Động thái nhằm “né” việc thương lượng với các công đoàn của Google

Google sẽ hủy bỏ các yêu cầu với các nhà cung cấp và các công ty nhân sự của Mỹ về đảm bảo mức lương tối thiểu 15 USD/giờ - động thái có thể cho phép hãng tránh phải thương lượng với các công đoàn.

Trụ sở Google tại Mountain View, California (Mỹ). (Ảnh: AFP/TTXVN)
Trụ sở Google tại Mountain View, California (Mỹ). (Ảnh: AFP/TTXVN)

Google, công ty con của Alphabet Inc, cho biết họ sẽ hủy bỏ các yêu cầu đối với các nhà cung cấp và các công ty nhân sự của Mỹ về đảm bảo mức lương tối thiểu 15 USD/giờ, chế độ bảo hiểm y tế và các phúc lợi khác cho nhân viên.

Động thái này có thể cho phép "gã khổng lồ công nghệ" tránh phải thương lượng với các công đoàn.

Chính sách trên được Google triển khai năm 2019, cùng với những biện pháp như hạn chế quyền truy cập của người lao động tạm thời và các nhà cung cấp vào hệ thống nội bộ.

Google cho biết việc hủy bỏ những yêu cầu này là nhằm phù hợp với những thay đổi trong các quy định lao động của Mỹ cũng như trên toàn cầu liên quan đến nhân viên thời vụ.

Quyết định mới nhất này giúp Google có chính sách tương đồng với các công ty lớn khác.

Người phát ngôn của Google cho biết thêm công ty sẽ tiếp tục thực thi quy tắc ứng xử, trong đó yêu cầu các nhà cung cấp và các công ty nhân sự tạo môi trường làm việc an toàn, cũng như đáp ứng các nghĩa vụ pháp lý hiện hành.

Căn cứ một phần vào chính sách năm 2019, Ủy ban Quan hệ Lao động Quốc gia Mỹ cho phép Google có quyền kiểm soát người lao động cho dù không trực tiếp tuyển dụng họ.

Tuy nhiên, vào tháng Một vừa qua, Ủy ban này ra phán quyết rằng Google được gọi là "bên sử dụng lao động chung" đối với nhân sự do công ty nhân sự Cognizant Technology Solutions cung cấp.

Do đó, công ty phải thương lượng với công đoàn của họ. Hiện Google đang kháng nghị quyết định này./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục