Đức: ASEAN đóng vai trò nổi bật trong định hướng của châu Âu ở châu Á

Việc nâng cấp quan hệ EU-ASEAN lên đối tác chiến lược là mục tiêu trọng tâm của Đức trong nhiệm kỳ giữ chức Chủ tịch luân phiên Hội đồng EU nửa cuối năm nay.
Đức: ASEAN đóng vai trò nổi bật trong định hướng của châu Âu ở châu Á ảnh 1Ngoại trưởng Đức Heiko Maas. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Berlin, phát biểu sau hội nghị trực tuyến cấp bộ trưởng giữa Liên minh châu Âu (EU) và Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) ngày 1/12, Ngoại trưởng Đức Heiko Maas cho biết EU và ASEAN là "đối tác tự nhiên" và hai bên đã nâng cấp quan hệ lên đối tác chiến lược. 

Báo FAZ dẫn lời Ngoại trưởng Đức Maas nhấn mạnh: "Cùng nhau, chúng ta đại diện cho hơn 1 tỷ người và gần 1/4 sức mạnh kinh tế toàn cầu... Nếu hợp tác cùng nhau, hai bên sẽ có tiếng nói mạnh mẽ trong thế giới này và chúng tôi muốn tranh thủ điều đó nhiều hơn nữa."

Theo nhà ngoại giao Đức, việc nâng cấp quan hệ EU-ASEAN lên đối tác chiến lược là mục tiêu trọng tâm của Đức trong nhiệm kỳ giữ chức Chủ tịch luân phiên Hội đồng EU nửa cuối năm nay. Ông Maas từng nhấn mạnh EU không muốn trở thành "con rối" trong cuộc tranh chấp giữa Mỹ và Trung Quốc.

Do vậy, các nước châu Âu mong muốn đa dạng hóa các mối quan hệ trong khu vực, trong đó ASEAN đóng vai trò nổi bật trong việc định hướng của châu Âu đối với châu Á.

[EU và ASEAN chính thức nâng tầm quan hệ Đối tác chiến lược]

Điểm tương đồng của EU và ASEAN là việc đề cao “trật tự dựa trên quy tắc”, các nguyên tắc tự do thương mại, tự do hàng hải, giải quyết xung đột bằng biện pháp hòa bình và chủ nghĩa đa phương.

Ngoại trưởng Đức cũng nhấn mạnh cuộc chiến chống COVID-19 và cuộc chiến chống biến đổi khí hậu là các lĩnh vực hai bên có thể đẩy mạnh hợp tác. Bên cạnh đó, EU cũng nỗ lực thúc đẩy các hiệp định thương mại tự do với các nước trong khu vực, tiến tới một thỏa thuận thương mại tự do với toàn bộ khu vực ASEAN.

Đức cũng kỳ vọng châu Âu có thể hoàn thiện chiến lược Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương khi Pháp tiếp quản chức Chủ tịch luân phiên Hội đồng EU 6 tháng đầu năm 2021.

Tuyên bố trên của Ngoại trưởng Đức được đưa ra sau khi EU và ASEAN vừa chính thức tuyên bố nâng cấp quan hệ đối tác đối thoại ASEAN-EU lên đối tác chiến lược.

ASEAN và EU tái khẳng định những giá trị và lợi ích chung làm nền tảng cho 43 năm quan hệ đối thoại, hài lòng ghi nhận bản chất toàn diện và nhiều mặt của mối quan hệ đối tác năng động hiện nay.

ASEAN và EU đánh giá cao những tiến bộ tốt đẹp trong việc thực hiện Kế hoạch Hành động ASEAN-EU (2018-2022).

Cũng tại hội nghị, ngoại trưởng các nước ASEAN và EU đã chúc mừng Việt Nam đảm nhiệm thành công vai trò Chủ tịch ASEAN năm 2020 và đánh giá cao sự lãnh đạo của Việt Nam trong việc hiện thực hóa những thành tựu của ASEAN trong một năm đặc biệt./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục