Đóng giả người nhà học sinh, đe dọa giáo viên và Ban Giám hiệu

Đối tượng nhận là người nhà của học sinh Trường Tiểu học Phan Đình Giót, liên tục gọi điện cho giáo viên, nói những lời lẽ đe dọa, sau đó gọi vào điện thoại cá nhân của các thành viên Ban Giám hiệu.
Đóng giả người nhà học sinh, đe dọa giáo viên và Ban Giám hiệu ảnh 1Trường Tiểu học Phan Đình Giót.

Liên quan tới vụ việc giả mạo người nhà học sinh, đe dọa, khủng bố tinh thần Ban Giám hiệu và giáo viên xảy ra tại Trường Tiểu học Phan Đình Giót (phường Nhân Chính, quận Thanh Xuân, Hà Nội), Ủy ban Nhân dân quận Thanh Xuân vừa có văn bản số 1690/UBND-GDĐT về việc đảm bảo công tác an ninh, an toàn trường học gửi Công an quận, Phòng Giáo dục và Đào tạo quận, Ủy ban Nhân dân 11 phường và các trường mầm non, tiểu học, trung học cơ sở trên địa bàn.

Trước đó, khoảng 10 giờ ngày 28/9, cô Trần Thu Hà, giáo viên chủ nhiệm lớp 2A1, Trường Tiểu học Phan Đình Giót, nhận được cuộc điện thoại từ số máy lạ.

Người gọi nhận là người nhà của học sinh N.T.T xin cho con về sớm với lý do gia đình có việc riêng.

[Giả mạo công an để gọi điện lừa đảo, chiếm đoạt gần 1,2 tỷ đồng]

Mặc dù người gọi nói rõ về ngày sinh, nốt ruồi và các đặc điểm nhận dạng khác của học sinh, song giáo viên đã thực hiện đúng quy chế đón, trả học sinh được nhà trường quy định nên không đồng ý và nêu lý do là không nhận được thông báo của phụ huynh xin cho học sinh về sớm.

Lúc này, đối tượng mới nói rõ mình là chủ nợ của bố học sinh N.T.T. Ngay sau đó, đối tượng liên tục gọi điện cho giáo viên, nói những lời lẽ thiếu lịch sự, đe dọa giáo viên phải thực hiện theo yêu cầu trên.

Giáo viên đã lập tức báo cáo Ban giám hiệu nhà trường, đồng thời liên hệ với mẹ học sinh và biết phụ huynh không nhờ người đón con về. Phụ huynh cũng thừa nhận gia đình đang vay nợ.

Từ thời điểm đó, một số đối tượng đã liên tục gọi vào điện thoại cá nhân của các thành viên trong Ban Giám hiệu nhà trường và các số máy điện thoại để bàn của trường.

Thậm chí, các đối tượng còn đăng tải trên mạng xã hội Facebook các thông tin bịa đặt, vu khống về cô giáo Trần Thu Hà, Ban Giám hiệu và nhà trường...

Bà Nguyễn Thị Kim Ngọc, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Phan Đình Giót, cho biết hành vi khủng bố tinh thần từ hàng trăm cuộc gọi của các đối tượng đã khiến Ban Giám hiệu nhà trường bức xúc, lo lắng cho an ninh, an toàn của trường, giáo viên và học sinh.

Những thông tin bịa đặt, vu khống về nhà trường mà các đối tượng đăng tải trên mạng xã hội và các trang thông tin mua bán đã gây phiền phức cho Ban Giám hiệu, tạo ra sự hiểu lầm nghiêm trọng về các hoạt động của Trường Tiểu học Phan Đình Giót.

“Trường đã tiếp tục nắm bắt thông tin của gia đình học sinh N.T.T, yêu cầu gia đình phối hợp với trường để đảm bảo an toàn cho học sinh, không để việc riêng của gia đình làm ảnh hưởng đến sự an toàn của giáo viên, học sinh của trường. Trường cũng đã có thông báo đến toàn thể phụ huynh học sinh để các gia đình hiểu rõ về vụ việc, yên tâm hơn khi các con đến học tại trường,” bà Nguyễn Thị Kim Ngọc cho biết thêm.

Từ vụ việc này, nhằm đảm bảo an ninh, an toàn cho các trường học trên địa bàn quận, Ủy ban Nhân dân quận Thanh Xuân đã yêu cầu Công an quận khẩn trương xác minh, làm rõ sự việc, kịp thời nắm bắt tình hình các trường học trên địa bàn; thực hiện các biện pháp đảm bảo an ninh, an toàn trường học.

Công an quận tiếp tục thực hiện tốt quy chế phối hợp với ngành Giáo dục và Đào tạo; cùng với các trường tăng cường tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật; hướng dẫn cán bộ, giáo viên, nhân viên và học sinh nhận diện các hành vi vi phạm pháp luật, có biện pháp phòng ngừa, ngăn chặn để đảm bảo an toàn cho cá nhân và nhà trường.

Công an quận chỉ đạo Công an 11 phường thường xuyên kiểm tra việc đảm bảo an ninh trật tự các trường học trên địa bàn, kịp thời báo cáo khi có sự việc bất thường xảy ra.

Ủy ban Nhân dân quận Thanh Xuân cũng yêu cầu Ủy ban Nhân dân 11 phường phối hợp với các trường tập trung tuyên truyền, vận động phụ huynh, học sinh và nhân dân cùng thực hiện các giải pháp đảm bảo an ninh, an toàn trường học.

Phòng Giáo dục và Đào tạo quận hướng dẫn các trường tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật; giáo dục kỹ năng sống cho học sinh, có biện pháp phòng ngừa, ngăn chặn để đảm bảo an toàn cho cá nhân và nhà trường.

Phòng phối hợp với Công an quận kiểm tra công tác đảm bảo an ninh trật tự các trường học thuộc quận; kịp thời báo cáo, tham mưu Ủy ban Nhân dân quận các biện pháp đảm bảo an toàn tuyệt đối cho cán bộ, giáo viên, nhân viên và học sinh...

Vụ việc trên cũng là lời cảnh báo đối với các trường trong việc đảm bảo an ninh, an toàn trường học.

Để ngăn chặn và lường trước những tình huống xấu có thể xảy ra, các trường cần thực hiện một số biện pháp nhằm tuyên truyền nâng cao ý thức tại trường cũng như trong cộng đồng; kiểm soát nghiêm ngặt, đặc biệt vào các giờ cao điểm, giờ đưa đón học sinh, tránh để người lạ trà trộn vào trường và khu vực cổng trường.

Hiệu trưởng các trường cần tuyên truyền đến tập thể đội ngũ cán bộ, giáo viên, học sinh và phụ huynh nâng cao ý thức, tăng cường cảnh giác.

Đặc biệt, các trường học cần xây dựng và thực hiện nghiêm quy chế phối hợp với cha mẹ học sinh trong việc đón trẻ tại trường, lớp an toàn, trật tự./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục