Du khach se bi phat 450 USD neu ngoi len Bac thang Tay Ban Nha o Rome hinh anh 1Từ nay, khách du lịch sẽ bị phạt nếu ngồi lên các bậc thang Tây Ban Nha trứ danh. (Nguồn: ilglobo.com.au)

Để ngăn chặn với các hành vi vô ý thức của nhiều khách du lịch khi tới thăm Rome, chính quyền thủ đô của Italy đã mở rộng thêm quy định đối với khách du lịch khi tới thăm thành phố.

Tiếp nối các quy định được đưa ra hồi đầu mùa Hè như cấm ăn uống tại một số điểm thăm quan, tắm giặt tại các đài phun nước nổi tiếng hay kéo xe đẩy và vali xuống cầu thang các khu di tích lịch sử, thủ đô Rome đã nghiêm cấm khách ngồi trên Bậc thang Tây Ban Nha.

Để thực hiện nghiêm quy định này, sẽ có cảnh sát giám sát chặt chẽ. Nếu vi phạm, khách du lịch sẽ bị phạt lên tới 400 euro (450 USD).

Việc chính quyền Rome cấm du khách ngồi trên Bậc thang Tây Ban Nha xuất phát từ sự vô ý thức của khách du lịch khi nhổ kẹo cao su và làm đổ rượu cũng như càphê lên nền đá cẩm thạch của các bậc thang nổi tiếng khiến chúng bị biến màu.

[Danh sách những cấm đoán lạ lùng tại thành phố Venice của Italy]

Vào tháng trước, 2 khách du lịch người Đức đã bị phạt 950 euro và bị yêu cầu rời khỏi thành phố Venice do vi phạm quy định của thành phố này khi tự ý pha càphê trên các bậc thang của cây cầu Rialto nổi tiếng ở Venice.

Bậc thang Tây Ban Nha nằm ở thủ đô Rome dẫn từ Quảng trường Pizza di Spagna lên nhà thờ Trinita dei Monti.

Công trình này gồm 135 bậc được xây dựng từ năm 1723 đến 1725 với thiết kế của hai kiến trúc sư Francessco de Sanctis và Alessandro Specchi.

Với vẻ đẹp cổ kính và lãng mạn, đặt trong bầu không gian đậm chất cổ điển, Bậc thang Tây Ban Nha từng xuất hiện trong nhiều bộ phim nổi tiếng thế giới.

Năm 1953, với sự diễn xuất của hai tài tử điện ảnh Audrey Hepburn và Greogry Peck đã góp phần đưa Bậc thang Tây Ban Nha nổi tiếng và quen thuộc trong mắt khán giả.

Hình ảnh Bậc thang Tây Ban Nha của đất nước Italy cũng xuất hiện trong bộ phim The Talented Mr.Ripley của Matt Damon./.

Thanh Hải (TTXVN/Vietnam+)