Dự án Cao tốc Vân Phong-Nha Trang vướng di dời hạ tầng kỹ thuật

Liên quan Dự án Cao tốc Vân Phong-Nha Trang, riêng việc di dời hơn 60 móng, trụ đường điện 110-220KV tổng giá trị 170 tỷ đồng là việc khó giải quyết vì từ trước đến nay, cấp huyện chưa làm chủ đầu tư.
Dự án Cao tốc Vân Phong-Nha Trang vướng di dời hạ tầng kỹ thuật ảnh 1Để thực hiện dự án, các địa phương phải thu hồi hơn 600ha đất, với gần 2.800 hộ dân bị ảnh hưởng. (Ảnh: Đặng Tuấn/TTXVN)

Dự án thành phần đoạn Vân Phong-Nha Trang thuộc Dự án Xây dựng Công trình Đường bộ Cao tốc Bắc-Nam phía Đông giai đoạn 2021-2025 nằm hoàn toàn trên địa phận tỉnh Khánh Hòa. Mặc dù đã bàn giao hơn 90% mặt bằng, nhưng công trình vẫn đang gặp vướng mắc trong di dời hạ tầng kỹ thuật, đền bù khiến dự án có nguy cơ chậm tiến độ.

Cao tốc Vân Phong-Nha Trang dài hơn 83km, đi qua các địa phương phía bắc tỉnh Khánh Hòa, do Ban Quản lý Dự án 7, Bộ Giao thông Vận tải làm chủ đầu tư. Để thực hiện dự án, các địa phương phải thu hồi hơn 600ha đất, với gần 2.800 hộ dân bị ảnh hưởng.

Đến nay, các địa phương đã bàn giao mặt bằng cho chủ đầu tư đạt hơn 90% diện tích. Việc xây dựng bốn khu tái định cư đã hoàn thành, riêng hai khu tái định cư là Ninh Xuân, thị xã Ninh Hòa và đường 2/9, huyện Vạn Ninh sẽ hoàn thành trong tháng Chín này.

Trong khi đó, hiện nay nhiều điểm đã được bàn giao nhưng không thể tổ chức thi công do chưa có đường tiếp cận, vướng công trình hạ tầng kỹ thuật chưa di dời.

Ngoài khó khăn về giải phóng mặt bằng, tuyến Cao tốc Vân Phong-Nha Trang còn đối mặt với khó khăn về di dời hạ tầng kỹ thuật. Hiện toàn tuyến cao tốc này có 164 vị trí có hạ tầng kỹ thuật; trong đó, 20 công trình điện cao thế chưa được di dời.

Cụ thể, công trình cầu Bồ Đội đang phải dừng thi công, cầu Sông Chò chỉ thi công được 1-2 mố trụ. Đặc biệt, toàn tuyến có 11 công trình kỹ thuật là trụ điện 220KV, đến nay chưa di dời được; trong đó, huyện Vạn Ninh chưa bàn giao mặt bằng 11 đoạn; thị xã Ninh Hòa chưa bàn giao 16 đoạn dài 2,58km, chưa di dời 43 công trình hạ tầng kỹ thuật…

[Bàn giao 83% mặt bằng và vật liệu cho Đoạn Cao tốc Vân Phong-Nha Trang]

Điều đang chú ý là những hạ tầng này có yêu cầu cao, phức tạp về thiết kế, trình tự thủ tục thực hiện mất khá nhiều thời gian, phải đặt ngoài phạm vi giải phóng mặt bằng của dự án.

Các địa phương phải lập hồ sơ thu hồi đất, bổ sung vào kế hoạch sử dụng đất, bồi thường hỗ trợ theo quy định pháp luật mất nhiều thời gian dẫn đến không đảm bảo tiến độ thực hiện dự án đã đặt ra.

Dự án Cao tốc Vân Phong-Nha Trang vướng di dời hạ tầng kỹ thuật ảnh 2Hiện toàn tuyến Cao tốc Vân Phong-Nha Trang có 164 vị trí hạ tầng kỹ thuật, trong đó 20 công trình điện cao thế chưa được di dời. (Ảnh: Đặng Tuấn/TTXVN)

Việc di dời hơn 60 móng, trụ đường điện 110-220KV với tổng giá trị hơn 170 tỷ đồng là việc khó giải quyết vì từ trước đến nay, cấp huyện chưa làm chủ đầu tư, các cơ quan chuyên môn cũng chưa có kinh nghiệm xem xét để tham mưu.

Trước thực trạng đó, Ban Quản lý Dự án 7, Bộ Giao thông Vận tải đã có văn bản đề nghị Ủy ban Nhân dân tỉnh Khánh Hòa chỉ đạo các địa phương khẩn trương hoàn thành hồ sơ thiết kế di dời các công trình hạ tầng kỹ thuật; tăng cường các cơ quan chuyên môn, nghiệp vụ đẩy nhanh tiến độ trình thẩm tra, thẩm định phê duyệt; lựa chọn nhà thầu thực hiện di dời; sớm bàn giao mặt bằng cho các nhà thầu thi công; trong đó, ưu tiên tám vị trí đường điện trung, hạ thế, gồm huyện Vạn Ninh năm vị trí, huyện Ninh Hòa ba vị trí.

Ông Nguyễn Minh Thư, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thị xã Ninh Hòa (tỉnh Khánh Hòa), cho biết cấp huyện không thể tự xem xét các bộ hồ sơ đối với các công trình điện lớn là 110KV trở lên. Việc thuê các đơn vị tư vấn đủ năng lực lập các bộ hồ sơ đó rất khó khăn.

Trước nguy cơ chậm tiến độ, ông Trần Hoà Nam, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Khánh Hòa, cho rằng Dự án Vân Phong-Nha Trang được đánh giá là đang chậm, nếu như không có những giải pháp tháo gỡ khó khăn, việc chậm trễ này sẽ kéo dài và rơi vào mùa mưa.

Đề nghị các địa phương gồm thị xã Ninh Hoà và huyện Vạn Ninh sớm bàn giao đất tái định cư cho người dân để thu hồi đất, giải phóng mặt bằng dự án. Ưu tiên, tập trung di dời các công trình hạ tầng kỹ thuật, đảm bảo bàn giao mặt bằng cho các đơn vị thi công.

Đối với một số hộ dân chưa đồng ý giao mặt bằng vì cho rằng giá đền bù cây Dó bầu chưa thỏa đáng, Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn sớm tham mưu cho tỉnh đề ban hành giá đền bù, đúng quy định của pháp luật./.

Dự án Cao tốc Vân Phong-Nha Trang vướng di dời hạ tầng kỹ thuật ảnh 3Trụ điện cao thế nằm trong dự án cao tốc. (Ảnh: Đặng Tuấn/TTXVN)
(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục