Doi tuyen U23 Viet Nam dat muc tieu vo dich U23 Dong Nam A 2022 hinh anh 1Huấn luyện viên Đinh Thế Nam trao đổi với các cầu thủ trẻ trước khi bắt đầu buổi tập. (Ảnh: Trần Long/TTXVN)

Đội tuyển U23 Việt Nam tham dự giải U23 Đông Nam Á với thành phần chủ yếu là các cầu thủ thuộc lứa U21.

Dù vậy, huấn luyện viên đội tuyển Đinh Thế Nam vẫn đặt mục tiêu là giành chức vô địch giải đấu này.

Theo kết quả bốc thăm, đội tuyển U23 Việt Nam nằm ở bảng C cùng U23 Thái Lan và U23 Singapore.

Bảng A quy tụ chủ nhà U23 Campuchia, U23 Timor Leste, U23 Philippines và U23 Brunei.

Bảng B sau khi U23 Indonesia rút lui thì gồm có U23 Malaysia, U23 Myanmar và U23 Lào.

Tại giải đấu này, đội tuyển U23 Việt Nam gặp nhiều khó khăn, nhưng nhìn chung chất lượng giải U23 Đông Nam Á năm nay bị "đặt dấu hỏi" do các đội bóng được coi là mạnh lại không mang đến Campuchia lực lượng thực sự mạnh.

Đương kim vô địch của giải đấu là đội tuyển U23 Indonesia đã rút lui. Bảng C có sự hiện diện của U23 Thái Lan, U23 Việt Nam và U23 Singapore đều được coi là các đội mạnh, có thể cạnh tranh chức vô địch, trong khi các đội ở bảng B và A không được đánh giá cao.

[U23 Đông Nam Á 2022: Việt Nam chuẩn bị kỹ cho trận ra quân]

Tuy nhiên, huấn luyện viên Đinh Thế Nam cho biết: "Lực lượng của đội tuyển U23 Việt Nam chủ yếu là các cầu thủ thuộc lứa U21. Tất cả đều non kinh nghiệm. Chúng ta coi giải này là dịp để các cầu thủ trẻ tích lũy kinh nghiệm, chứng tỏ bản thân nhằm tìm kiếm cơ hội thi đấu ở SEA Games vào tháng Năm năm nay cũng như tại vòng chung kết U23 châu Á vào tháng Sáu năm nay."

Đội tuyển U23 Thái Lan cũng không sử dụng lực lượng mạnh cho giải năm nay. Họ chủ yếu sử dụng các cầu thủ thuộc lứa U19 nên sức mạnh của U23 Thái Lan tại giải U23 Đông Nam Á năm nay cũng không được đánh giá cao.

Trong khi đó, đội tuyển U23 Singapore ngay trước ngày lên đường sang Campuchia đã tổn thất lực lượng.

Liên đoàn bóng đá nước này cho biết 4 cầu thủ gồm Zikos Chua, Irfan Najeeb, Daniel Goh và Khairin Nadim bị phát hiện mắc COVID-19 sau khi xét nghiệm PCR.

Hiện 4 cầu thủ nói trên vẫn ở Singapore và chỉ bay sang Campuchia sau khi có kết quả xét nghiệm âm tính. U23 Singapore cũng đã chia tay trụ cột Nur Adam Abdulla. Đây là tổn thất không nhỏ vì Nur Adam Abdulla vừa chơi rất tốt cùng tuyển Singapore ở AFF Cup 2020.

Đội tuyển U23 Việt Nam sẽ gặp đội tuyển U23 Singapore ngày 19/2, gặp đội tuyển U23 Thái Lan ngày 22/2. Tuy chất lượng nguồn nhân lực của đội tuyển U23 Việt Nam không thực sự đáng tin cậy, song chính hai đối thủ của U23 Việt Nam cũng gặp vấn đề nhân sự, thậm chí có thể còn nghiêm trọng hơn U23 Việt Nam.

Do vậy, cơ hội vào bán kết cho đội tuyển U23 Việt Nam là không nhỏ. Một khi vào được bán kết, U23 Việt Nam sẽ sáng cửa vào chung kết giải U23 Đông Nam Á năm nay.

Đội tuyển U23 Việt Nam sẽ vào bán kết nếu nhất bảng C hoặc nhì bảng C, nhưng có thành tích tốt hơn các đội nhì bảng A và B.

Nếu nhất bảng C, U23 Việt Nam sẽ gặp đội nhất bảng A, bảng đấu có sự góp mặt của chủ nhà U23 Campuchia, U23 Timor Leste, U23 Philippines và U23 Brunei.

Không đội nào là thách thức quá lớn với đội tuyển U23 Việt Nam. Nếu là đội nhì bảng có thành tích tốt nhất, Việt Nam gặp đội nhất bảng B, bảng đấu có sự tham gia của U23 Malaysia, U23 Myanmar và U23 Lào.

Với việc không có đội nào thực sự tỏ ra vượt trội các đối thủ, huấn luyện viên Đinh Thế Nam không phải không có lý khi nói rằng đội tuyển U23 Việt Nam đặt mục tiêu vô địch giải U23 Đông Nam Á năm nay./.

Trọng Tuệ (TTXVN/Vietnam+)