Doan Dang Cong san Viet Nam du Hoi nghi quoc te cac chinh dang chau A hinh anh 1Ủy viên Trung ương Đảng, Trưởng ban Ban Đối ngoại Trung ương Hoàng Bình Quân phát biểu đóng góp nhiều đề xuất tại Phiên họp toàn thể thứ nhất ICAPP 10. (Ảnh: Tâm Hằng/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Liên bang Nga, sáng 25/10, Hội nghị quốc tế các chính đảng châu Á (ICAPP) lần thứ 10 đã khai mạc tại Moskva với sự tham dự của khoảng 500 đại biểu, gồm đại diện của trên 70 chính đảng đến từ 40 nước và các quan sát viên.

Đây là lần đầu tiên, ICAPP được tổ chức tại nước Nga và đảng Nước Nga Thống nhất đóng vai trò là bên hỗ trợ chính để tổ chức sự kiện.

Đoàn đại biểu Đảng Cộng sản Việt Nam do đồng chí Hoàng Bình Quân, Ủy viên Trung ương Đảng, Trưởng Ban Đối ngoại Trung ương, dẫn đầu đã tham dự các phiên họp toàn thể của Hội nghị và tiến hành nhiều cuộc gặp song phương.

Hội nghị toàn thể ICAPP lần thứ 10 là hoạt động quan trọng của các chính đảng tại khu vực châu Á, diễn ra trong bối cảnh tình hình an ninh, chính trị và kinh tế thế giới, khu vực đang có những biến chuyển hết sức sâu sắc và phức tạp.

Thực hiện nhiệm vụ ủng hộ phát triển hợp tác, sự hiểu biết và tin cậy lẫn nhau giữa các nước và các châu lục, nội dung chính trong hai ngày làm việc của Hội nghị bao quanh vai trò của các chính đảng trong việc đảm bảo an ninh quốc tế, chống chủ nghĩa cực đoan, xây dựng và phát triển quan hệ chính trị, kinh tế-xã hội đôi bên cùng có lợi giữa các nước.

[Đoàn đại biểu Đảng Cộng sản Việt Nam thăm và làm việc tại Ấn Độ]

Trong khuôn khổ hội nghị, các đại biểu đã tham dự các phiên họp toàn thể, Cuộc họp lần thứ 31 Ủy ban Thường trực ICAPP, các cuộc họp của Diễn đàn truyền thông ICAPP, Tổ chức Phụ nữ ICAPP, Tổ chức thanh niên ICAPP, Hội đồng Văn hóa ICAPP, thảo luận những vấn đề thời sự thế giới trong bối cảnh sức ép đang gia tăng từ phía một loạt nước, đề ra con đường hợp tác đôi bên cùng có lợi và quan hệ đối tác thân thiện.

Phát biểu tại phiên họp toàn thể thứ nhất với chủ đề: “Vai trò của các chính đảng trong việc giảm căng thẳng quốc tế và đấu tranh chống chủ nghĩa cực đoan,” đồng chí Hoàng Bình Quân nhấn mạnh sự cần thiết phải tăng cường hợp tác giữa các đảng chính trị nhằm duy trì hoà bình, an ninh, thịnh vượng và phát triển ở khu vực và trên thế giới; đề nghị các đảng chính trị tại châu Á đề cao tinh thần đối thoại và hợp tác, nỗ lực xây dựng lòng tin, giải quyết các tranh chấp và xung đột bằng các biện pháp hòa bình, dựa trên các nguyên tắc cơ bản của Hiến chương Liên hợp quốc và các chuẩn mực trong quan hệ quốc tế.

Từ nhiều năm nay, Đảng ta đã tham gia và có nhiều đóng góp tích cực vào việc triển khai các mục tiêu của ICAPP và liên tục được bầu làm ủy viên Uỷ ban Thường trực của ICAPP. Tại Hội nghị toàn thể lần này, Đảng ta được bầu làm Phó Chủ tịch và tham gia các hoạt động điều hành Hội nghị.

Doan Dang Cong san Viet Nam du Hoi nghi quoc te cac chinh dang chau A hinh anh 2Đồng chí Hoàng Bình Quân và các thành viên trong đoàn tại cuộc gặp song phương với lãnh đạo Đảng Nước Nga thống nhất. (Ảnh: Tâm Hằng/TTXVN

Trước đó, Đoàn đại biểu Đảng ta đã đến chào xã giao ông Boris Gryzlov, Chủ tịch Hội đồng Tối cao Đảng Nước Nga Thống nhất và hội đàm với ông Andrey Revenko, Phó Bí thư Hội đồng toàn thể Đảng nước Nga thống nhất.

Hai bên khẳng định sẽ nỗ lực để triển khai hiệu quả các kết quả của chuyến thăm Liên bang Nga của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng diễn ra hồi tháng 9 vừa qua; thống nhất cùng phối hợp tốt với các cơ quan liên quan của hai nước để chuẩn bị tốt cho các chuyến thăm của các nhà lãnh đạo cấp cao của Nga tới Việt Nam trong thời gian tới.

Hai bên cũng khẳng định nỗ lực thực hiện hiệu quả thỏa thuận hợp tác đã ký kết giữa hai đảng, nhất là trong việc tăng cường tham vấn, đối thoại chính trị nhằm không ngừng thúc đẩy tin cậy và hiểu biết giữa hai đảng, góp phần tạo nền tảng chính trị vững chắc, thúc đẩy quan hệ đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam-Liên bang Nga ngày càng được củng cố và đi vào chiều sâu.

Dự kiến, ngày 26/10, Hội nghị sẽ tiếp tục họp các phiên họp toàn thể và thông qua Tuyên bố chung Moskva./.
Tâm Hằng-Hồng Quân (TTXVN/Vietnam+)