Giới chức và truyền thông Pakistan cho biết đã có ít nhất 93 người thiệt mạng và hơn 200 người bị thương trong trận động đất mạnh 7,7 độ Richter làm rung chuyển tỉnh Baluchistan, miền Nam nước này vào chiều 24/9.

[Gần 250 người thương vong do động đất tại Pakistan]

Theo người phát ngôn lực lượng công an biên phòng (FC) địa phương, Awaran là huyện chịu ảnh hưởng nặng nề nhất với 80 người chết, hơn 200 người bị thương và hàng trăm ngôi nhà bị san phẳng.

Các đội cứu hộ cùng quân đội vẫn đang tiếp tục tiến hành hoạt động giải cứu và đã đưa được 70 thi thể ra khỏi đống đổ nát, song vẫn còn rất nhiều người bị mắc kẹt. Hàng chục người bị thương, trong đó nhiều người ở tình trạng nguy kịch, đã được chuyển tới bệnh viện Awaran.

Tình trạng khẩn cấp đã được tuyên bố tại năm huyện của tỉnh Baluchistan trong đó có Awaran. Các địa phương khác có người thiệt mạng do động đất là khu vực Dandan thuộc huyện Kech cùng các huyện Pasini, Turbat, Hub và Gwadar.

Phó phát ngôn viên hội đồng nhân dân tỉnh Baluchistan Abdul Qadoos Bazinjo cho biết có tới hơn 150 người thiệt mạng trên toàn tỉnh, tuy nhiên thông tin này chưa được xác nhận.

Sau khi xảy ra động đất, Tổng thống Pakistan Mamnoon Hussain và Thủ tướng Nawaz Sharif đều đã bày tỏ sự đau buồn trước thiên tai nghiêm trọng này và ra chỉ thị cho các cơ quan chức năng giám sát công tác cứu hộ cũng như tạo điều kiện tốt nhất cho những người bị ảnh hưởng.

Theo yêu cầu của chính quyền địa phương, quân đội Pakistan đã đưa 300 binh lính gồm cả nhân viên cứu hộ và y bác sỹ cùng các trang thiết bị y tế tới các khu vực bị ảnh hưởng của động đất, dựng lán trại cứu hộ tại huyện Khuzdar, sau đó điều thêm 700 binh lính vào sáng 25/9.

Nhà chức trách quản lý thiên tai quốc gia Pakistan cho biết đã có tới 5 dư chấn sau trận động đất, một trong số đó mạnh tới 5,9 độ Richter. Các rung chấn lớn và dư chấn kéo dài từ 20-40 phút cũng đã làm rung chuyển tỉnh Sindh và Punjab, gây hoang mang cho người dân song không gây thiệt hại về người hay tài sản tại đây.

Trận động đất ngày 24/9 mạnh đến nỗi đã làm đáy biển trồi lên và tạo ra một hòn đảo nhỏ cách bờ biển Gwadar của Pakistan ở Biển Arập 600 mét./.