Du lich TP.HCM thuc day hop tac voi doanh nghiep chau Au tai Viet Nam hinh anh 1Đại diện Sở Du lịch Thành phố Hồ Chí Minh và Hiệp hội Doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam (EuroCham) ký kết thỏa thuận hợp tác giai đoạn 2022-2024. (Ảnh: Mỹ Phương/TTXVN)

Chiều 7/3, Sở Du lịch Thành phố Hồ Chí Minh và Hiệp hội Doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam (EuroCham), Công ty Trách nhiệm hữu hạn Một thành viên Dịch vụ mặt đất sân bay Việt Nam (VIAGS) đã ký kết thỏa thuận hợp tác tại Thành phố Hồ Chí Minh.

Đây là hoạt động thúc đẩy phục hồi, phát triển du lịch bền vững trên địa bàn thành phố nói riêng và thị trường cả nước nói chung.

Nội dung thỏa thuận hợp tác giữa Sở Du lịch Thành phố Hồ Chí Minh và Hiệp hội Doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam giai đoạn 2022-2024 sẽ thúc đẩy phát triển loại hình du lịch MICE (du lịch kết hợp hội nghị, hội thảo, triển lãm, tổ chức sự kiện, du lịch khen thưởng của các công ty cho nhân viên, đối tác) và du lịch ẩm thực. Hai bên còn tăng cường mạnh mẽ hoạt động nghiên cứu thị trường, thống kê du lịch, đào tạo nguồn nhân lực cũng như chia sẻ phương pháp và kinh nghiệm về quản lý, điều hành du lịch...

Với các hoạt động này, hai bên sẽ thúc đẩy sự phát triển ngành du lịch Việt Nam nói chung và Thành phố Hồ Chí Minh nói riêng. Bên cạnh đó, sự hợp tác lần này cho phép ngành du lịch thành phố gia tăng cơ hội được mở rộng kênh trực tiếp quảng bá hình ảnh của thành phố đến nhiều công ty và công dân châu Âu tại Việt Nam, cũng như thị trường nước ngoài.

[Du lịch TP.HCM kích cầu sản phẩm, dịch vụ nội địa cuối năm]

Tại Lễ ký kết, ông Alain Cany, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam cho biết du lịch là một trong những lĩnh vực năng động của Việt Nam. Tuy đại dịch COVID-19 đã tác động mạnh mẽ đến ngành du lịch Việt Nam, nhưng với những giải pháp của Chính phủ và bộ, ngành, cũng như địa phương đã cho thấy những tín hiệu phục hồi, phát triển đáng khích lệ.

Để thúc đẩy ngành du lịch, nhiều cơ chế, chính sách mở cửa cũng được Việt Nam triển khai và Hiệp hội Doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam đánh giá cao điều này. Trong đó có cơ chế, chính sách miễn thị thực cho du khách các nước châu Âu, đây là giải pháp kịp thời để mở cửa đón du khách nước ngoài nói chung và châu Âu nói riêng tại Việt Nam.

Ông Alain Cany cũng nhấn mạnh sứ mệnh của Hiệp hội Doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam là đóng vai trò trung gian kết nối giữa cộng đồng doanh nghiệp châu Âu và Việt Nam. Do đó, việc ký kết hợp tác lần này không nằm ngoài mục tiêu tăng cường năng lực nghiên cứu, phát triển trang website, chia sẻ cơ sở dữ liệu, đào tạo nguồn nhân lực... góp phần thúc đẩy ngành du lịch của hai bên. Hiệp hội Doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam cũng đang định hướng phát triển du lịch xanh và thân thiện; ứng dụng các giải pháp, ý tưởng phát triển xanh tại Việt Nam trong thời gian tới.

Nội dung thỏa thuận hợp tác giữa Sở Du lịch Thành phố Hồ Chí Minh và Công ty Trách nhiệm hữu hạn Một thành viên Dịch vụ mặt đất sân bay Việt Nam giai đoạn 2022-2027 chủ yếu tập trung vào mục tiêu nâng cao số lượng, chất lượng khách du lịch, góp phần phát triển du lịch Việt Nam nói chung và điểm đến thành phố nói riêng.

Cụ thể, thông qua việc hỗ trợ lẫn nhau, hai bên sẽ phối hợp thực hiện công tác nghiên cứu thị trường và xây dựng thương hiệu du lịch Thành phố Hồ Chí Minh, đón các đoàn khách MICE đến với thành phố. Hai bên sẽ định kỳ trao đổi thông tin về tình hình phát triển du lịch, hàng không; hợp tác tổ chức hoạt động, sự kiện quảng bá, xúc tiến du lịch trong nước và tại nước ngoài; truyền thông về điểm đến thành phố...

Du lich TP.HCM thuc day hop tac voi doanh nghiep chau Au tai Viet Nam hinh anh 2  Đại diện Sở Du lịch Thành phố Hồ Chí Minh và Công ty Trách nhiệm hữu hạn Một thành viên Dịch vụ mặt đất sân bay Việt Nam (VIAGS) ký kết thỏa thuận hợp tác giai đoạn 2022-2027. (Ảnh: Mỹ Phương/TTXVN)

Đánh giá về sự hợp tác giữa Sở Du lịch Thành phố Hồ Chí Minh và Công ty Trách nhiệm hữu hạn Một thành viên Dịch vụ mặt đất sân bay Việt Nam, ông Hoàng Xuân Hiệp, Phó Tổng Giám đốc Công ty cho hay Việt Nam đã và đang gỡ bỏ hạn chế, mở lại dần các chuyến bay, nhất là mở cửa du lịch quốc tế. Chính những cơ chế, chính sách này đã tạo cơ hội cho cả ngành du lịch, hãng hàng không, cộng đồng doanh nghiệp trong, ngoài nước phục hồi và phát triển du lịch hàng không tại Việt Nam.

Hiện nay, Công ty Trách nhiệm hữu hạn Một thành viên Dịch vụ mặt đất sân bay Việt Nam phục vụ hàng chục hãng hàng không trong và ngoài nước, nên việc trở thành đối tác ký kết hợp tác với Sở Du lịch Thành phố Hồ Chí Minh là một hoạt động quan trọng và sẽ không ngừng nỗ lực đồng hành, hỗ trợ ngành du lịch thành phố. Với sản phẩm chất lượng, dịch vụ tận tâm, công ty mong muốn góp phần vào hành trình của mỗi du khách đến Thành phố Hồ Chí Minh.

Liên quan đến sự kiện Sở Du lịch Thành phố Hồ Chí Minh và Hiệp hội Doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam, Công ty Trách nhiệm hữu hạn Một thành viên Dịch vụ mặt đất sân bay Việt Nam ký kết thỏa thuận hợp tác, bà Nguyễn Thị Ánh Hoa, Giám đốc Sở Du lịch thành phố cho rằng đây là một trong những cột mốc quan trọng, tạo tiền đề để du lịch Thành phố Hồ Chí Minh chuyển mình mạnh mẽ để phục hồi và phát triển hơn nữa khi thành phố bắt đầu mở cửa đón khách quốc tế từ ngày 15/3 tới.

Ngoài ra, ngành du lịch Thành phố Hồ Chí Minh cũng được tiếp thêm nguồn lực, hỗ trợ quảng bá du lịch thành phố ra thị trường toàn cầu; chia sẻ kinh nghiệm, đào tạo kỹ năng... từ Hiệp hội Doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam và Công ty Trách nhiệm hữu hạn Một thành viên Dịch vụ mặt đất sân bay Việt Nam để nâng tầm chất lượng, dịch vụ phục vụ du khách nói chung, khách quốc tế nói riêng.

Tuy vậy, để hiện thực hóa các thỏa thuận hợp tác, ngành du lịch Thành phố Hồ Chí Minh xác định những nội dung hợp tác cần được triển khai một cách hiệu quả, thiết thực và kịp thời. Trong đó, các bên sẽ tập trung vào những nhiệm vụ trọng tâm trước mắt là khôi phục nhân lực du lịch, nâng cao chất lượng dịch vụ và sản phẩm du lịch./.

Mỹ Phương (TTXVN/Vietnam+)