Day manh thuc hien tu chu tu benh vien Trung uong toi tram y te xa hinh anh 1Nhân viên y tế khám cho người bệnh. (Ảnh: TTXVN/Vietnam+)

Những năm qua, việc đánh giá chất lượng bệnh viện đã có chuyển biến tích cực, đi vào thực chất. Ngành y tế đã có những hoạt động đổi mới cách nghĩ, cách làm, chuyển từ trị bệnh sang điều trị, cứu chữa người bệnh…

Đặc biệt, ngành y tế phải đẩy mạnh thực hiện cơ chế tự chủ gắn với chế độ giá dịch vụ y tế, bảo hiểm y tế từ tuyến trung ương, tuyến tỉnh đến tuyến huyện, trạm y tế xã.

[Quảng Ninh: 100 trẻ ra đời bằng phương pháp thụ tinh ở tuyến tỉnh]

Đây là động lực để các cơ sở y tế nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, thái độ phục vụ, trình độ chuyên môn… có như vậy mới tạo uy tín, sự tin tưởng của người dân, thu hút người bệnh đến điều trị. “Tự chủ chỉ một từ nhưng sẽ lan toả rất nhiều.”

Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam đã nhấn mạnh như vậy khi phát biểu tại Diễn đàn Quốc gia về chất lượng bệnh viện lần thứ IV, do Cục quản lý Khám chữa bệnh (Bộ Y tế) phối hợp với Phái đoàn Liên minh châu Âu (EU) tổ chức ngày 18/12, tại Hà Nội.

Theo Phó Thủ tướng, việc đánh giá chất lượng bệnh viện đã có chuyển biến tích cực, đi vào thực chất. Trong thời gian tới, ngành y tế cần tiếp tục thực hiện tốt việc công khai, minh bạch trong xây dựng hồ sơ sức khỏe cá nhân, cũng như công tác khám chữa bệnh, điều trị, dự phòng…

Bên cạnh đó, ngành y tế cần huy động sự tham gia tích cực của các tổ chức xã hội cũng như người dân, người bệnh vào cải tiến quy trình quản trị bệnh viện.

Phó Thủ tướng cũng đề nghị ngành y tế cần đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin, từ hoạt động bảo hiểm, nhà thuốc, thậm chí tất cả các thông tin liên quan đến phòng bệnh, trị bệnh, phác đồ điều trị bệnh, để người dân hiểu rõ hơn, chia sẻ với ngành y nhiều hơn.

Phó Thủ tướng phân tích: “Chúng ta đang xây dựng Hệ tri thức Việt số hoá, trong đó có phân hệ về khám chữa bệnh, chăm sóc sức khoẻ. Đây là cơ sở để thúc đẩy rất nhiều ứng dụng nhằm giải quyết những khó khăn mà ngành y tế đang gặp phải, trong đó có câu chuyện chất lượng bệnh viện. Do vậy, ngành y tế cần khẩn trương cập nhật lên thông tin thuộc lĩnh vực mình phụ trách.”

Theo Phó Thủ tướng, Bộ tiêu chí đánh giá tất cả các cơ sở của ngành y tế là bộ tiêu chí tiếp cận theo hướng quốc tế, vì vậy cần phát huy mạnh mẽ vai trò của các hiệp hội, các tổ chức kiểm định và cả người dân trong đánh giá chất lượng khám chữa bệnh vì suy cho cùng mục đích cuối là sự hài lòng của người dân.

Day manh thuc hien tu chu tu benh vien Trung uong toi tram y te xa hinh anh 2Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu tại Diễn đàn Quốc gia về chất lượng bệnh viện. (Ảnh: Dương Ngọc/TTXVN)

Tại diễn đàn, bà Axelle Nicaise - Phó Trưởng Phái đoàn EU phát biểu: “Sau 5 năm kể từ những hoạt động hỗ trợ đầu tiên của EU ở Việt Nam, chúng tôi rất vui mừng được tiếp tục chứng kiến cam kết rất cao từ phía Bộ Y tế, các sở y tế, các cơ sở y tế công và tư trong việc cải thiện chất lượng dịch vụ y tế, coi đó như một trong những mục tiêu cốt lõi của việc cải cách ngành y tế.”

Phó giáo sư Lương Ngọc Khuê - Cục trưởng Cục quản lý Khám, chữa bệnh cho biết, từ Diễn đàn chất lượng Quốc gia lần thứ I năm 2013 đến lần thứ IV- 2018 đã ghi nhận những nỗ lực trong cải tiến, nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh. Cải tiến chất lượng bệnh viện đã trở thành một phong trào và là động lực để các bệnh viện thực hiện hướng đến sự hài lòng của người bệnh.

Tại Diễn đàn, các đại biểu sẽ tập trung vào chủ đề: Cải tiến chất lượng: cơ hội và thách thức trong bối cảnh tự chủ bệnh viện và đổi mới cơ chế tài chính; Kinh nghiệm áp dụng Bộ tiêu chí cải tiến chất lượng bệnh viện.

Nhiều bài báo cáo quan trọng cũng sẽ được trình bàytại diễn đàn như: Chia sẻ kinh nghiệm cải tiến chất lượng bệnh viện theo Bộ tiêu chí của bệnh viện các tuyến; Kinh nghiệm nâng cao chất lượng nhà vệ sinh; Kinh nghiệm tăng cường an ninh bệnh viện; Kinh nghiệm báo cáo sự cố y khoa; Thực trạng áp dụng các bộ tiêu chuẩn chất lượng trên thế giới…/.


Cũng tại diễn đàn, Cục Quản lý Khám, chữa bệnh (Bộ Y tế) đã kỷ niệm 10 năm thành lập Cục và 65 năm thành lập Hệ thống khám, chữa bệnh.

Cục Quản lý Khám, chữa bệnh đã vinh dự được nhận Huân chương Lao động Hạng Nhất của Chủ tịch nước cho giai đoạn 2013-2017 và được Chính phủ trao Cờ thi đua cho đơn vị xuất sắc trong phong trào thi đua năm 2017.

Phó giáo sư Lương Ngọc Khuê - Cục trưởng Cục quản lý Khám, chữa bệnh được trao Huân chương lao động hạng Nhì và 2 cá nhân đón nhận Huân chương lao động Hạng Ba.

Một số cán bộ, chuyên viên của Cục được Bộ trưởng Bộ Y tế trao tặng Bằng khen.

Thùy Giang (Vietnam+)