Đồng tiền đắt nhất trong lịch sử Australia trị giá 1,8 triệu USD

Đồng tiền có tên Discovery được đúc theo mẫu đồng Holey Dollar nạm những viên kim cương hồng hiếm có mới được đúc tại Australia dành cho giới sưu tập siêu giàu có.
Đồng tiền đắt nhất trong lịch sử Australia trị giá 1,8 triệu USD ảnh 1Đồng tiền vàng Discovery. (Nguồn: ABC News)

Một đồng tiền vàng nạm những viên kim cương hồng hiếm có mới được đúc tại Australia dành cho giới sưu tập siêu giàu có giá trị khoảng 1,8 triệu USD.

Theo hãng Perth Mint, đồng tiền có tên Discovery được đúc theo mẫu đồng Holey Dollar, một trong những đồng tiền đầu tiên của Australia.

Báu vật nặng 2kg này được khắc hình một chiếc thuyền buồm, một người đãi vàng và một cây bao báp - loài thực vật đặc hữu ở Tây Australia.

Điểm thu hút của Discovery là bốn viên kim cương hồng, viên lớn nhất nặng tới 1,02 carat, được khai thác từ mỏ Argyle nổi tiếng ở vùng Kimberley hẻo lánh miền Tây Australia. Kim cương hồng và kim cương đỏ có giá trị gấp khoảng 50 lần kim cương trắng, có giá lên tới 1-2 triệu USD/carat.

[Nam Phi phát hành tiền kỷ niệm 100 năm ngày sinh Nelson Mandela]

Tổng Giám đốc Perth Mint Richard Hayes cho biết sản phẩm này được đưa ra "nhằm đáp ứng sự gia tăng rõ ràng về nhu cầu đối với các món đồ xa xỉ độc quyền."

Theo ông Hayes, với sự kết hợp kim cương hồng quý hiếm với kim loại quý nhất trong các thứ kim loại, đồng tiền Discovery "kể câu chuyện truyền cảm về hành trình khai thác những tài nguyên quý giá này, qua đó tôn vinh số phận cùng sự đam mê của những người tìm vàng đầu tiên của Australia."

Đồng Discovery dự kiến sẽ được trưng bày tại Mint cho đến ngày 28/9 trừ trường hợp được mua trước đó. Đồng tiền giá trị nhất từng được đúc tại Australia này được cho là sẽ về tay giới sưu tập giàu có ở châu Á hoặc Trung Đông.

Theo công ty tư vấn Capgemini, trong bốn năm qua, số người giàu có tổng giá trị tài sản đầu tư trên 1 triệu USD ở châu Á nhiều hơn bất cứ châu lục nào trên thế giới. Trong khi đó, Trung Đông vốn nổi tiếng về sự giàu có nhờ những mỏ dầu khổng lồ./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục