Dịch COVID-19: Đức bổ sung 1 tỷ euro ứng phó dịch bệnh

Ông Brinkhaus nhấn mạnh các cơ quan y tế nhà nước và Bộ trưởng Y tế Đức Jens Spahn "sẽ nhận được sự hỗ trợ về các phương tiện" cần thiết để đối phó với dịch COVID-19 hiện nay.
Nhân viên y tế kiểm tra thân nhiệt một lái xe tại khu vực cửa khẩu Jedrzychowice giữa Đức và Ba Lan. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Nhân viên y tế kiểm tra thân nhiệt một lái xe tại khu vực cửa khẩu Jedrzychowice giữa Đức và Ba Lan. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Quốc hội Đức sẽ bổ sung thêm ngân sách 1 tỷ euro cho các biện pháp ứng phó dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19.

Thông tin này được ông Ralph Brinkhaus, Chủ tịch liên đảng bảo thủ Liên minh Dân chủ/Xã hội Cơ đốc giáo (CDU/CSU) trong Quốc hội liên bang đưa ra ngày 10/3.

Theo phóng viên TTXVN thường trú tại Berlin, ông Brinkhaus cho biết ngân sách bổ sung này sẽ được sử dụng với mục đích hỗ trợ hoạt động nghiên cứu phương pháp phòng chống sự lây lan của virus corona chủng mới SARS-CoV-2 gây bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19.

Ông cũng nhấn mạnh các cơ quan y tế nhà nước và Bộ trưởng Y tế Đức Jens Spahn "sẽ nhận được sự hỗ trợ về các phương tiện" cần thiết để đối phó với dịch COVID-19 hiện nay.

Hôm 9/3, liên minh cầm quyền nước Đức gồm CDU/CSU và đảng Dân chủ Xã hội (SPD) đã thông qua một số biện pháp khẩn cấp để hạn chế hậu quả của COVID-19 đối với doanh nghiệp nước này.

[Dịch COVID-19: Diễn biến tình hình dịch bệnh trên thế giới]

Theo đó, Chính phủ Đức sẽ hỗ trợ khả năng thanh khoản, cung cấp bảo lãnh và khả năng giảm thuế cho các công ty bị ảnh hưởng nặng do dịch COVID-19.

Về tình hình dịch bệnh ở Đức, tính đến tối 10/3 theo giờ địa phương, nước này đã ghi nhận 1.524 trường hợp nhiễm bệnh tại 16 bang trên cả nước và 2 ca tử vong.

Cũng trong ngày 10/3, chính phủ Bỉ đã đưa ra những khuyến nghị về các biện pháp bổ sung nhằm kiểm soát dịch COVID-19 lây lan.

Theo đó, Hội đồng An ninh Quốc gia Bỉ, được thành lập năm 2015 để đối phó với các nguy cơ khủng bố, nay đã lần đầu tiên được huy động để giải quyết khủng hoảng y tế do dịch COVID-19.

Theo phóng viên TTXVN thường trú tại Brussels, Hội đồng Anh ninh Quốc gia Bỉ đã có cuộc họp với Thủ tướng tạm quyền Sophie Wilmès và đưa ra nhiều khuyến nghị về các biện pháp phòng dịch.

Đối với trường học, chính phủ khuyến nghị không đóng cửa, ngay cả khi xuất hiện 1 ca nhiễm bệnh trong trường. Tuy nhiên, trường không nên tổ chức hoạt động lễ hội và du lịch cho học sinh tới những vùng có nguy cơ lây nhiễm.

Ở quy mô địa phương, chính phủ Bỉ đề xuất cấm những sự kiện tập trung trong không gian kín có trên 1.000 người.

Quy định cụ thể hơn sẽ do các thị trưởng và thống đốc các vùng quyết định. Các sự kiện ngoài trời như các giải bóng đá vẫn được phép diễn ra.

Hội đồng An ninh Quốc gia Bỉ cũng không ngăn việc sử dụng các phương tiện công cộng. Hội đồng khuyến khích người lao động làm việc từ xa, tránh hội họp không thực sự cần thiết, đề ra thời gian làm việc linh hoạt để tránh tình trạng phương tiện giao thông công cộng bị quá tải.

Các biện pháp vệ sinh cá nhân như rửa tay, vệ sinh phòng ở và phòng làm việc, cũng được các chuyên gia y tế khuyến nghị, đặc biệt thói quen bắt tay và hôn má khi chào hỏi của người phương Tây cũng cần được tránh thực hiện trong thời điểm dịch bệnh này.

Tính trong ngày 10/3, trên toàn nước Bỉ đã ghi nhận 28 ca dương tính với Sars-Cov-2, nâng tổng số người mắc COVID-19 lên con số 267 ca.

Hiện tình hình dịch COVID-19 tại nước này đang được các chuyên gia y tế đánh giá ở giai đoạn 2 tăng cường, trên thang gồm 3 cấp độ.

Air Canada, hãng hàng không lớn nhất Canada, vừa ra thông báo tạm dừng mọi chuyến bay đến và đi từ Italy.

Quyết định này được Air Canada đưa ra trên cơ sở các quy định mới của Italy và những quan ngại về tình trạng an toàn, sức khỏe của người dân, trong bối cảnh dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 do chủng mới của virus corona (SARS-CoV-2) diễn biến phức tạp.

Phóng viên TTXVN thường trú tại Ottawa cho hay chuyến bay cuối cùng của Air Canada tới Rome dự kiến cất cánh từ Toronto trong ngày 10/3, trong khi ở chiều ngược lại, chuyến cuối cùng khởi hành từ Rome tới Montreal trong ngày 11/3.

Air Canada cho biết sẽ khởi động lại dịch vụ bay tới Italy vào ngày 1/5. Các hành khách bị ảnh hưởng bởi quyết định sẽ được thông báo và hoàn lại toàn bộ tiền vé.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục