De thi mon Ngu van co den 10 cau hoi, thi sinh “hoa mat” hinh anh 1Thí sinh vui vẻ trao đổi thông tin với người thân sau giờ thi. (Ảnh: Lê Minh Sơn/Vietnam+)

“Nhìn đề em hơi ‘choáng váng’ khi có đến 10 câu hỏi”, một thí sinh của điểm thi Đại học Bách khoa nói. 

Với 10 câu hỏi trong đề thi môn Văn với các trích đoạn ngắn của các tác phẩm nên nhiều thí sinh cho biết, rất khó để viết dài.

“Đề dài nhưng bài làm rất khó viết dài nên em chỉ làm hết 2/3 thời gian là… cạn 'vốn,” Bùi Phương Linh, học sinh trường Trung học phổ thông Yên Hòa, dự thi tại Cụm thi Đại học Sư phạm Hà Nội chia sẻ.

Không chỉ riêng Linh, đây cũng là nỗi niềm của khá nhiều thí sinh sau buổi thi môn Ngữ văn. Tại điểm thi Học viện Báo chí và Tuyên truyền, nhiều thí sinh cũng ra trước giờ.

Thí sinh tên Dũng, học sinh trường Trung học phổ thông Xuân Đỉnh, Hà Nội, cho biết: “Câu tự luận về tác phẩm ​'Chiếc thuyền ngoài xa' của nhà văn Nguyễn Minh Châu nếu để phân tích cả tác phẩm thì có nhiều cái viết. Tuy nhiên do đề chỉ trích đoạn nên em cũng không thể viết dài."

Cậu học trò này cũng tỏ ra tiếc nuối vì lệch tủ: “Em đã dành rất nhiều thời gian cho tác phẩm "Sóng" của nhà thơ Xuân Quỳnh và "Đất nước" của tác giả Nguyễn Đình Thi, nhưng lại không có trong đề.”

Trong khi đó, thí sinh Nguyễn Tiến Đạt (Hà Nội) lại nhận định đề Văn năm nay hơi lắt léo và đề hơi dài. “Nhưng em làm cũng được và may kịp thời gian,” Đạt vui vẻ cho biết.

Dù có nhiều ý kiến khác nhau về đề Văn nhưng tâm trạng của các thí sinh khi rời phòng thi đều khá thoải mái và tự tin. “Đề nhiều câu hỏi nên em không áp lực về việc làm được hay không làm được bài, không làm tốt câu này đã có câu kia kéo điểm lại. Nói chung, em hài lòng với bài làm, đề thi vừa sức,” thí sinh Phạm Huy Hoàng, Học sinh trường Trung học phổ thông Quang Trung, Hà Nội, nói.

Cũng theo Hoàng, đề thi có đến hai câu hỏi mang tính nghị luận, yêu cầu trình bày quan điểm của thí sinh về các vấn đề như sự vô cảm, ích kỷ  (ở câu số 8) và về vấn đề trang bị kỹ năng sống (ở câu hỏi số 1 của phần làm văn).

"Thí sinh có thể gỡ điểm ở hai câu hỏi này vì hoàn toàn là trình bày suy nghĩ bản thân. Tuy nhiên, do đề có tới 10 câu hỏi nên nếu không cẩn trọng, cũng dễ bị sa đà và mất thời gian cho các câu hỏi khác," Hoàng chia sẻ.

Với môn Ngữ văn, thí sinh đã hoàn tất ba môn bắt buộc (gồm Toán, Văn, Ngoại ngữ) để xét tốt nghiệp trung học phổ thông. Chiều nay, các thí sinh dự thi môn Vật lý theo hình thức thi trắc nghiệm, thời gian làm bài là 90 phút, bắt đầu tư 14 giờ 30 phút.

Với những thí sinh không đăng ký dự thi môn Vật lý, các em sẽ được nghỉ ngơi để dự thi các môn tiếp theo vào hôm sau./.
Nhóm PV (Vietnam+)