết có hỗ trợ hút chân không dưới hướng dẫn của siêu âm.

[Việt Nam có hơn 164.000 trường hợp mắc ung thư mới trong năm 2018]

Kỹ thuật này đã triển khai tại Trung tâm từ năm 2018 và đã thực hiện được trên hơn 100 bệnh nhân. Đây là một kỹ thuật hiện đại, có nhiều ưu điểm, ít xâm hại, giảm tối đa tổn thương nhu mô lành lân cận, giúp bệnh nhân phục hồi nhanh chóng.

Ung thư vú là loại ung thư phổ biến nhất ở phụ nữ trên toàn thế giới, với trên 1 triệu trường hợp mới mắc hàng năm.

Tại Việt Nam, tỷ suất mắc bệnh chuẩn hóa theo tuổi tăng gấp đôi trong vòng 2 thập kỷ gần đây, từ 13,8 năm 2000 lên 29,9/100.000 phụ nữ năm 2010. Tỷ lệ mắc mới hằng năm trên cả nước lên tới 12.533 ca, chiếm trên 20% số ca ung thư ở nữ giới.

Bệnh nhân Trương Thị Minh Tâm (Hà Nội), sau khi siêu âm đã phát hiện có một khối u kích thước 7 phân nằm trong vú phải. Bệnh nhân được các bác sỹ tại Đơn vị chuẩn đoán hình ảnh tuyến vú giới thiệu đã quyết định điều trị bằng phương pháp loại bỏ tổn thương vú bằng kỹ thuật hút chân không.

Sau hai tuần điều trị, bệnh nhân hoàn toàn khỏe mạnh, đã có thể sinh hoạt bình thường, vết sẹo cũng đã không còn dấu vết. Chi phí điều trị sau khi đã được bảo hiểm chi trả của bệnh nhân Tâm ở mức 6-7 triệu đồng.

Bạch Mai triển khai hút chân không loại bỏ u vú không cần phẫu thuật ảnh 1Chụp X-quang tuyến vú phát hiện ung thư vú sớm cho bệnh nhân tại Bệnh viện Bạch Mai. (Ảnh: Lê Hoàng/Vietnam+)

Bác sỹ Nguyễn Thu Hương - Trưởng nhóm chuẩn đoán hình ảnh vú, Trung tâm Điện quang (Bệnh viện Bạch Mai) cho biết, hiện nay, bảo hiểm y tế sẽ chi trả tới 80% chi phí điều trị tổn thương vú bằng phương pháp hút chân không, trong đó bao gồm: chi phí về vật tư tiêu hao, chi phí xét nghiệm giải phẫu bệnh, chi phí xét nghiệm máu trước khi điều trị. Riêng chi phí cho thiết bị chính để điều trị là kim hút chân không, do bảo hiểm y tế chưa chi trả nên bệnh nhân sẽ tự chi trả cho chi phí này.

Trong thời gian tới bệnh viện Bạch Mai sẽ thúc đẩy để phương pháp này sẽ được bảo hiểm y tế chi trả toàn bộ.

“Với những bệnh nhân có từ 2-3 khối u, hoặc thậm chí có u nằm cả hai bên vú chúng tôi vẫn cố gắng hạn chế chi phí cho người bệnh bằng cách chỉ sử dụng một kim hút chân không để điều trị, nhằm giảm chi phí đến mức tối thiểu cho người bệnh,” bác sỹ Nguyễn Thu Hương chia sẻ.

Loại bỏ tổn thương vú bằng kỹ thuật sinh thiết có hỗ trợ hút chân không có nhiều ưu điểm như: Đây là kỹ thuật hiện đại, sử dụng kim sinh thiết dưới hướng dẫn siêu âm có đường kính lớn (11-8G), có thiết bị hỗ trợ hút chân không để lấy mẫu bệnh phẩm, cho kết quả giải phẫu bệnh tốt hơn hoặc để lấy toàn bộ tổn thương lành tính.

Đây là phương pháp mới, hiện đại, ít xâm hại, giảm tối đa tổn thương nhu mô lành lân cận, giúp bệnh nhân phục hồi nhanh chóng. Thời gian thực hiện nhanh, bệnh nhân có thể ra viện trong ngày, có thể sinh hoạt bình thường sau 1 ngày, chỉ gây tê tại chỗ, hầu như không để lại sẹo.

Kỹ thuật hút chân không loại bỏ hoàn toàn tổn thương vú chỉ định cho bệnh nhân u xơ tuyến vú lành tính tiến triển, bệnh nhân có nhu cầu cắt bỏ u, nang vú nhiễm trùng tái phát, phức hợp nang xơ hoá, u nhú (papiloma), kết quả sinh thiết nghi ngờ hay thất bại, các tổn thương quá nhỏ (<5mm) sinh thiết kim lõi khó khăn.

Phó giáo sư Phạm Cẩm Phương - Phó giám đốc Trung tâm Y học hạt nhân và Ung bướu (Bệnh viện Bạch Mai) cho hay, phụ nữ từ 40 tuổi trở lên là đối tượng có nguy cơ cao mắc bệnh ung thư vú. Những đối tượng cần chụp X-quang tuyến vú khi được chẩn đoán: các bệnh lý u lành tính, khi có triệu chứng đau, chảy dịch núm vú, biến đổi da vú, sờ thấy khối; khi các phương pháp khác nghi ngờ có tổn thương; đánh giá vú to nam giới…

Trước đây, hầu hết các bệnh nhân phát hiện ung thư vú ở giai đoạn muộn, khi các triệu chứng lâm sàng đã rõ ràng, khiến tiên lượng bệnh kém. Việc sàng lọc ung thư vú phát hiện những u nhỏ, tổn thương không sờ thấy giúp giảm tỷ lệ tử vong do ung thư vú./.

Ung thư vú nếu được phát hiện ở giai đoạn sớm có thể chữa khỏi hoàn toàn.

Chụp X-quang tuyến vú là phương thức cơ bản nhất trong sàng lọc ung thư vú, đã được chứng minh làm giảm tỷ lệ tử vong do UTV gây ra qua những thử nghiệm lâm sàng có đối chứng.

Chụp Xquang vú (Mammography) là sử dụng tia X với liều thấp để ghi hình cấu trúc tuyến vú. Đây là phương thức đã được FDA công nhận trong sàng lọc ung thư vú giúp giảm tỷ lệ tử vong do ung thư vú.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục