Nepal kêu gọi quyên góp 2 tỷ USD tái thiết đất nước sau động đất

Thủ tướng Nepal Sushil Koirala kêu gọi các nhà tài trợ quyên góp vào một quỹ quốc gia mà chính phủ nước này thành lập để tái thiết đất nước.
Nepal kêu gọi quyên góp 2 tỷ USD tái thiết đất nước sau động đất ảnh 1Tìm kiếm người mất tích trong vụ động đất thứ 2 ở Nepal. (Nguồn: CCTVNews)

Ngày 17/5, Thủ tướng Nepal Sushil Koirala kêu gọi các nhà tài trợ quyên góp vào một quỹ quốc gia mà chính phủ nước này thành lập để tái thiết đất nước, sau hai trận động đất kinh hoàng trong vòng ba tuần mới đây cướp đi sinh mạng của hàng nghìn người và phá hủy cơ sở hạ tầng vốn nghèo nàn của nước này.

Thủ tướng Koirala cho biết mục tiêu của chính phủ là quyên góp 2 tỷ USD. Chính phủ đã dành 200 triệu USD cho quỹ này và kêu gọi các nhà tài trợ từ các tổ chức và cá nhân đóng góp. Trước đó, hơn 20 quốc gia đã tham gia các nỗ lực cứu hộ cứu nạn từ sau trận động đất thứ nhất hôm 25/4.

Liên hợp quốc (LHQ) cũng đã thành lập quỹ trị giá 415 triệu USD cứu trợ các nạn nhân động đất ở Nepal, song đến nay mới chỉ nhận được 22 triệu USD.

Các cơ quan cứu trợ cảnh báo cần khẩn trưởng cung cấp nơi ở và trợ giúp các nạn nhân trước khi mùa mưa tới gây lở đất và hạn chế khả năng tiếp cận các ngôi làng bị động đất nằm dọc dãy Himalaya.

Liên quan đến chiếc trực thăng quân sự của Mỹ mất tích ở Nepal ngày 12/5 vừa qua trong khi chuyển hàng viện trợ tới vùng bị động đất, quân đội Nepal cho biết đã tìm thấy thi thể của 8 người trên máy bay (gồm 6 người Mỹ và 2 người Nepal) và đã đưa về thủ đô Kathmandu ngày 17/5./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục