Du an san xuat nhien lieu sinh hoc cua Total bi phan doi manh hinh anh 1Biểu tượng Total tại trụ sở ở La Defense, gần Paris, Pháp. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 3/7, Tập đoàn dầu khí đa quốc gia Total (Pháp) tuyên bố đã bắt đầu sản xuất nhiên liệu sinh học tại miền Nam nước này.

Tuy nhiên, kế hoạch nhập khẩu dầu cọ của dự án đã vấp phải sự phản đối của các nhà hoạt động môi trường và những người nông dân.

Khu chế xuất tại La Mede gần thành phố Marseille, Pháp từng là một nhà máy lọc dầu, song giờ đã được Total cải tạo thành một trong những nhà máy lọc nhiên liệu sinh học lớn nhất châu Âu.

Nằm trên bờ của hồ chứa Berre, nhà máy có công suất 500.000 tấn nhiên liệu sinh học, trong đó có loại xăng sinh học được dùng trong ngành hàng không.

Quy mô của khu chế xuất tại Pháp này tương đương với nhà máy lọc Eni của Italy và Neste Oil của Phần Lan.

Total cho biết hãng muốn nhập khẩu 300.000 tấn dầu cọ/năm, gây bức xức cho những người trồng hạt cải dầu và hướng dương.

Tháng trước, những người nông dân đã phong tỏa La Mede và 12 nhà máy lọc dầu khác nhằm phản đối việc cạnh tranh không công bằng, cho rằng các nhà sản xuất nước ngoài không phải chịu sự quản lý như các nhà sản xuất châu Âu.

Động thái này diễn ra bất chấp việc Total đã cam kết sử dụng ít nhất 50.000 tấn dầu hạt cải, trong tổng số 650.000 tấn nhiên liệu được xử lý mỗi năm tại La Mede.

Liên đoàn nông dân lớn nhất của Pháp mới đây cũng đã kêu gọi cấm nhập khẩu dầu cọ.

Nhà máy lọc trên được thiết kế để sản xuất nhiên liệu sinh học từ nhiều loại dầu khác nhau, với 60-70% trong số đó là từ các loại dầu thực vật như dầu hạt cải, hướng dương, đậu nành, cọ và bắp.

Trong khi đó, 30-40% còn lại sẽ đến từ chất thải đã qua xử lý như mỡ động vật, dầu ăn.

Tập đoàn Total khẳng định đã đầu tư 275 triệu euro (310 triệu USD) vào dự án và sẽ tuyển thêm 250 người để triển khai.

Công tác sản xuất đáng lẽ ra bắt đầu vào năm ngoái, song lại bị trì hoãn vì lý do kỹ thuật.

Nhiên liệu sinh học được sản xuất trực tiếp hoặc gián tiếp từ các nguyên liệu lấy từ cây trồng như dầu thực vật hay dầu cọ.

Các nhà hoạt động môi trường phản đối hành động này là do chúng là nguyên nhân tàn phá rừng trên diện rộng, đặc biệt là tại khu vực Đông Nam Á./.  

Đặng Ánh (TTXVN/Vietnam+)