Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Đồng Tháp Nguyễn Thúy Hà vừa ký văn bản hỏa tốc về việc không tổ chức thi đợt 2 Kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông năm 2021 trên địa bàn tỉnh.

Văn bản nêu rõ, do tình hình dịch COVID-19 trên địa bàn diễn biến phức tạp, Ủy ban Nhân dân tỉnh quyết định tiếp tục tăng cường thực hiện Chỉ thị số 16/CT-TTg trên địa bàn từ 0 giờ ngày 2/8 cho đến hết ngày 15/8, do đó tỉnh không tổ chức thi đợt 2 Kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông năm 2021.

Sở Giáo dục và Đào tạo đề nghị các sở, ngành thành viên của Ban Chỉ đạo Kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông năm 2021 tỉnh Đồng Tháp dừng các công việc chuẩn bị tổ chức đợt 2 của Kỳ thi theo phân công của Trưởng ban Chỉ đạo Kỳ thi.

Ủy ban Nhân dân các huyện, thành phố, các cơ quan thông tin đại chúng trên địa bàn tỉnh thông tin, truyền thông đến người dân trên địa bàn biết, đồng thuận với chủ trương của tỉnh.

Việc không tổ chức thi đợt 2 để đảm bảo an toàn cho thí sinh và cán bộ, giáo viên, các lực lượng tham gia làm công tác thi.

Hiệu trưởng các trường Trung học phổ thông và Thủ trưởng các cơ sở giáo dục thường xuyên thông báo cho thí sinh đăng ký dự thi đợt 2 biết việc không tổ chức thi; tất cả thí sinh đủ điều kiện dự thi sẽ được đặc cách xét công nhận tốt nghiệp Trung học phổ thông năm 2021 theo quy định tại Quyết định số 2507/QĐ-BGDĐT của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo; hướng dẫn học sinh, học viên thực hiện hồ sơ, thủ tục đề nghị đặc cách xét công nhận tốt nghiệp Trung học phổ thông đúng theo quy định.

Trong đợt 1 Kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông năm 2021, toàn tỉnh Đồng Tháp có 10.165 thí sinh dự thi, kết quả có 10.089 thí sinh tốt nghiệp, đạt 99.25%.

[TP Hồ Chí Minh không tổ chức thi Tốt nghiệp Trung học phổ thông đợt 2]

Trước diễn biến mới và phức tạp của dịch bệnh trên địa bàn tỉnh, Ủy ban nhân dân tỉnh Ninh Thuận có công văn số 3781/UBND-VXNV ngày 27/7/2021 đề nghị Bộ Giáo dục và Đào tạo xem xét không tổ chức Hội đồng thi đợt 2 Kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông năm 2021 trên địa bàn tỉnh; đồng thời xem xét đặc cách cho thí sinh ở các địa phương đang thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ.

Theo Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Ninh Thuận, trong đợt 1, tỉnh đã tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông năm 2021 cho 5.787 thí sinh đăng ký dự thi, đảm bảo an toàn, nghiêm túc, đúng quy chế, không có cán bộ và thí sinh vi phạm quy chế thi.

Thực hiện các văn bản của Bộ Giáo dục và Đào tạo, tỉnh Ninh Thuận đã tích cực triển khai các công tác chuẩn bị cho thi đợt 2; có 10 thí sinh đăng ký dự thi đợt 2, trong đó có 8 em thi tốt nghiệp Trung học phổ thông và 2 em thi để xét tuyển đại học.

Tuy nhiên, tình hình dịch COVID-19 tại tỉnh Ninh Thuận đang diễn biến phức tạp, thành phố Phan Rang - Tháp Chàm và huyện Ninh Phước đang thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 16/CT-TTg, các huyện còn lại thực hiện theo Chỉ thị số 15/CT-TTg nên viêc tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông đợt 2 gặp nhiều khó khăn do phải đảm bảo an toàn phòng, chống dịch bệnh.

Trước thực tế trên, Ủy ban nhân dân tỉnh Ninh Thuận chỉ đạo Sở Giáo dục và Đào tạo thực hiện nghiêm túc Công văn 3120/BGDĐT-QLCL của Bộ Giáo dục và Đào tạo trong việc xem xét đặc cách tốt nghiệp cho những thí sinh trên thuộc diện F0, F1, F2 hoặc ở những nơi đang thực hiện Chỉ thị của Thủ tướng và những nơi đang bị phong tỏa, cách ly phòng, chống dịch bệnh theo quy định.

Theo Phó Chủ tịch Uỷ ban nhân dân tỉnh Ninh Thuận Nguyễn Long Biên, những thí sinh có nguyện vọng dự tuyển đại học sẽ được hướng dẫn đăng ký xét tuyển dựa trên kết quả học bạ Trung học phổ thông hoặc dự thi đánh giá năng lực do trường đại học tổ chức. Trường hợp đặc biệt phải sử dụng kết quả bài thi, môn thi tốt nghiệp Trung học phổ thông để xét tuyển đại học thì Sở Giáo dục và Đào tạo tiến hành thủ tục gửi sang một địa phương khác để dự thi. Trong trường hợp này, Ủy ban nhân dân tỉnh Ninh Thuận đề nghị Bộ Giáo dục và Đào tạo chuyển giúp dữ liệu sang Hội đồng thi của tỉnh, thành khác để thuận tiện và đảm bảo cho thí sinh dự thi.

Ông Nguyễn Anh Linh, Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Ninh Thuận cho biết, trong số 10 thí sinh đăng ký dự thi đợt 2, có 8 em thuộc diện xét đặc cách do nằm trong vùng dịch, có em thuộc diện F1. Sở Giáo dục và Đào tạo đã hướng dẫn các em làm giấy chứng nhận, có xác nhận của chính quyền nơi cư trú là địa phương đang thực hiện Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ hoặc trường hợp là F1, qua đó để có điều kiện xét đặc cách cho các em.

Ông Nguyễn Anh Linh cho biết thêm, với hai thí sinh nộp hồ sơ thi để xét tuyển đại học thì hiện 1 thí sinh đã bỏ thi. Với thí sinh còn lại, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Ninh Thuận đã nhờ Hội đồng thi tuyển tỉnh Lâm Đồng tạo điều kiện và bố trí cho thi tại Lâm Đồng. Theo quy định phòng, chống dịch bệnh, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Ninh Thuận đã phối hợp với ngành y tế tỉnh tiêm vaccine; đồng thời test COVID-19 cho thí sinh trên và đoàn công tác đưa thí sinh lên thi vào ngày 5/8 tới đảm bảo an toàn.

Đợt 1 thi tốt nghiệp Trung học phổ thông năm 2021, tỉnh Ninh Thuận có 5.507 thí sinh đỗ tốt nghiệp, đạt hơn 95%./.

Chương Đài-Công Thử (TTXVN/Vietnam+)