Nam Phi phat hanh tien ky niem 100 nam ngay sinh Nelson Mandela hinh anh 1Cố Tổng thống Nam Phi Nelson Mandela và vợ. (Nguồn: Reuters)

Ngân hàng Dự trữ Nam Phi (ngân hàng trung ương) vừa thông báo sẽ phát hành phiên bản hạn chế tiền giấy tiền vàng để kỷ niệm 100 năm ngày sinh cố Tổng thống Nam Phi Nelson Mandela (18/7/1918-2018).

Một loạt các tờ tiền giấy được phát hành sẽ phác họa cuộc đời và sự nghiệp của cố Tổng thống Mandela từ khi ông được sinh ra là con của người đứng đầu bộ lạc ở thị trấn Mvezo và được nuôi dưỡng tại ngoại ô Eastern Cape, bị giam cầm 27 năm, góp phần to lớn chấm dứt chế độ phân biệt chủng tộc apartheid và trở thành Tổng thống đầu tiên của nước Cộng hòa Nam Phi được bầu cử dân chủ theo phương thức phổ thông đầu phiếu vào năm 1994.

Trong khi đó, đồng tiền vàng 1 ounce khắc họa Tổng thống Mandela ở độ tuổi trung niên đang mỉm cười và mái tóc chẻ ngôi do nhà thiết kế Sindiso Nyoni thực hiện. Hình ảnh của Tổng thống Nelson Mandela xuất hiện ở tất cả các tờ tiền giấy của Nam Phi. Ông mất năm 2013, hưởng thọ 95 tuổi.

Việc phát hành tiền nói trên nằm trong chuỗi sự kiện kỷ niệm 100 năm ngày sinh Mandela trên toàn thế giới./.


(TTXVN/Vietnam+)