Dịch COVID-19: Malaysia kéo dài lệnh hạn chế di chuyển có điều kiện

Malaysia quyết định kéo dài Lệnh hạn chế đi lại có điều kiện đến hết ngày 14/1/2021 tại Kuala Lumpur, Selangor, Sabah và một số địa phương thuộc các bang khác.
Dịch COVID-19: Malaysia kéo dài lệnh hạn chế di chuyển có điều kiện ảnh 1Người dân đeo khẩu trang phòng lây nhiễm COVID-19 tại Kuala Lumpur, Malaysia. (Ảnh: THX/TTXVN)

Ngày 28/12, Hội đồng An ninh Quốc gia Malaysia (NSC) đã quyết định kéo dài Lệnh hạn chế đi lại có điều kiện (CMCO) đến hết ngày 14/1/2021 tại Kuala Lumpur, Selangor, Sabah và một số địa phương thuộc các bang khác.

Theo phóng viên TTXVN tại Malaysia, Bộ trưởng Cao cấp kiêm Bộ trưởng Quốc phòng Ismail Sabri Yaakob cho biết quyết định trên được đưa ra sau khi Selangor và Kuala Lumpur ghi nhận hơn 43.000 ca mắc COVID-19 trong 2 tuần từ ngày 14-27/12.

Ngoài Selangor và Kuala Lumpur, CMCO cũng được kéo dài tại bang Sabah và một số địa phương như Tây Nam Mukim 12 và Đông Bắc Mukim 13 thuộc bang Penang; Seremban thuộc Negeri Sembilan; Johor Bahru và Batu Pahat thuộc bang Johor.

[Dịch COVID-19: Thái Lan chuẩn bị kịch bản phong tỏa mới]

Trong ngày 28/12, Malaysia thông báo ghi nhận 1.594 ca mắc COVID-19 và bang Selangor tiếp tục dẫn đầu với 697 ca, tiếp đó là Kuala Lumpur với 194 ca, Negeri Sembilan với 160 ca và Sabah với 157 ca.

Cùng ngày, Malaysia ghi nhận 1.181 ca khỏi bệnh. Tuy nhiên, hiện số ca dương tính với virus SARS-CoV-2 hiện vẫn rất cao, với 20.233 ca và đây là ngày thứ 3 liên tiếp, số ca dương tính với virus liên tục ghi nhận kỷ lục mới ở Malaysia.

Trái với Malaysia, ngày 28/12, Sri Lanka đã đón những du khách đầu tiên sau 9 tháng đóng cửa chống sự lây lan của dịch COVID-19.

Mặc dù vẫn đóng cửa biên giới với hầu hết các nước, nhưng ngoài một số chuyến bay đón công dân hồi hương, Sri Lanka vẫn mở cửa cho một số chặng bay được giới chức nước này cho phép.

Dịch COVID-19: Malaysia kéo dài lệnh hạn chế di chuyển có điều kiện ảnh 2Du khách người Ukraine tới sân bay quốc tế Mattala Rajapaksa ở Mattala, Sri Lanka,ngày 28/12. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Chuyến bay với 185 hành khách đến từ Ukraine đã được phép hạ cánh tại một sân bay nhỏ ở phía Nam Columbo, thành phố vẫn đang bị áp đặt các biện pháp hạn chế nghiêm ngặt.

Giới chức Sri Lanka hy vọng những chuyến bay từ Ukraine sẽ mang những du khách đầu tiên trong hàng nghìn người nước ngoài tới du lịch tại đảo quốc đang đối mặt với rất nhiều khó khăn do tác động của đại dịch COVID-19, đặc biệt là ngành "công nghiệp không khói," một trong những trụ cột của nền kinh tế.

Tuy nhiên, du khách đến Sri Lanka, ngoài giấy tờ tùy thân bắt buộc, phải có chứng nhận xét nghiệm virus SRAS-CoV-2 trước khi nhập cảnh và phải xét nghiệm lại tại sân bay quốc tế Rajapaksa./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục