Don cong dan ve tu vung chien su Ukraine: Tham duom nghia dong bao hinh anh 1Công dân Việt Nam làm thủ tục tại sân bay Henri Coandă ở thủ đô Bucharest của Romania để về nước. (Ảnh: CTV/Vietnam+)

Trưa 8/3 (giờ Hà Nội), chuyến bay đầu tiên đưa 287 người Việt Nam được sơ tán khỏi vùng chiến sự tại Ukraine về nước hạ cánh xuống sân bay Nội Bài.

Khởi hành từ thủ đô Bucharest của Romania, chuyến bay do Nhà nước chi trả toàn bộ kinh phí đưa bà con từ vùng bất ổn chiến sự về với vòng tay đùm bọc của quê hương - nơi bàn chân có thể rời đi, nhưng trái tim vẫn mãi ở lại.

Không giấu được nỗi xúc động bởi sau nhiều vất vả tìm đường về quê hương và giờ đây là một trong 287 người được về nước trong chuyến bay đầu tiên này, ông Phùng Văn Sửu chia sẻ: "Được Đảng và Nhà nước quan tâm giúp đỡ, tổ chức chuyến bay đón bà con về nước lánh nạn, chúng tôi rất xúc động. Chúng tôi xin cảm ơn Đảng và Nhà nước rất nhiều."

Ông Phí Văn Tiến, người Việt sơ tán từ thành phố Odessa, cũng nghẹn ngào bộc bạch: "Trong lúc gặp khó khăn như thế này, chính phủ có những chuyến bay cứu trợ rất ấm lòng đối với kiều bào xa quê hương như chúng tôi. Chúng tôi rất cảm ơn chính phủ đã tạo điều kiện để giúp đỡ kiều bào. Cả chặng đường đời này không bao giờ chúng tôi quên được."

Tâm sự của 2 hành khách đi trên "chuyến bay đặc biệt" đầu tiên từ Romania về Việt Nam có lẽ cũng là nỗi niềm chung của hàng nghìn người Việt được sơ tán khỏi vùng chiến sự tại Ukraine lúc này, bởi hơn lúc nào hết, trong hoạn nạn, khó khăn, tình dân tộc, nghĩa đồng bào một lần nữa lại lan tỏa ấm áp.

Không được để người dân Việt Nam trong vùng chiến sự bị thiệt mạng, bị thương; không được để người dân trong quá trình sơ tán bị đói, lạnh..., phương châm ấy đã được các cơ quan đại diện Việt Nam ở các nước láng giềng của Ukraine quán triệt trong suốt quá trình thực hiện chủ trương tổ chức chuyến bay đưa người Việt sơ tán khỏi Ukraine có nhu cầu về nước.

Tính đến tối 7/3, các cơ quan đại diện Việt Nam ở một số nước Đông Âu như Ba Lan, Romania, Hungary, Slovakia, Moldova... đã đón khoảng 3.500 người Việt được sơ tán khỏi vùng chiến sự tại Ukraine.

Các cơ quan đại diện Việt Nam đã nỗ lực hết sức, với thời gian khẩn trương và nhanh nhất để hỗ trợ những thủ tục, giấy tờ cần thiết cho bà con nhập cảnh, quá cảnh, đồng thời phối hợp với nhà chức trách địa phương, các hội đoàn người Việt ở nước sở tại đón, thu xếp phương tiện đi lại, chỗ ăn, ở tạm thời và cung cấp những vật dụng thiết yếu cho bà con.

[Cận cảnh chuyến bay đầu tiên đón người Việt cất cánh từ Romania]

Hơn 2.200 người Việt từ Ukraine đã được đón khi đặt chân đến Ba Lan. Theo chia sẻ của Đại sứ Việt Nam tại Ba Lan Nguyễn Hùng, công tác bảo hộ công dân, đảm bảo an toàn cho bà con người Việt từ Ukraine sang sơ tán tại Ba Lan là nhiệm vụ trọng tâm hàng đầu của cơ quan đại diện ngoại giao.

Đại sứ quán đã nhanh chóng thiết lập đường dây nóng 24/24, phân chia hai nhóm cán bộ: nhóm thứ nhất chịu trách nhiệm đảm bảo hướng dẫn thông tin về các quy định của chính quyền sở tại đối với kiều bào sơ tán từ Ukraine sang Ba Lan cũng như chính sách hỗ trợ dành cho công dân tại cửa khẩu và trong thời gian cư trú tại Ba Lan; nhóm thứ hai thực hiện nhiệm vụ cơ động hỗ trợ xử lý các vấn đề tại cửa khẩu, nhất là phối hợp với lực lượng biên phòng Ba Lan để xử lý những vấn đề phát sinh.

Sau khi nhập cảnh, bà con được đội ngũ taxi “0 đồng” do các tình nguyện viên trong cộng đồng người Việt tại Ba Lan thành lập, đón về chùa Nhân hòa, tức Trung tâm Văn hóa Phật giáo Việt Nam ở thủ đô Warsaw, sắp xếp nơi ăn nghỉ để chờ chuyến bay về nước...

Đại sứ quán Việt Nam tại Romania cũng đã phối hợp với Hội người Việt Nam và nhiều hội đoàn khác của người Việt đón và hỗ trợ khoảng 830 người Việt Nam sơ tán từ Ukraine sang.

Không chỉ động viên, chia sẻ về mặt tinh thần và đưa ra những chỉ dẫn tận tình nhằm giúp bà con ổn định tâm lý, các hội đoàn và mỗi cá nhân trong cộng đồng còn trực tiếp hỗ trợ về mặt vật chất cho bà con như cung cấp các suất ăn miễn phí, cung cấp chăn, đệm và một số vật dụng cần thiết cho bà con tại nơi tạm trú.

Don cong dan ve tu vung chien su Ukraine: Tham duom nghia dong bao hinh anh 2Bà con sơ tán từ Ukraine tại sân bay thủ đô Bucharest của Romnia. (Ảnh: Mạnh Hùng/TTXVN)

Cộng đồng người Việt tại Romania không lớn, chỉ có khoảng 200 gia đình với chưa đầy 1.000 nhân khẩu định cư, song với tinh thần đoàn kết, tương thân tương ái, “lá lành đùm lá rách," mỗi cá nhân trong cộng đồng đều hết lòng, hết sức hỗ trợ Đại sứ quán giúp đỡ bà con từ Ukraine sang.

Tại Hungary, nơi đón hơn 300 bà con người Việt từ Ukraine sang lánh nạn, các cán bộ, nhân viên Đại sứ quán, Hội sinh viên Việt Nam tại Hungary và bà con Budapest đã thay phiên nhau trực tại hai nhà ga Nyugati và Keleti để đón đồng bào đi tàu từ biên giới đến Budapest, tiếp tế đồ ăn, nước uống, động viên tinh thần bà con trước khi nhóm hậu cần cử người đón về nơi tạm trú hoặc tiễn những người đủ giấy tờ lên tàu đi tiếp sang các nước EU khác.

Dù ở đâu, những người Việt sơ tán từ vùng chiến sự ở Ukraine cũng nhận được sự quan tâm, hỗ trợ, giúp đỡ tận tình. Chính tinh thần tương thân tương ái, đùm bọc lẫn nhau trong "nghĩa đồng bào" - một truyền thống quý báu, nét đẹp văn hóa của dân tộc ta từ bao đời nay - đã trở thành điểm tựa vững chãi, giúp bà con kiều bào yên tâm và có thêm nghị lực để vượt qua những khó khăn, thử thách.

Sau chuyến bay đầu tiên từ Romania, dự kiến chuyến bay thứ hai từ Ba Lan vào ngày 9/3 sẽ đưa khoảng 270 công dân Việt Nam về nước.

Dành ưu tiên cao nhất cho công tác bảo hộ công dân, bảo vệ an toàn tối đa tính mạng, tài sản, lợi ích hợp pháp, chính đáng của công dân và pháp nhân Việt Nam là chủ trương nhất quán, xuyên suốt của Đảng và Nhà nước Việt Nam. Chủ trương đó đã và đang được thể hiện rõ nét trong đợt đưa công dân Việt Nam sơ tán từ vùng chiến sự ở Ukraine về nước.

Đó cũng là tinh thần của các chuyến bay giải cứu đưa người lao động Việt Nam làm việc tại Libya về nước cách đây hơn 10 năm, khi chính phủ chỉ đạo lập cầu hàng không, thực hiện thành công 10 chuyến bay trong khoảng thời gian từ ngày 1-13/3/2011, sơ tán an toàn hơn 3.000 công dân Việt Nam từ vùng chiến sự ở Libya trở về đoàn tụ cùng gia đình.

Cũng không thể không nói tới chuyến bay giải cứu, đưa công dân Việt Nam từ Vũ Hán (tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc) về nước hồi tháng 2/2020, thời điểm Vũ Hán đang là tâm dịch COVID-19, thành phố bị phong tỏa và không có bất kỳ kết nối giao thông nào với các khu vực khác.

Ở nơi xa quê hương, trong những hoàn cảnh khó khăn, hoạn nạn, nghĩa đồng bào càng trở nên ấm áp và lớn lao hơn. Sự quan tâm của Đảng và Nhà nước, những tấm lòng sẻ chia, đùm bọc nơi xứ người đã làm ấm lòng biết bao người con đất Việt./.

(TTXVN/Vietnam+)