Đồng Nai: Cứu sống bé gái sơ sinh bị teo thực quản hiếm gặp

Theo Bệnh viện Nhi đồng Đồng Nai, đến ngày 13/1, bé S.S. (23 ngày tuổi) bị dị tật teo thực quản hiếm gặp kèm biến chứng viêm phổi đã qua cơn nguy kịch.
Đồng Nai: Cứu sống bé gái sơ sinh bị teo thực quản hiếm gặp ảnh 1

Theo Bệnh viện Nhi đồng Đồng Nai, đến ngày 13/1, bé S.S. (23 ngày tuổi, quê ở Cần Thơ, tạm trú tại huyện Long Thành, Đồng Nai) bị dị tật teo thực quản hiếm gặp kèm biến chứng viêm phổi đã qua cơn nguy kịch, sức khỏe ổn định, tăng cân và được xuất viện.

Trước đó, ngày 21/12/2019, ngay sau khi sinh, bé S.S. có biểu hiện không thể bú mẹ, miệng trào nhiều đờm dãi, sùi bọt mép, thở nhanh, khó thở co kéo lồng ngực. Ngay lập tức, bệnh nhi được chuyển đến Bệnh viện Nhi đồng Đồng Nai cấp cứu.

Các bác sỹ đã tiến hành hồi sức và qua kết quả kiểm tra kết hợp với chụp X-quang, các bác sĩ đã phát hiện bệnh nhi bị dị tật teo thực quản, có rò đầu dưới thực quản với khí quản và viêm phổi, được chỉ định mổ khẩn để ngăn chặn viêm phổi phát triển nặng.

Trong quá trình iến hành phẫu thuật, các bác sỹ phát hiện thực quản của bé bị gián đoạn thành hai đoạn, trong đó, đoạn trên tạo thành một túi cùng, còn đoạn dưới rò vào khí quản. Do lỗ rò quá lớn nên dịch dạ dày trào ngược vào khí quản gây ra tình trạng viêm phổi.

Êkíp mổ đã tiến hành khâu cột được đường rò khí, loại bỏ nguyên nhân gây viêm phổi và ngăn chặn sự thất thoát khí từ đường thở, đồng thời nối thực quản tận - tận một thì thành công cho bệnh nhi.

Bác sỹ Vũ Công Tầm, Trưởng khoa Phẫu thuật gây mê-hồi sức, Bệnh viện Nhi đồng Đồng Nai cho biết, trường hợp bệnh nhi nếu không được cấp cứu kịp thời, nguy cơ tử vong cao. Bệnh teo thực quản là sự gián đoạn lưu thông thực quản xảy ra do rối loạn phát triển trong thai kỳ khoảng tuần thứ 4 đến tuần thứ 6.

Đây là một dị tật hiếm gặp, thường đi kèm với các dị tật khác như tim, cột sống, viêm phổi, thận niệu và tiêu hóa… Những bệnh nhi đã mắc chứng bệnh này cần phải tái khám định kỳ hàng tháng trong 6 tháng đầu và định kỳ 3-6 tháng trong thời gian tiếp theo để phát hiện sớm nguy cơ có thể xảy ra./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục