Ảnh minh họa. (Nguồn: BBC)

Chỉ trong vòng nửa tháng sau khi có mặt tại Nepal, quốc gia châu Á vừa phải hứng chịu trận động đất kinh hoàng hồi tháng Tư vừa qua, các chuyên gia y tế tình nguyện của Cuba đã tích cực khám và chữa bệnh cho hơn 2.000 nạn nhân trong thảm họa thiên tai này.

Phái đoàn y tế Henry Reeve 41 của Cuba gồm 49 người, trong đó có 25 bác sỹ thuộc các chuyên khoa khác nhau, đã đến thủ đô Kathmandu của Nepal từ tối 12/5 và ngay sau đó đã chia ra đến các khu vực mà Trung tâm Nghiên cứu Y học quốc gia Ayurdeva thiết lập cho phái đoàn và Tổ chức Y tế Thế giới tại các vùng bị ảnh hưởng động đất.

Mặc dù làm việc trong hoàn cảnh nguy hiểm với nhiều dư chấn của trận động đất, nhưng các bác sỹ Cuba đã tích cực cứu chữa các bệnh nhân. Các cơ sở điều trị tạm thời được thiết lập tương đối đầy đủ dịch vụ chăm sóc y học nói chung như điều dưỡng, chỉnh hình, tâm thần học, vật lý trị liệu, phục hồi chức năng, phụ khoa, nhi khoa và thần kinh.

Tại huyện Bhaktapur, nơi bị ảnh hưởng nặng nề nhất, 28 bác sỹ Cuba chỉ sau 5 giờ đã chữa trị cho 512 nạn nhân, bằng lượng công việc của tất cả các phái đoàn y tế khác hoàn thành trong một ngày.

Đoàn Henry Reeve 41 là phái đoàn hỗ trợ y tế tình nguyện thứ năm được Cuba gửi ra nước ngoài trong năm nay. Trước đó, đảo quốc Caribe này cũng đã cử ba phái đoàn tới các nước Tây Phi hỗ trợ dập dịch Ebola và một phái đoàn tới Chile hỗ trợ nạn nhân mưa lũ.

Là quốc gia luôn đề cao tinh thần chủ nghĩa quốc tế, đặc biệt trong những hoàn cảnh khó khăn, từ năm 1961 tới nay, Cuba đã gửi tới 325.000 lượt bác sỹ tham gia các nhiệm vụ cứu trợ nhân đạo quốc tế.

Trận động đất mạnh 7,9 độ Richter xảy ra tại Nepal ngày 25/4 vừa qua và những dư chấn kèm theo đã khiến gần 9.000 người thiệt mạng và phá hủy hàng chục nghìn nhà cửa tại nước này. Động đất cũng ảnh hưởng tới các nước láng giềng như Ấn Độ, Trung Quốc và Bangladesh./.