Để thị trường căn hộ giữ nhịp tăng ổn định tại TP Hồ Chí Minh

Câu chuyện phát triển lệch pha giữa các phân khúc, giá nhà tăng cao liên tục, vấn đề "sốt đất"… cũng đã tác động lớn đến sự phát triển của thị trường nhà ở nói riêng, bất động sản nói chung.
Để thị trường căn hộ giữ nhịp tăng ổn định tại TP Hồ Chí Minh ảnh 1Một góc TP.HCM. (Ảnh: An Hiếu/TTXVN)

Thị trường căn hộ tại Thành phố Hồ Chí Minh luôn thu hút sự quan tâm của các nhà đầu tư cũng như từ phía người dân, nhất là đối tượng có thu nhập thấp.

Tuy nhiên, câu chuyện phát triển lệch pha giữa các phân khúc, giá nhà tăng cao liên tục, vấn đề "sốt đất"… cũng đã tác động lớn đến sự phát triển của thị trường nhà ở nói riêng, bất động sản nói chung.

Cùng với nhiều tiềm năng, động lực phát triển mới đang được hình thành đã tạo cơ hội cho thị trường nhà ở của thành phố phát triển, đa dạng hóa sản phẩm, nhất là phân khúc bình dân phục vụ số đông người có nhu cầu nhà ở. Mặt khác, câu chuyện quản lý giá nhà cũng cần sự vào cuộc tích cực của các cơ quan chức năng và chính các chủ đầu tư dự án.

Theo ghi nhận của các công ty tư vấn bất động sản, trái ngược với hầu hết các lĩnh vực kinh doanh chịu ảnh hưởng của dịch COVID-19, ngành bất động sản tiếp tục ghi nhận những tăng trưởng nhất định, đặc biệt về số lượng người mua, nhất là nhu cầu đối với căn hộ vừa túi tiền.

Nguồn cung căn hộ sụt giảm

Ghi nhận thực tế tại Thành phố Hồ Chí Minh, Công ty CBRE Việt Nam cho biết trong năm 2020, thị trường tiếp tục ghi nhận sự sụt giảm của nguồn cung chào bán do hai nguyên nhân chính. Thứ nhất, quy trình cấp phép mới và cấp phép sửa đổi các dự án tiếp tục kéo dài dẫn đến việc triển khai dự án chậm. Thứ hai, nhằm hạn chế sự lây lan của dịch COVID-19, việc giãn cách xã hội, hạn chế di chuyển và tạm ngưng các chuyến bay quốc tế đã làm gián đoạn các sự kiện mở bán được lên kế hoạch từ năm 2019. Trong bối cảnh thiếu hụt nguồn cung, giá bán đã được đẩy lên cao tại các khu vực trong thành phố, đặc biệt là các quận vùng ven.

Cụ thể, nguồn cung chào bán trong năm 2020 tại Thành phố Hồ Chí Minh đạt 17.272 căn, giảm 35% so với năm 2019. Đây là mức thấp nhất trong vòng sáu năm qua và là năm thứ năm liên tiếp thị trường ghi nhận sụt giảm về nguồn cung. Có 21 dự án được chào bán mới trong năm 2020, trong khi năm 2019, có 36 dự án mới chào bán.

Xét về phân khúc, cả năm 2020 thị trường không có sản phẩm bình dân nào được chào bán. Trong khi đó, phân khúc cao cấp lần đầu tiên chiếm tỷ trọng cao nhất với 76% tổng nguồn cung chào bán. Phân khúc trung cấp chỉ chiếm 17% và hạng sang chiếm 7% với nguồn cung chính đến từ hai dự án tại khu đô thị mới Thủ Thiêm là The River và The Metropole.

[TP Hồ Chí Minh gỡ khó cho doanh nghiệp kinh doanh bất động sản]

Về vị trí, khu Đôn ở thành phố Thủ Đức chiếm 91% về nguồn cung chào bán theo căn và 43% theo số lượng dự án nhờ có dự án khu đại đô thị ở quận 9 cũ (nay là thành phố Thủ Đức).

Việc thành lập thành phố Thủ Đức vào năm 2021 làm thay đổi diện mạo của khu vực và tiếp tục làm gia tăng nguồn cung tại khu vực phía Đông. Khu Nam chiếm 38% theo số lượng dự án nhưng chỉ chiếm 7% theo số căn. Khu vực Trung Tâm và phía Bắc không có nguồn cung mới do thiếu quỹ đất.

Quý 4/2020, giá bán trung bình trên thị trường sơ cấp đạt mức 2.150 USD/m2, tăng 9% so với quý trước và 13% so với cùng kỳ năm trước. Mức giá trung bình tăng mạnh do các sản phẩm được chào bán chủ yếu tại phân khúc cao cấp và hạng sang.

Đồng thời, các dự án mới mở bán tại các quận ven đô có mức giá chào bán cao hơn mức giá chung của khu vực từ 20-30%. Giá bán tại phân khúc hạng sang ghi nhận mức tăng cao nhất là 9% so với cùng kỳ năm trước.

Phân khúc cao cấp ghi nhận mức giá trung bình sơ cấp giảm 1% so với cùng kỳ năm trước. Mức giảm nhẹ là do các giai đoạn tiếp theo và các dự án mới ở các quận vùng ven đã vượt cấp từ trung cấp lên cao cấp. Phân khúc trung cấp và bình dân ghi nhận mức tăng giá lần lượt là 5% và 4% so với cùng kỳ năm trước.

Với mức giá tăng cao và ảnh hưởng bởi dịch COVID-19, tình hình hấp thụ của thị trường nhà ở bán bị ảnh hưởng nhất định. Chỉ 75% sản phẩm chào bán mới được tiêu thụ trong năm 2020, thấp hơn mức 90% trong năm 2019. Hàng tồn kho được ghi nhận tăng lên đáng kể tại phân khúc cao cấp, tăng 74% so với cùng kỳ năm trước.

Kỳ vọng nguồn cung được cải thiện

Theo các chuyên gia, năm 2021 thị trường căn hộ sẽ không có những thay đổi lớn nhưng sẽ cải thiện hơn so với năm 2020. Tại thành phố, thị trường kỳ vọng sẽ có thêm khoảng 17.500 căn hộ với các dự án mới ở các quận ven thành phố.

Khu vực phía Đông với giai đoạn tiếp theo của Vinhomes Grand Park, Masteri Centre Point (thành phố Thủ Đức), các dự án mới như Masterise Lumière Riverside, Laimian City (thành phố Thủ Đức); khu vực phía Tây với các dự án như AIO City (quận Bình Tân), phía Bắc với PiCity (quận 12) và phía Nam với các giai đoạn tiếp theo của Sunshine City Saigon và Sunshine Diamond River tại quận 7, Celesta Rise tại Nhà Bè.

Để thị trường căn hộ giữ nhịp tăng ổn định tại TP Hồ Chí Minh ảnh 2Một góc Thành phố Hồ Chí Minh. (Ảnh minh họa: Thanh Vũ/TTXVN)

Giá sơ cấp dự kiến sẽ tiếp tục tăng so với năm 2020, tuy nhiên mức tăng sẽ ổn định hơn để thị trường có thể tiêu thụ hết các sản phẩm còn lại. Giá chào bán sơ cấp năm 2021 ở các phân khúc sẽ có mức tăng giá trong khoảng từ 1% đến 4% so với năm 2020. Riêng giá căn hộ hạng sang dự kiến tăng 2-7% trong năm 2021 và 2022 nhờ có các sản phẩm mới là căn hộ hạng sang có thương hiệu (branded residence) tại quận 1.

Thị trường thứ cấp sẽ tiếp tục sôi động do nguồn cung sơ cấp khan hiếm và thị trường sơ cấp đã thiết lập mặt bằng giá mới. Người mua để ở mặc dù khó tìm được sản phẩm phù hợp nhu cầu và túi tiền trên thị trường sơ cấp nhưng sẽ có nhiều lựa chọn hơn trên thị trường thứ cấp với các căn hộ có tiến độ xây dựng tốt hoặc chuẩn bị bàn giao.

Nhìn rộng hơn về các tỉnh lân cận, nguồn cung khan hiếm tại Thành phố Hồ Chí Minh sẽ buộc người mua tìm kiếm các cơ hội đầu tư tại Bình Dương, Long An và Đồng Nai. Các thị trường này dự kiến sẽ tiếp tục tăng trưởng trong năm 2021.

Dưới góc độ doanh nghiệp, Công ty cổ phần Đầu tư Nam Long cho biết trong năm 2021, doanh nghiệp tiếp tục đặt trọng tâm ở mảng kinh doanh cốt lõi phát triển nhà ở.

“Chúng tôi sẽ duy trì tăng trưởng ở mức 20-25%, thậm chí cao hơn trong điều kiện thị trường thuận lợi, tiếp tục mở bán các dự án thành phần của những khu đô thị đã triển khai như Waterpoint 355ha (Long An), Mizuki 26ha, Akari 8,5ha (Thành pố Hồ Chí Minh)… và bắt đầu bán những sản phẩm đầu tiên của khu đô thị Izumi City 170ha (Đồng Nai), Nam Lon Cần Thơ 43ha với đa dạng các sản phẩm từ căn hộ "vừa túi tiền" EHome, căn hộ tầm trung đến sản phẩm cao cấp," ông Nguyễn Thanh Sơn, Tổng Giám đốc Nam Long Land chia sẻ.

Theo bà Dương Thùy Dung, Giám đốc cấp cao CBRE Việt Nam, dù vẫn còn nhiều khó khăn và con đường phục hồi sẽ không bằng phẳng, thị trường căn hộ sẽ tiếp tục đón nhận sự quan tâm của người mua để ở và nhà đầu tư. Ngoài ra các tín hiệu tích cực gần đây từ các dự án hạ tầng trọng điểm như khởi công sân bay Long Thành và việc thành lập thành phố Thủ Đức sẽ là động lực tái khởi động cho thị trường.

Theo ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Thành phố Hồ Chí Minh, thành phố có cơ hội phục hồi và tăng trưởng nhanh và mạnh mẽ trong năm 2021 và cả trong trung hạn, dài hạn, với những động lực mới, như đề án thành lập thành phố Thủ Đức là đô thị sáng tạo có tính tương tác cao, là đô thị loại 1, đi đôi với mục tiêu xây dựng Thành phố Hồ Chí Minh trở thành đô thị thông minh, xây dựng nền kinh tế số.

Cùng đó là một số công trình giao thông sẽ đưa vào sử dụng trong thời gian tới, đặc biệt là tuyến metro số 1 Bến Thành-Suối Tiên, khởi công xây dựng dự án sân bay Long Thành... và nhiều dự án kết nối giao thông liên vùng, đường vành đai sẽ tạo điều kiện phát triển kinh tế xã hội và thị trường bất động sản, nhà ở./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục