Duc-Trung Quoc cam ket tuan thu thuong mai da phuong dua tren luat le hinh anh 1Hàng hóa được xếp tại cảng ở Thanh Đảo, tỉnh Sơn Đông, Trung Quốc. (Nguồn: EPA-EFE/TTXVN)

Tân Hoa xã đưa tin ngày 26/11, các quan chức cấp cao Trung Quốc và Đức cho biết hai nước này cam kết hợp tác tài chính hơn nữa cũng như tuân thủ hệ thống thương mại đa phương dựa trên luật lệ.

Cam kết trên được đưa ra trong cuộc gặp giữa Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc và Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Tài chính Đức Olaf Scholz ở thủ đô Berlin (Đức).

Nhấn mạnh mối quan hệ song phương duy trì đà tích cực trong những năm qua, ông Lưu Hạc cho biết Trung Quốc và Đức có thể nâng cao lợi thế bổ sung, tận dụng tốt các cơ chế đối thoại hiện tại, xác định các mối quan tâm chung và phát triển hợp tác song phương theo hướng ổn định và thiết thực, từ đó mang lại lợi ích cho người dân hai nước.

[Bộ trưởng Kinh tế Đức nhấn mạnh sự cần thiết của việc cắt giảm thuế]

Phó Thủ tướng Trung Quốc hoan nghênh việc có thêm nhiều thể chế tài chính Đức đầu tư và hoạt động kinh doanh ở Trung Quốc, đồng thời kêu gọi phía Đức tạo điều kiện cho các ngân hàng Trung Quốc hoạt động tại Đức.

Theo ông Lưu Hạc, Đức và Trung Quốc, hai nền kinh tế lớn và có trách nhiệm của thế giới, cần chung tay bảo vệ quy tắc của thương mại tự do và hệ thống đa phương.

Các vấn đề nảy sinh trong thương mại thế giới không thể được giải quyết thông qua chủ nghĩa đơn phương hay chủ nghĩa bảo hộ, mà chỉ được giải quyết thông qua tham vấn dựa trên nền tảng công bằng và tôn trọng lẫn nhau.

Về phần mình, ông Scholz cho biết, Đức hy vọng tăng cường hợp tác với Trung Quốc trong nhiều lĩnh vực, nhất là lĩnh vực tài chính. Phó Thủ tướng Đức nhấn mạnh, chỉ có hệ thống thương mại tự do dựa trên luật lệ mới có thể mang lại thịnh vượng cho thế giới.

Theo ông Scholz, trong bối cảnh căng thẳng trong thương mại thế giới hiện nay, bất kỳ tiến bộ thiết thực nào trong hợp tác giữa Berlin và Bắc Kinh trong lĩnh vực tài chính và các lĩnh vực khác sẽ phát đi tín hiệu tích cực cho châu Âu và toàn thế giới.

Phó Thủ tướng Lưu Hạc có chuyến thăm Đức từ ngày 25-28/11.

Dự kiến trong khuôn khổ chuyến thăm, ông sẽ tham dự “Hội nghị thượng đỉnh Hamburg: Trung Quốc gặp châu Âu” lần thứ 8./.
(Vietnam+)