Doanh nghiep Nhat Ban se tu choi thanh toan bang dong ruble cua Nga hinh anh 1Đồng tiền giấy và tiền xu ruble tại thủ đô Moskva, Nga. (Ảnh: THX/TTXVN)

Ngày 29/3, Chánh văn phòng Nội các Nhật Bản Hirokazu Matsuno yêu cầu các công ty nước này khước từ nếu Nga đề nghị thanh toán bằng đồng ruble cho các giao dịch kinh tế, đặc biệt là trong lĩnh vực năng lượng.

Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 23/3 cho biết Nga sẽ chỉ chấp thuận thanh toán bằng đồng ruble cho các hợp đồng mua khí đốt của các nước "những nước không thân thiện,” trong đó có tất cả các nước thành viên Liên minh châu Âu, sau khi Nga phải hứng chịu các biện pháp trừng phạt chưa từng có từ phương Tây liên quan vấn đề Ukraine.

[Tổng thống Nga chỉ thị Gazprom triển khai thanh toán bằng đồng ruble]

Bộ trưởng Kinh tế Đức Robert Habeck ngày 28/3 nhấn mạnh Nhóm các nền công nghiệp và phát triển hàng đầu thế giới (G7) đã bác bỏ yêu cầu của Nga về việc thanh toán hợp đồng khí đốt bằng đồng ruble.

Trả lời họp báo, ông Habeck nêu rõ tất cả các Bộ trưởng Năng lượng G7 đều nhất trí rằng đây là hành động đơn phương và rõ ràng vi phạm các thỏa thuận hiện có.

Việc thanh toán bằng đồng ruble là điều không thể chấp nhận được và G7 kêu gọi các doanh nghiệp liên quan không tuân theo yêu cầu này./.

Lê Minh (TTXVN/Vietnam+)