Dòng tweet đầu tiên của CEO Twitter được đấu giá 2 triệu USD

Giám đốc điều hành và cũng là nhà đồng sáng lập mạng xã hội Twitter Jack Dorsey đã mang ra đấu giá dòng chia sẻ (tweet) đầu tiên với mức trả giá cao nhất tính đến ngày 6/3 lên tới 2 triệu USD.
Dòng tweet đầu tiên của CEO Twitter được đấu giá 2 triệu USD ảnh 1CEO Twitter Jack Dorsey. (Nguồn: AFP/Getty Images)

Xu hướng sưu tầm những kỷ vật ảo, được xác thực quyền sở hữu và giá trị nhờ công nghệ chuỗi khối (blockchain), đang dần trở nên thịnh hành trong thời đại công nghệ số.

Mới đây nhất, Giám đốc điều hành và cũng là nhà đồng sáng lập mạng xã hội Twitter Jack Dorsey đã mang ra đấu giá dòng chia sẻ (tweet) đầu tiên với mức trả giá cao nhất tính đến ngày 6/3 lên tới 2 triệu USD.

Ngày 5/3, ông Dorsey chính thức giới thiệu đường dẫn (link) tới trang "Valuables @Cent," chợ điện tử chuyên rao bán các tweet, trong đó các nhà đầu tư hoặc sưu tầm có thể mua và bán các dòng tweet có chữ ký của chủ nhân tạo ra tweet đó.

Người sẵn lòng chi 2 triệu USD để mua dòng tweet của CEO Dorsey chính là Justin Sun, nhà sáng lập của TRON, nền tảng công nghệ blockchain đứng sau sự ra đời của các loại tiền điện tử.

Theo giải thích của Valuables, chủ nhân của các dòng tweet sẽ quyết định có "đúc" (mint) dòng tweet của mình trên blockchain để tạo ra một phiên bản tương tự có chữ ký xác nhận hay không.

Theo đó, việc mua tweet đồng nghĩa rằng người mua có được chứng nhận điện tử sở hữu dòng tweet, đây là bản độc nhất vì được chính chủ nhân của dòng tweet ký và xác nhận.

[Twitter lần đầu công bố các mục tiêu dài hạn, doanh thu 7,5 tỷ USD]

Trong trường hợp tweet của Giám đốc điều hành Twitter Dorsey, người dùng Twitter sẽ vẫn có thể nhìn thấy dòng tweet này hiển thị nếu chủ nhân và mạng Twitter vẫn để dòng tweet ở chế độ trực tuyến.

Với cách làm khá tương đồng, những khoảnh khắc ấn tượng trong các trận đấu của Hiệp hội Bóng rổ nhà nghề Mỹ (NBA) cũng được bán theo kiểu đấu giá trên chợ thương mại điện tử Top Shot.

Các đoạn video ngắn về những giây phút tỏa sáng ở các trận bóng rổ vẫn được phát miễn phí trên mạng nhưng vẫn có "Non-Fungible Token" (NFT- một loại token mã hóa trên blockchain đại diện cho một tài sản duy nhất), để đảm bảo tính xác thực và nguồn gốc rõ ràng của video.

Hồi tháng trước, một đoạn clip dài khoảng 10 giây ghi lại khoảnh khắc tỏa sáng của siêu sao LeBron James lập kỷ lục khi được trả giá tới 208.000 USD trên chợ NBA Top Shot.

Theo Dapper Labs, đối tác cùng với NBA tạo ra Top Shot, riêng trong năm 2020, tổng trị giá giao dịch trên Top Shot đạt hơn 200 triệu USD.

Các NFT ngày càng trở nên phổ biến, đỉnh điểm là hồi tháng trước hãng đấu giá tên tuổi Christie đã bán được một tác phẩm nghệ thuật hoàn toàn kỹ thuật số nhờ NFT đảm bảo./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục