Duong ruot khoe manh giup ngan ngua mac hoi chung COVID keo dai hinh anh 1Nhân viên y tế điều trị cho bệnh nhân COVID-19 tại bệnh viện ở London, Anh, ngày 27/1/2021. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Sức khỏe đường ruột ảnh hưởng đến khả năng miễn dịch của cơ thể. Một nghiên cứu mới đây đã chỉ ra rằng các vi khuẩn sống trong ruột non của con người nếu mất cân bằng có thể dẫn tới nguy cơ bị mắc hội chứng COVID kéo dài sau khi nhiễm virus SARS-CoV-2.

Trong nghiên cứu đăng trên tạp chí về Đường ruột, các nhà nghiên cứu tại Đại học Hong Kong (Trung Quốc) đã phân tích "hệ vi khuẩn đường ruột" của 116 bệnh nhân mắc COVID-19 tại Hong Kong vào năm 2020, thời điểm những người mắc bệnh này buộc phải nhập viện.

Hơn 80% trong số đó bị bệnh nhẹ hoặc vừa phải, nhưng hơn 75% có ít nhất một triệu chứng dai dẳng.

Sau 6 tháng, các triệu chứng phổ biến nhất là mệt mỏi (31%), trí nhớ kém (28%), rụng tóc (22%), lo lắng (21%) và rối loạn giấc ngủ (21%).

[Bốn yếu tố quan trọng xác định nguy cơ mắc hội chứng 'COVID kéo dài']

Phân tích mẫu phân của các bệnh nhân khi nhập viện và trong những tháng tiếp theo, các nhà nghiên cứu nhận thấy những bệnh nhân mắc COVID kéo dài "có hệ vi khuẩn kém đa dạng và ít phong phú hơn."

Ngược lại, những bệnh nhân không mắc COVID kéo dài có một hệ vi khuẩn đường ruột tương tự những người không bị mắc COVID-19.

Nhà nghiên cứu Siew C. Ng lưu ý việc thiếu hụt các vi khuẩn có lợi Bifidobacteria giúp tăng cường miễn dịch có liên quan nhiều đến các triệu chứng hô hấp dai dẳng.

Mặc dù nghiên cứu không thể chứng minh rằng hệ vi khuẩn đường ruột khỏe mạnh giúp ngăn ngừa hội chứng COVID kéo dài, nhưng những phát hiện trên cho thấy tầm quan trọng của việc duy trì một hệ vi khuẩn đường ruột khỏe mạnh và cân bằng thông qua chế độ ăn uống, tránh dùng kháng sinh nếu có thể, tập thể dục và bổ sung các loài vi khuẩn có lợi như Bifidobacteria.

Sự đa dạng và cân bằng hệ vi khuẩn trong đường ruột có thể đóng góp cho một sức khỏe tổng thể lành mạnh và nâng cao hệ miễn dịch của cơ thể.

Ngược lại, một hệ vi khuẩn ít đa dạng và mất cân bằng sẽ sinh ra những tác động tiêu cực cho sức khỏe.

Các chuyên gia y tế nhấn mạnh rằng sức khỏe đường ruột tốt sẽ ảnh hưởng tốt tới mức độ phản ứng của hệ miễn dịch đối với nhiễm trùng, cũng như giảm mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng COVID-19 nói chung và COVID-19 kéo dài nói riêng.

Do đó, điều quan trọng nhất là mọi người cần duy trì hệ đường ruột khỏe mạnh để giữ an toàn cho bản thân trong đại dịch hiện nay./.

Phương Oanh (TTXVN/Vietnam+)