Hơn 114.000 người tử vong do ung thư mỗi năm ở Việt Nam

Ung thư có thể chữa khỏi nếu được phát hiện sớm, điều trị kịp thời

Theo thống kê của Tổ chức Ghi nhận ung thư toàn cầu, năm 2018 trên toàn thế giới có 18,1 triệu trường hợp mắc mới bệnh ung thư và 9,6 triệu người tử vong do bệnh này gây ra.
Ung thư có thể chữa khỏi nếu được phát hiện sớm, điều trị kịp thời ảnh 1Hình ảnh tại buổi lễ phát động. (Ảnh: T.G/Vietnam+)

Sáng 28/10, tại Hà Nội, nhân tháng hành động vì phụ nữ, Bệnh viện K tổ chức Lễ phát động nâng cao nhận thức cộng đồng về phòng chống bệnh ung thư.

Phát biểu tại buổi lễ phát động, lãnh đạo Bệnh viện K cho hay, theo thống kê của Tổ chức Ghi nhận ung thư toàn cầu, năm 2018 trên toàn thế giới có 18,1 triệu trường hợp mắc mới bệnh ung thư và 9,6 triệu người tử vong do bệnh này gây ra.

Tại Việt Nam, năm 2018 có 164.671 số ca mắc mới ung thư, hơn 114.000 trường hợp tử vong do ung thư.

[Tọa đàm tầm soát và phát hiện sớm bệnh ung thư vú]

Ngay sau lễ phát động tại Nhà hát lớn là sự kiện diễu hành của 100 xe đạp trên các tuyến phố của Hà Nội với các thông điệp nâng cao nhận thức của cộng đồng về phòng chống bệnh ung thư.

Theo tiến sỹ Nguyễn Tiến Quang - Trưởng Khoa điều trị A (Bệnh viện K), ung thư là bệnh có thể chữa khỏi nếu được được phát hiện sớm, điều trị kịp thời và đúng phương pháp.

Cho đến nay, kết quả điều trị ung thư lệ thuộc chủ yếu vào việc phát hiện bệnh ở giai đoạn nào. Giai đoạn sớm có thể chữa khỏi hoàn toàn nhiều loại ung thư, ngược lại ở giai đoạn muộn, điều trị vừa tốn kém, ít hiệu quả, chủ yếu chỉ có thể kéo dài và giảm nhẹ triệu chứng bệnh.

Vì vậy, người dân, đặc biệt sau tuổi 40 hay có yếu tố nguy cơ cao, hay các trường hợp tiền sử gia đình có người mắc ung thư, cần khám sức khỏe định kỳ, sàng lọc phát hiện sớm ung thư./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục