Đồng ruble của Nga mất giá mạnh trên thị trường ngoại hối

Theo thông tin trên sàn giao dịch, ở thời điểm cao nhất, giá của đồng USD đạt 81,03 ruble/USD, trong khi trước đó vài đồng USD lần đầu tiên vượt mốc 80 ruble/USD kể từ ngày 18/4/2022.
Đồng ruble của Nga mất giá mạnh trên thị trường ngoại hối ảnh 1Đồng ruble (bên trái) và đồng USD (bên phải). (Ảnh: Sputnik/TTXVN)

Trong phiên giao dịch ngày 6/4 tại sàn giao dịch Moskva, đồng USD đã tăng mạnh so với đồng ruble - lần đầu tiên tăng trên mức hơn 81 ruble đổi được 1 USD kể từ ngày 15/4/2022.

Theo thông tin trên sàn giao dịch, ở thời điểm cao nhất, giá của đồng USD đạt 81,03 ruble/USD. Trước đó vài giờ, đồng USD đã lần đầu tiên vượt mốc 80 ruble/USD kể từ ngày 18/4/2022. Tỷ giá của đồng euro cũng tăng mạnh - đồng tiền này đang được giao dịch ở mức 88,5 ruble/euro, cũng là mức kỷ lục trong gần một năm.

Các nhà phân tích lý giải sự suy yếu mạnh của đồng ruble vào cuối kỳ tính thuế vào tháng Ba. Ngoài ra, đồng tiền Nga vẫn chịu áp lực từ tỷ lệ trong xuất khẩu và nhập khẩu không đồng đều về tiền tệ và các lệnh trừng phạt đối với dầu mỏ Nga.

[Đồng ruble của Nga chạm mức thấp trong một năm so với đồng USD]

Mức chiết khấu lớn khi bán dầu Urals của Nga, thâm hụt ngân sách tích lũy trong bối cảnh doanh thu từ dầu khí giảm và chi tiêu tăng mạnh cũng đang thể hiện rõ.

Theo một nguồn tin của Vedomosti, nhà chức trách đã làm giảm mạnh dự báo về tỷ giá hối đoái trung bình của đồng rúp cho năm 2023 - từ 68,3 ruble/USD xuống 77 ruble/USD.

Một trong những nguồn tin cho biết sự suy yếu của đồng ruble là do mức bán ngoại tệ thấp của các nhà xuất khẩu, việc người dân rút tiền, cũng như việc các công ty nước ngoài bán tài sản ở Nga đổi đồng ruble sang ngoại tệ rút về khu vực tài phán của họ.

Theo một nguồn tin khác, tỷ giá đồng ruble bị ảnh hưởng mạnh do tính thanh khoản của đồng USD trên thị trường giảm đáng kể. Theo ông, tỷ giá hối đoái của đồng USD so với đồng ruble hiện nay thực sự không mang tính đại diện./.

(TTXVN/Vietnam)

Tin cùng chuyên mục