Dem 8/5, vung nui Bac Bo co kha nang xay ra to, loc, mua da hinh anh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: TTXVN)

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, đêm 8/5 do ảnh hưởng của rãnh áp thấp bị nén và đẩy dần lên kết hợp hội tụ gió trên mực 1500 m nên ở các tỉnh Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa dông nhiều nơi, riêng vùng núi có nơi mưa vừa, mưa to. Trong cơn dông có khả năng xảy ra tố, lốc, mưa đá và gió giật mạnh.

Thủ đô Hà Nội, đêm 8/5 và chiều tối 9/5 có mưa rào và dông, trong cơn dông có khả năng xảy ra tố, lốc, mưa đá và gió giật mạnh. Cấp độ rủi ro thiên tai do tố, lốc, mưa đá ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ cấp 1.

Dự báo chi tiết cho các khu vực đêm 8 và ngày 9/5, phía Tây Bắc Bộ mây thay đổi, ngày nắng, có nơi có nắng nóng; chiều tối và đêm có mưa rào, dông rải rác. Gió nhẹ. Trong cơn dông có khả năng xảy ra tố, lốc và gió giật mạnh. Độ ẩm 55-92%. Nhiệt độ thấp nhất 21-24 độ C; cao nhất 31-34 độ C, riêng Sơn La-Hòa Bình 34-36 độ C.

Phía Đông Bắc Bộ mây thay đổi, có mưa rào và dông vài nơi, chiều và đêm nhiều mây, có mưa rào và rải rác có dông, riêng vùng núi và trung du có nơi mưa vừa, mưa to. Gió Đông Nam đến Nam cấp 2-3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra tố, lốc và gió giật mạnh. Độ ẩm 55-98%. Nhiệt độ thấp nhất 23-26 độ C; cao nhất 31-34 độ C.

Các tỉnh từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên-Huế mây thay đổi, ngày nắng nóng, chiều tối và đêm có mưa rào, dông vài nơi, riêng các tỉnh từ Thanh Hóa đến Hà Tĩnh có mưa rào, dông rải rác. Gió nhẹ. Trong cơn dông có khả năng xảy ra tố, lốc và gió giật mạnh. Độ ẩm 54-92%. Nhiệt độ thấp nhất 23-26 độ C; cao nhất 34-37 độC, có nơi trên 38 độ C.

Các tỉnh từ Đà Nẵng đến Bình Thuận mây thay đổi, ngày nắng, riêng Đà Nẵng đến Phú Yên có nắng nóng; chiều tối và đêm có mưa rào, dông vài nơi. Gió nhẹ. Trong cơn dông có khả năng xảy ra tố, lốc và gió giật mạnh. Độ ẩm 56-95%. Nhiệt độ thấp nhất 24-27 độ C; cao nhất 31-34 độ C, riêng Đà Nẵng đến Phú Yên 35-37 độ C.

Khu vực Tây Nguyên mây thay đổi, có mưa rào và dông vài nơi, riêng chiều tối, tối có mưa rào, dông rải rác. Gió nhẹ. Trong cơn dông có khả năng xảy ra tố, lốc và gió giật mạnh. Độ ẩm 58-97%. Nhiệt độ thấp nhất 21-24 độ C; cao nhất 30-33 độ C.

Khu vực Nam Bộ mây thay đổi, có mưa rào và dông vài nơi, riêng chiều tối có mưa rào, dông rải rác. Gió Tây Nam cấp 2-3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra tố, lốc và gió giật mạnh. Độ ẩm 59-98%. Nhiệt độ thấp nhất 24-27 độ C; cao nhất 32-35 độ C.

Do ảnh hưởng của gió mùa Tây Nam nên trong các ngày 9-10/5 ở Tây Nguyên và Nam Bộ tiếp tục có mưa rào, dông nhiều nơi, thời gian mưa dông xuất hiện về chiều, tối. Trong cơn dông có khả năng xuất hiện tố, lốc, mưa đá và gió giật mạnh. Cấp độ rủi ro thiên tai do tố, lốc, mưa đá ở Tây Nguyên và Nam Bộ cấp 1.

Trên biển, do ảnh hưởng trường gió Đông Nam có cường độ yếu hoạt động nên khu vực vịnh Bắc Bộ, có mưa rào và dông rải rác; tầm nhìn xa trên 10km, giảm xuống 4-10km trong mưa. Gió Đông cấp 4. Khu vực Biển Đông trường gió Tây Nam cường độ trung bình hoạt động nên vùng biển từ Bình Thuận đến Cà Mau ra đến ngoài khơi quần đảo Trường Sa, vùng giữa, Nam Biển Đông có mưa rào và dông vài nơi; tầm nhìn xa trên 10km. Gió Nam đến Đông Nam cấp 3-4. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc xoáy và gió giật mạnh./.

Dem 8/5, vung nui Bac Bo co kha nang xay ra to, loc, mua da hinh anh 2
Diệu Thúy (TTXVN/Vietnam+)