Doan dai bieu thanh pho Ha Noi tham va lam viec tai Ai Cap hinh anh 1Bà Ngô Thị Thanh Hằng, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội, trao đổi với lãnh đạo Bộ Cổ vật Ai Cập. (Ảnh: Anh Tuấn/Vietnam+)

Đoàn công tác thành phố Hà Nội do bà Ngô Thị Thanh Hằng, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư thường trực Thành ủy Hà Nội làm trưởng đoàn, đã có chuyến thăm và làm việc tại Ai Cập từ ngày 11-15/11.

Theo phóng viên TTXVN tại Ai Cập, trong thời gian ở thăm, đoàn công tác thành phố Hà Nội đã đến thăm và làm việc với Bộ Cổ vật Ai Cập.

Tiếp và làm việc với đoàn công tác thành phố Hà Nội có Thứ trưởng Bộ Cổ vật Ai Cập Ayman Said Abdelmohsen và lãnh đạo các cục, vụ, viện có liên quan của bộ này.

Tại buổi làm việc, lãnh đạo Bộ Cổ vật Ai Cập đã thông báo với đoàn công tác thành phố Hà Nội về công tác quản lý các di chỉ khảo cổ và các cổ vật tại Ai Cập.

Phía Ai Cập cho biết nhờ có nền văn minh và văn hóa cổ đại rất rực rỡ, trên khắp đất nước Ai Cập có tới khoảng 100.000 địa điểm khảo cổ với rất nhiều cổ vật quý có niên đại rất lâu đời, do vậy Ai Cập đã tích lũy được nhiều kinh nghiệm và kỹ năng chuyên môn trong các lĩnh vực như: phát hiện, bảo vệ, khai quật các khu di chỉ khảo cổ cũng như việc quản lý, phân loại trưng bày các cổ vật và công tác vận động các nguồn kinh phí cho quản lý cổ vật.

Trưởng đoàn công tác thành phố Hà Nội Ngô Thị Thanh Hằng đã ghi nhận và đánh giá cao những kinh nghiệm trong công tác quản lý các di sản và cổ vật của phía bạn, đồng thời thông tin về các di sản văn hóa, lịch sử của Hà Nội và nhu cầu trao đổi kinh nghiệm và hợp tác giữa hai bên trong công tác quy hoạch, quản lý, trưng bày, nâng cao giá trị của các cổ vật.

Phía Ai Cập bày tỏ vui mừng được đón đoàn công tác và thể hiện sự sẵn sàng hợp tác với thành phố Hà Nội trong các lĩnh vực trên và thông qua các đề án cụ thể như trưng bày, quản lý bảo tàng, quy hoạch và quản lý các khu di tích lịch sử do thành phố Hà Nội đề xuất.

Trong chương trình chuyến thăm và làm việc tại Ai Cập, đoàn công tác thành phố Hà Nội cũng đã đến thăm và làm việc với Bộ Văn hóa Ai Cập.

Thứ trưởng Bộ Văn hóa Ai Cập Heba Youssef và đại diện các cơ quan liên quan của Bộ Văn hóa Ai Cập đã tiếp và làm việc với đoàn.

[Quảng bá văn hóa và con người Việt Nam với công chúng Ai Cập]

Tại buổi làm việc, đoàn công tác thành phố Hà Nội đã thông tin cho phía bạn khái quát về tình hình và công tác quản lý văn hóa nói chung, quản lý văn hóa phi vật thể nói riêng và các lĩnh vực, vấn đề cụ thể mà hai bên có tiềm năng trong hợp tác.

Kết thúc buổi làm việc, hai bên đã thống nhất một số nội dung sẽ cùng nhau hợp tác lâu dài về văn hóa và một số nội dung cụ thể mà hai bên thấy cần triển khai ngay trong thời gian tới, trong đó có tổ chức những Ngày văn hóa Ai Cập tại Hà Nội để tạo cơ hội cho nhân nhân dân Việt Nam nói chung, thủ đô Hà Nội nói riêng, tiếp cận và biết đến nền văn hóa đặc sắc của Ai Cập.

Trong thời gian ở Ai Cập, đoàn công tác thành phố Hà Nội cũng đã đến thăm và làm việc với Đại sứ quán Việt Nam tại Ai Cập.

Tại buổi làm việc, bà Ngô Thị Thanh Hằng đã thông tin nhanh về tình hình và kết quả phát triển kinh tế xã hội, đảm bảo quốc phòng an ninh và xây dựng Đảng của thành phố Hà Nội trong thời gian qua.

Doan dai bieu thanh pho Ha Noi tham va lam viec tai Ai Cap hinh anh 2Đoàn đại biểu thành phố Hà Nội làm việc với Bộ Cổ vật Ai Cập. (Ảnh: Anh Tuấn/Vietnam+)

Trưởng đoàn công tác thành phố Hà Nội đã nêu những lĩnh vực, nội dung cụ thể như quản lý, khai thác các di tích văn hóa, lịch sử mà thành phố Hà Nội mong muốn đến tìm hiểu và trao đổi kinh nghiệm tại Ai Cập và thủ đô Cairo.

Đại sứ Đỗ Hoàng Long đã thông tin cho đoàn công tác thành phố Hà Nội về tình hình kinh tế xã hội của Ai Cập và thủ đô Cairo và những lĩnh vực nội dung Đại sứ quán mong muốn hỗ trợ thành phố Hà Nội hợp tác với các đối tác tại Ai Cập.

Thay mặt đoàn công tác, bà Ngô Thị Thanh Hằng mong muốn Đại sứ quán Việt Nam tại Ai Cập sẽ làm cầu nối cho sự hợp tác giữa thành phố Hà Nội với Bộ Văn hóa Ai Cập, Bộ Cổ vật Ai Cập và chính quyền thành phố Cairo trên các lĩnh vực mà hai bên cùng quan tâm và có tiềm năng hợp tác.

Kết thúc chuyến thăm Ai Cập, đoàn công tác thành phố Hà Nội tiếp tục chuyến thăm và làm việc tại Hy Lạp./.
(TTXVN/Vietnam+)