Dong Nai huy dong them luc luong ho tro viec lay mau xet nghiem hinh anh 1Mẫu xét nghiệm COVID-19. (Nguồn: TTXVN)

Ngành y tế Đồng Nai cho biết toàn tỉnh tiếp tục ghi nhận nhiều ca mắc trong cộng đồng thông qua test nhanh sàng lọc tại thành phố Biên Hòa, nguồn lây nhiễm lan rộng, các ca bệnh xuất hiện ở hầu hết các phường, xã trên địa bàn.

Nhiều địa phương do thiếu nhân lực nên còn chậm trong việc báo cáo tiến độ tiêm chủng, cách ly, điều trị, truy vết dẫn đến việc số liệu báo cáo chưa kịp thời thực tế thực hiện.

Theo Sở Y tế Đồng Nai, các địa phương cần có biện pháp quyết liệt để lấy mẫu bù, phải tổ chức lấy mẫu bổ sung ngay mỗi ấp, khu phố vào cuối ngày hoặc ngay ngày hôm sau; huy động thêm các lực lượng hỗ trợ bảo đảm lập danh sách kịp thời cho việc lấy mẫu xét nghiệm.

Ngoài ra, Sở Y tế Đồng Nai tiếp tục đề xuất hỗ trợ nhân lực y tế ngoài tỉnh, dự kiến sẽ có thêm hơn 100 người phân bổ cho các địa phương.

[Đồng Nai dự kiến hoàn thành lấy mẫu xét nghiệm toàn tỉnh trước 31/8]

Theo thông tin từ Trung tâm chỉ huy điều hành phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Đồng Nai, tính đến sáng 21/8, Đồng Nai ghi nhận thêm 558 ca mắc COVID-19 mới trên địa bàn tỉnh, trong đó có 16 ca phát hiện qua xét nghiệm sàng lọc, 189 ca trong khu cách ly và 353 ca trong khu phong tỏa.

Như vậy, kể từ đầu dịch đến nay, tổng số ca nhiễm ghi nhận trong tỉnh là 16.896 ca, trong đó riêng đợt dịch thứ 4 (từ ngày 18/6/2021 đến nay) là 16.864 ca.

Về tình hình điều trị, tính đến sáng 21/8 có thêm 360 bệnh nhân điều trị khỏi bệnh, nâng tổng số ca được điều trị khỏi đến nay được 5.904 ca. Đáng chú ý hiện tỉnh có số bệnh nhân nặng đang điều trị là 177 ca, số bệnh nhân nguy kịch đang điều trị là 41 ca.

Hiện các địa phương đang tiếp tục đẩy nhanh thực hiện chiến dịch xét nghiệm diện rộng trên địa bàn tỉnh.

Toàn tỉnh Đồng Nai có tổng số 419.479 người được tiêm ngừa vaccine phòng COVID-19, trong đó có 44.286 người đã tiêm đủ liều.

Trước đó, Đoàn công tác Bộ Y tế do Phó Giáo sư, Tiến sĩ Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục quản lý khám chữa bệnh làm trưởng đoàn, đến kiểm tra hoạt động điều trị COVID-19 tại Bệnh viện Đa khoa Đồng Nai, Bệnh viện Đa khoa Thống Nhất và thăm hỏi động viên đội ngũ y bác sỹ tại đây.

Bộ Y tế đã hỗ trợ Đồng Nai thành lập 2 trung tâm hồi sức cấp cứu cho bệnh nhân nặng để thực hiện việc điều trị tại chỗ, kể cả bệnh nặng.

Phó Giáo sư, Tiến sỹ Lương Ngọc Khuê đề nghị các cơ sở y tế phải đảm bảo có đủ đồ phòng hộ để các y, bác sĩ mặc trong quá trình khám chữa bệnh. Tất cả y, bác sỹ trong bệnh viện đều phải tập huấn phác đồ điều trị COVID-19 để có thể huy động nhân lực khi cần thiết./.

Tình hình dịch bệnh tại Đồng Nai đến 18h ngày 20/8:

- Số ca nhiễm: 16.389

- Số ca tử vong: 113

- Số tiêm chủng: 401.678 liều

Nguyễn Văn Việt (TTXVN/Vietnam+)