Đồng Nai, Ninh Bình: Tăng kiểm soát, truy vết, ngăn dịch bệnh lây lan

Tỉnh Đồng Nai và Ninh Bình lập Tổ truy vết nhanh phòng, chống dịch COVID-19; còn tỉnh Ninh Bình tăng cường các chốt sẽ kiểm tra chặt chẽ trường hợp đi về từ vùng dịch.
Đồng Nai, Ninh Bình: Tăng kiểm soát, truy vết, ngăn dịch bệnh lây lan ảnh 1Tỉnh Đồng Nai thực hiện "mục tiêu kép." (Ảnh: TTXVN)

Để tăng cường kiểm soát, truy vết, ngăn chặn dịch bệnh lây lan, tỉnh Đồng Nai đã lập Tổ truy vết nhanh phòng, chống dịch COVID-19. trong khi đó tại địa bàn Ninh Bình, đã cho tiến hành tăng cường các chốt để kiểm tra chặt chẽ trường hợp đi về từ vùng dịch.

Đồng Nai: Thành lập Tổ truy vết, tăng hoạt động "3 tại chỗ"

Ngày 3/8, Ủy ban Nhân dân tỉnh Đồng Nai ban hành quyết định thành lập Tổ truy vết nhanh phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Đồng Nai.

Tổ truy vết nhanh phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Đồng Nai gồm 15 thành viên; trong đó, có 6 thành viên thuộc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật và 9 thành viên thuộc Công an tỉnh. Tổ trưởng là bác sỹ Phan Văn Phúc, Trưởng khoa Phòng, chống bệnh truyền nhiễm, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Đồng Nai.

Tổ truy vết được cấp 2 xe cứu thương để làm nhiệm vụ. Tổ làm việc 24/24 giờ để cập nhật, tổng hợp nhanh các nguồn thông tin, phân tích thông tin, dữ liệu về các ca bệnh, các trường hợp F1, F2, kịp thời báo cáo, đề xuất Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Đồng Nai xử lý việc truy vết, xét nghiệm và đánh giá nguy cơ lây lan.

Tổ sẵn sàng trực tiếp kích hoạt để tiến hành điều tra, xác minh, truy vết các trường hợp đi, đến từ vùng dịch về địa phương, người tiếp xúc gần với người nghi mắc, với người mắc COVID-19 khi có yêu cầu; khẩn trương điều tra, truy vết các trường hợp mắc, F1 khai báo quanh co, không trung thực, làm rõ lịch sử dịch tễ, nhanh chóng xác định các trường hợp liên quan để tham mưu khoanh vùng, dập dịch, không để lây lan trong cộng đồng; đề xuất, kiến nghị cơ quan chức năng xử lý nghiêm theo quy định đối với các trường hợp khai báo quanh co, gian dối, không trung thực làm lây lan dịch bệnh. Tổ truy vết nhanh còn có nhiệm vụ tập hợp thông tin, tình hình, kết quả báo cáo từ các tổ cấp dưới để phân tích, tổng hợp, hướng dẫn, hỗ trợ xử lý...

Theo Sở Y tế Đồng Nai, ngày 3/8, tỉnh ghi nhận thêm 431 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2, nâng tổng số ca dương tính trong đợt dịch thứ 4 lên 5.499, trong đó có 29 ca tử vong. Sở Y tế Đồng Nai nhận định việc quản lý, kiểm tra chưa quyết liệt. Số doanh nghiệp quá nhiều nên không có đủ lực lượng để kiểm tra.

Các địa phương chưa nắm được đầy đủ tình hình tổ chức sản xuất, bố trí ăn ở và việc thực hiện xét nghiệm của các doanh nghiệp. Nguy cơ tiếp tục bùng phát các ổ dịch với số người nhiễm lớn trong doanh nghiệp. Đặc biệt, một số doanh nghiệp cho công nhân về hoặc công nhân trốn trở về khi chưa xét nghiệm gây nguy cơ lây lan, bùng phát ổ dịch mới trong các khu nhà trọ.

[Đồng Nai kêu gọi nguồn nhân lực có chuyên môn y tế tham gia chống dịch] 

Cùng ngày, Ủy ban Nhân dân tỉnh Đồng Nai có văn bản số 9162/UBND-KGVX về việc tăng cường biện pháp kiểm soát việc di chuyển trong thời gian giãn cánh xã hội theo Chỉ thị số 16/CT-TTg.

Theo đó, cán bộ, công chức, viên chức, người lao động làm việc tại các cơ quan, đơn vị nhà nước, tổ chức chính trị-xã hội trong quá trình di chuyển ngoài cơ quan phải đeo thẻ công chức, thẻ ngành hoặc mặc đồng phục ngành kết hợp với giấy đi đường hoặc thư mời họp liên quan đến phòng, chống dịch COVID-19 để thuận tiện trong việc kiểm soát, hạn chế việc ra đường tùy tiện hoặc lợi dụng công vụ để làm việc riêng. Các trường hợp đi làm bằng xe ôtô cá nhân phải có giấy đi đường được dán lên mặt trước của xe.

Với các cơ sở kinh doanh dịch vụ, hàng hóa thiết yếu được phép hoạt động, đơn vị sử dụng lao động có trách nhiệm quản lý chặt chẽ người lao động, cam kết việc đảm bảo các quy định về phòng, chống dịch và cấp giấy đi đường, thẻ đeo có đóng dấu xác nhận của đơn vị.

Việc di chuyển từ 18 giờ ngày hôm trước đến 6 giờ sáng hôm sau thực hiện theo chỉ đạo của Ủy ban Nhân dân tỉnh.

Lực lượng làm công tác phòng, chống dịch được điều phối để hỗ trợ, phục vụ theo yêu cầu của các cơ quan chức năng, chính quyền địa phương sử dụng thẻ công tác, giấy xác nhận công tác phòng, chống dịch để ra vào khu cách ly tập trung, bệnh viện dã chiến và các cơ sở y tế.

Sở Công Thương chủ trì, phối hợp với Sở Giao thông Vận tải và Ủy ban Nhân dân các cấp có văn bản hướng dẫn người giao hàng thực hiện dịch vụ vận chuyển hàng hóa đảm bảo việc quản lý, nhận diện và kiểm soát để đảm bảo quy định về phòng, chống dịch.

Ủy ban Nhân dân cấp huyện, thành phố chỉ đạo Ủy ban Nhân dân các phường, xã, thị trấn tổ chức phát phiếu mua hàng thiết yếu cho người dân theo quy định, trong đó ghi rõ thời gian cụ thể để thuận tiện trong việc giám sát thực hiện.

Đồng Nai, Ninh Bình: Tăng kiểm soát, truy vết, ngăn dịch bệnh lây lan ảnh 2Nhân viên y tế xét nghiệm SARS-CoV-2 bằng kỹ thuật test nhanh kháng nguyên. (Ảnh: Công Thử/TTXVN)

Các phương tiện vận chuyển hàng hóa thiết yếu, đưa đón lực lượng thực hiện nhiệm vụ phòng, chống dịch; đưa đón công nhân tại các doanh nghiệp đang thực hiện phương án "3 tại chỗ," "1 cung đường 2 địa điểm;" vận chuyển vật tư phục vụ sản xuất, hàng hóa xuất nhập khẩu; vận chuyển phục vụ suất ăn cho các khu phong tỏa, khu cách ly, cơ sở y tế, cơ sở thu dung, cơ sở điều trị bệnh nhân COVID-19 và xe ôtô, xe taxi được huy động để vận chuyển người dân trong trường hợp cần thiết được nhận diện theo quy định hoặc đăng ký với sở, ngành, cơ quan có chức năng.

Ninh Bình: Tăng hiệu quả của các chốt cửa ngõ

Nhằm tăng cường tính hiệu quả, hiệu lực của các chốt kiểm soát giao thông tại cửa ngõ vào địa bàn tỉnh Ninh Bình, ngoài lực lượng hiện có, từ ngày 3/8, những chốt này được bổ sung thêm 64 cán bộ, chiến sỹ thuộc lực lượng Quân đội.

Với sự tăng cường lực lượng này, hiện mỗi chốt kiểm soát của tỉnh Ninh Bình sẽ bao gồm các lực lượng: thanh tra giao thông, Công an, Y tế, Quân đội và Đoàn Thanh niên.

Theo ông Tạ Quý Dương, Phó chánh Thanh tra phụ trách, Sở Giao thông Vận tải tỉnh Ninh Bình, những ngày qua, các chốt kiểm soát người và phương tiện vào tỉnh hoạt động rất hiệu quả. Tuy nhiên, tại nhiều thời điểm, lượng xe vào tỉnh rất đông, lực lượng lại mỏng nên không tránh được tình trạng dồn ứ phương tiện.

Trước thực tế này, Thanh tra Sở - đơn vị được giao nhiệm vụ Tổ trưởng Tổ công tác liên ngành kiểm tra, kiểm soát các đầu mối giao thông trên địa bàn tỉnh đã đề xuất, kiến nghị Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch các cấp tăng cường lực lượng Quân đội và Đoàn Thanh niên tham gia chốt.

Các chốt được trang bị thêm hệ thống lều bạt, bàn làm việc, công cụ hỗ trợ, dụng cụ kiểm tra y tế, nhà bạt... để cán bộ, chiến sỹ làm việc, nghỉ ngơi. Ninh Bình đang duy trì 6 chốt kiểm tra, kiểm soát giao thông tại cửa ngõ vào tỉnh.

Các chốt có nhiệm vụ kiểm tra nhanh về điều kiện hoạt động vận tải hàng hóa, hành khách trên luồng xanh Quốc gia, tạo điều kiện thuận lợi cho phương tiện được cấp mã QR-code lưu thông; kiểm tra yếu tố dịch tễ đối với lái xe, hành khách, nhân viên phục vụ trên xe, chuyên gia, công nhân đến nhà máy, xí nghiệp trên các phương tiện vận chuyển khách, xe tải, xe container, xe cá nhân khác vào Ninh Bình có xét nghiệm nhanh kháng nguyên tại thời điểm đến địa phương (trong vòng 48 giờ), có giấy xét nghiệm Real-Time RT-PCR âm tính với SARS-CoV-2 (trong vòng 72 giờ) hoặc có giấy chứng nhận đã tiêm vaccine phòng COVID-19 từ 21 ngày trở lên.

Đặc biệt, các chốt sẽ kiểm tra chặt chẽ trường hợp đi về từ vùng dịch; bắt buộc khai báo y tế, cách ly tập trung, cách ly tại nhà theo quy định. Người không có một trong các loại giấy tờ chứng nhận yếu tố dịch tễ an toàn theo quy định không được vào Ninh Bình./.

Tin cùng chuyên mục