Dòng người di cư từ châu Phi tới Tây Ban Nha đang tăng vọt

Trong 10 tháng đầu năm, đã có tổng cộng 47.505 người di cư từ châu Phi tới Tây Ban Nha bằng đường biển, cao hơn con số 47.170 người đến đây trong vòng 6 năm từ 2012-2017.
Dòng người di cư từ châu Phi tới Tây Ban Nha đang tăng vọt ảnh 1Người di cư tới Tarifa, Cadiz, Tây Ban Nha sau khi được cứu trên biển. (Nguồn: EFE-EPA/TTXVN)

Giới chức Tây Ban Nha cho biết 13 người di cư châu Phi từ phía Nam sa mạc Sahara đã thiệt mạng và 80 người khác được giải cứu trên biển khi những người này cố tìm cách tới Tây Ban Nha trên 2 chiếc thuyền từ bờ biển Bắc Phi.

Trong thông báo ngày 5/11, đại diện Chính phủ Tây Ban Nha tại thành phố Melilla nêu rõ lực lượng bảo vệ bờ biển đã giải cứu hai con thuyền tại khu vực cách vùng biển ngoài khơi Melilla 32km trong hành trình hướng về bán đảo Iberia. Trên thuyền chở 93 người, song 13 người không may mắn đã tử vong.

Hiện ngày càng nhiều người di cư từ châu Phi tìm cách tới Tây Ban Nha bằng đường biển hoặc vượt qua 2 vùng Ceuta và Melilla giáp biên giới Maroc, là cửa khẩu biên giới trên bộ duy nhất của châu Âu với châu Phi.

[Tây Ban Nha trở thành điểm đến hàng đầu của người di cư]

Theo thống kê của Tổ chức Di trú quốc tế (IOM) cũng như số liệu của Bộ Nội vụ Tây Ban Nha, trong 10 tháng đầu năm, đã có tổng cộng 47.505 người di cư từ châu Phi tới nước này bằng đường biển, cao hơn con số 47.170 người đến đây trong vòng 6 năm từ 2012-2017.

Riêng tháng 10 vừa qua, có tới 10.042 người lợi dụng thời tiết thuận lợi để tới Tây Ban Nha trước khi mùa Đông đến.

Hầu hết những người di cư liều lĩnh vượt biển từ Bắc Phi bằng cách sử dụng tổng cộng 1.775 con thuyền, mà phần lớn trong đó đều là thuyền cao su, ọp ẹp và chở quá tải.

Ước tính ít nhất 564 người thiệt mạng hoặc mất tích trong những hành trình nguy hiểm này./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục