Ngày 2/9, Đại sứ quán Việt Nam tại Liên bang Nga tổ chức trọng thể míttinh kỷ niệm 75 năm Quốc khánh nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam (2/9/1945-2/9/2020), với sự tham dự của đông đảo cán bộ nhân viên Đại sứ quán, các cơ quan bên cạnh và đại diện Hội người Việt Nam tại Liên bang Nga.

Theo phóng viên TTXVN thường trú tại Moskva, sau lễ dâng hương tại ban thờ Bác Hồ trong khuôn viên Đại sứ quán và nghi lễ chào cờ, Đại sứ Việt Nam tại Liên bang Nga Ngô Đức Mạnh đã có bài phát biểu chào mừng 75 năm Quốc khánh, điểm lại những dấu mốc quan trọng trong lịch sử hào hùng của dân tộc, từ những ngày đầu giành độc lập đến nay.

Đại sứ nhấn mạnh, trải qua 75 năm, nhân dân Việt Nam đã giành được những kỳ tích vang dội trong công cuộc bảo vệ và phát triển đất nước, trước hết là nhờ phát huy được sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam.

Đại sứ Ngô Đức Mạnh khẳng định thành công của sự nghiệp đổi mới từ năm 1986 đến nay đã giúp bảo đảm ổn định chính trị và đưa Việt Nam khỏi nhóm nước kém phát triển, trở thành quốc gia đang phát triển có thu nhập trung bình.

Dòng vốn đầu tư nước ngoài vào Việt Nam không ngừng tăng cao; tiềm lực khoa học, quốc phòng, an ninh được tăng cường...

Ngay trong bối cảnh đại dịch COVID-19 bùng phát mạnh trên phạm vi toàn cầu, kinh tế Việt Nam vẫn đạt mức tăng trưởng dương và thuộc nhóm tăng trưởng cao trên thế giới.

Cũng theo Đại sứ, thành công mà Việt Nam đạt được có sự đóng góp to lớn của ngành ngoại giao. Việt Nam đã tích cực, chủ động tham gia hội nhập quốc tế.

Vị thế, uy tín, quan hệ ngoại giao của Việt Nam ngày càng được khẳng định và nâng cao trên trường quốc tế.

Về quan hệ song phương, Đại sứ nhấn mạnh, quan hệ giữa Việt Nam và Liên Xô trước đây và Liên bang Nga hiện nay luôn nồng ấm, tin cậy, không ngừng phát triển, vượt qua mọi thử thách của thời gian và biến động của lịch sử.

Quan hệ chính trị giữa hai nước có độ tin cậy cao, là tiền đề để củng cố và tăng cường hợp tác song phương với hình thức đa dạng, cả về bề rộng lẫn chiều sâu trong mọi lĩnh vực.

Cũng tại buổi lễ, nhiều đại biểu đại diện cho Đảng ủy Việt Nam tại Nga, các phòng ban sứ quán, Hội người Việt, đại diện thế hệ trẻ… đã chia sẻ cảm tưởng, suy nghĩ về lịch sử hào hùng của dân tộc với việc đánh bại các thế lực ngoại xâm hùng mạnh, bày tỏ tin tưởng vào đường lối chính sách đúng đắn của Đảng và Nhà nước.

[Những bức ảnh quý giá về Việt Nam tại Trung tâm Tư liệu ảnh của TASS]

Đặc biệt, các đại biểu đã đưa ra những con số "biết nói" thực sự thuyết phục về những thành tựu to lớn mà Việt Nam đạt được thời gian qua, từ lĩnh vực kinh tế, chính trị, quân sự cho đến ngoại giao...

Cụ thể, Việt Nam được đánh giá thuộc nhóm 20 nước hàng đầu thế giới về tiềm lực quân sự, về dân số và về số người dùng Internet, Việt Nam có quan hệ thương mại với hơn 220 thị trường nước ngoài, là nước xuất khẩu gạo hàng đầu thế giới, nằm trong nhóm 25 nước xuất nhập khẩu lớn nhất thế giới…

Những chia sẻ của các đại biểu đã góp phần khơi dậy lòng yêu nước và tự hào dân tộc của những người tham dự buổi míttinh.

DSQ Viet Nam tai Nga to chuc mittinh trong the ky niem Quoc khanh 2/9 hinh anh 1Đại sứ và các đại biểu chụp ảnh kỷ niệm. (Ảnh: Hồng Quân/Vietnam+)

Cùng ngày, Đại sứ Ngô Đức Mạnh cùng phu nhân và đoàn cán bộ, nhân viên Đại sứ quán, các cơ quan bên cạnh, đại diện Hội người Việt Nam tại Liên bang Nga, cùng đông đảo lưu học sinh Việt Nam đã đến dâng hoa tại Tượng đài Hồ Chí Minh ở thủ đô Moskva.

Trước đó, Đại sứ quán Việt Nam đã tổ chức giải thể thao dành cho cán bộ nhân viên các cơ quan Việt Nam tại Nga và gia đình nhằm chào mừng các ngày lễ lớn của dân tộc là Cách mạng tháng Tám và Quốc khánh 2/9 cũng như 75 năm ngày thành lập ngành ngoại giao Việt Nam.

Trong một diễn biến liên quan, nhiều tổ chức chính trị-xã hội, các trường Đại học của Nga và Đại sứ quán một số nước tại Nga đã gửi điện và thư mừng đến Đại sứ quán Việt Nam nhân dịp Quốc khánh 2/9 năm nay./.

 
Hồng Quân (TTXVN/Vietnam+)