Bo truong Kinh te Duc nhan manh su can thiet cua viec cat giam thue hinh anh 1Bộ trưởng Kinh tế Đức Peter Altmaier. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Bộ trưởng Kinh tế Đức Peter Altmaier khuyến cáo Đức cần một gói cắt giảm thuế và nhiều biện pháp khác để giúp nền kinh tế nước này tăng trưởng trong dài hạn.

Thông tin trên được Bộ trưởng Kinh tế Đức Peter Altmaier đưa ra trong cuộc trả lời phỏng vấn ngày 18/11, khi bối cảnh nền kinh tế lớn nhất châu Âu này bất ngờ có những dấu hiệu cho thấy sự sụt giảm lần đầu tiên kể từ quý 1/2015.

Trả lời phỏng vấn tờ Welt am Sonntag của Đức, Bộ trưởng Kinh tế Peter Altmaier cho biết ông đã tập trung vào việc cắt giảm các loại thuế doanh nghiệp cao ở Đức sau khi biện pháp này cũng được áp dụng ở Mỹ, Anh và gần đây nhất là Pháp.

Ông cho rằng hiện thuế doanh nghiệp ở Đức đang cao hơn so với nhiều nước công nghiệp khác. Đây thực sự là điều bất lợi, khiến công ăn việc làm ở Đức đứng trước nhiều rủi ro.

Bên cạnh đó, Bộ trưởng Kinh tế Đức cũng đề nghị sử dụng 1/2 ngân sách tăng thuế thu nhập để hỗ trợ việc cắt giảm thuế, đồng thời nhấn mạnh cần phải đảm bảo rằng những khoản đóng góp cho phúc lợi xã hội không được vượt quá 40% tổng lương của một người dân.

[Nền kinh tế Đức nhiều khả năng giảm tốc trong năm nay và năm 2019]

Bộ trưởng Kinh tế Đức Peter Altmaier đưa ra các đề xuất trên trong bối cảnh trước đó, hôm 14/11 vừa qua, Cơ quan Thống kê Liên bang Đức (Destatis) công bố các số liệu cho thấy Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của nền kinh tế lớn nhất châu Âu này trong quý 3 vừa qua đã giảm 0,2% so với cùng kỳ năm trước, cũng như so với mức dự báo của các hãng truyền thông.

Đây là lần đầu tiên kể từ 2015, kinh tế Đức suy giảm trong bối cảnh tranh chấp thương mại gia tăng trên toàn cầu và xuất khẩu của Đức bất ngờ sụt giảm.

Ngoài ra, nhiều nhà sản xuất ôtô của Đức đã bị tác động bởi Quy trình kiểm tra đồng bộ mới dành cho xe hạng nhẹ toàn cầu (WLTP), được áp dụng từ ngày 1/9 vừa qua.

Volkswagen (VW) - hãng sản xuất ôtô lớn nhất châu Âu về doanh số - chịu ảnh hưởng tiêu cực lớn nhất khi Liên minh châu Âu (EU) áp dụng quy định kiểm nghiệm khí thải mới WLTP.

Tuy nhiên, nhiều chuyên gia kinh tế dự báo nền kinh tế Đức vẫn sẽ duy trì được đà tăng trưởng trong 10 năm liên tiếp, cho dù mức tăng trưởng trong năm 2018 và năm 2019 chắc sẽ thấp hơn so với mức tăng 2,2% của năm 2017./.

Anh Đức (TTXVN/Vietnam+)