Động đất tại Cao Bằng kéo theo dư chấn gây rung lắc tại Hà Nội

Sáng 25/11, tiến sỹ Nguyễn Xuân Anh, Giám đốc Trung tâm báo tin động đất và cảnh báo sóng thần (Viện Vật lý địa cầu) cho biết một trận động đất với độ lớn 5.4 đã xảy ra tại tỉnh Cao Bằng.
Động đất tại Cao Bằng kéo theo dư chấn gây rung lắc tại Hà Nội ảnh 1Động đất xảy ra tại khu vực huyện Trùng Khánh, tỉnh Cao Bằng. (Ảnh chụp màn hình bản đồ Google Maps)

Sáng 25/11, người dân ở một số khu vực nội thành như Cầu Giấy, Đống Đa (Hà Nội) cho biết họ đã cảm nhận sự rung lắc mạnh, nghi do dư chấn của động đất.

Hiện tượng rung lắc trên cũng xuất hiện ở một số khu vực trên địa bàn tỉnh Cao Bằng. Một số nguồn tin cho biết hiện tượng rung lắc mạnh trên diễn ra liên tiếp trong 2-3 lần, thậm chí gây lở đá. 

Anh Khúc Hải Trường, một người dân ở thành phố Cao Bằng cho biết sáng nay, khi đang ăn sáng tại tầng 2 một nhà hàng tại phường Hợp Giang thì thấy sàn nhà, cửa kính rung lắc mạnh, chén bát chao đảo khoảng hơn 15 giây. “Rung lắc mạnh khiến mọi người sợ hãi chạy hết ra đường, nhưng may mắn là khi ra khỏi nhà hết thì rung lắc đã dừng. Trước đây một vài lần đã xảy ra hiện tượng rung lắc nhưng lần này là rung mạnh nhất,” anh Trường cho hay.

Chị Nguyễn Thu Hương (Cao Bằng) cũng cho biết đang ngồi trên tầng 2 trong nhà tại phường Sông Bằng thì bỗng thấy cửa kinh rung va vào nhau kêu to, sàn nhà rung mạnh. “Tôi cảm nhận rõ hai lần rung lắc mạnh, mỗi lần cách nhau vài phút khiến tôi rất sợ hãi,” chị Hương kể lại.

Hầu hết các huyện tại tỉnh Cao Bằng cũng đều xảy ra rung lắc. Một số tỉnh như Lạng Sơn, Hải Dương... cũng ghi nhận có rung lắc.

Trao đổi với phóng viên Báo điện tử VietnamPlus, tiến sỹ Nguyễn Xuân Anh, Giám đốc Trung tâm báo tin động đất và cảnh báo sóng thần (Viện Vật lý địa cầu, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam) xác nhận có động đất với độ lớn 5,4, tại địa phận huyện Trùng Khánh, tỉnh Cao Bằng vào thời gian 1 giờ 18 phút (GMT), tức 8 giờ 18 phút (giờ địa phương), ngày 25/11. Tọa độ ghi nhận của trận động đất này là 22,852 độ vĩ Bắc-106,618 độ kinh Đông và ở độ sâu chấn tiêu khoảng 14 km. 

Còn theo Tân Hoa xã, một trận động đất có độ lớn 5,2 đã xảy ra lúc 9 giờ 18 (giờ địa phương) ở Tĩnh Tây thuộc khu tự trị tỉnh Quảng Tây. Tân Hoa dẫn tin của Mạng lưới Địa chấn Trung Quốc CENC cho hay, động đất xảy ra ở tọa độ 22,89 độ vĩ Bắc và 106,65 độ kinh Đông, ở độ sâu 10km.

[Xác nhận rung lắc tại Hà Nội do dư chấn từ trận động đất tại Lào]

Động đất tại Cao Bằng kéo theo dư chấn gây rung lắc tại Hà Nội ảnh 2Ảnh chỉ có tính chất minh họa. (Nguồn: Colourbox)

Trước đó, vào sáng 21/11, hiện tượng rung lắc cũng đã diễn ra ở một số chung cư tại khu vực nội thành Hà Nội do dư chấn của động đất có độ lớn 6,1 tại khu vực tỉnh Xayaburi, Lào.

Trận động đất này xảy ra ở khu vực có động đất mạnh nhất, gần khu vực biên giới các tỉnh Điện Biên và Lai Châu nên một số tỉnh, thành phố của Việt Nam dễ dàng cảm nhận được, nhất là những người ở nhà cao tầng, hay vùng đất yếu./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục