EC quyết làm cho luật chống thuốc lá cứng rắn hơn

EC đang làm việc để làm luật chống thuốc lá của ủy ban này cứng rắn hơn và sẽ đưa ra những đề nghị mới về luật trên trong mùa Thu này.

Người phát ngôn của Ủy ban châu Âu (EC) Antony Gravili ngày 16/8 cho biết ECđang làm việc để làm luật chống thuốc lá của ủy ban này cứng rắn hơn và sẽ đưara những đề nghị mới về luật trên trong mùa Thu này.

Thông báo trên của EC được đưa ra sau quyết định của tòa án Australia vềcác bao thuốc lá giống nhau, không có biểu trưng nhãn mác.

Ông Gravili cho biết: “Chúng tôi đang làm việc để sửa đổi luật pháp củachâu Âu về thuốc lá và sẽ đưa ra những đề nghị mới trong mùa Thu này. Chúng tôiđang xem xét rất nhiều khả năng, đặc biệt là khả năng áp dụng một loại bao bìtrung tính đối với các bao thuốc lá. EC đang theo sát cái mà Australia đã làm.”

Tòa án Australia ngày 15/8 đã bác đơn của các hãng sản xuất thuốc lá nhưPhilip Morris, British American Tobacco (BAT), Japan Tobacco International vàImperial Tobacco. Đây là những hãng sản xuất thuốc lá đã đưa vấn đề áp dụng cácbao thuốc lá giống nhau ra tranh cãi, được coi là đang đấu tranh chống tìnhtrạng nghiện thuốc lá.

Theo quyết định của tòa án trên, bắt đầu từ tháng 12 tới, những điếu thuốclá được phân phối ở nước này, sẽ được bán trong các báo thuốc lá có thiết kế vàhình dạng giống nhau đối với tất cả các loại nhãn mác.

Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO), thuốc lá đã làm 6 triệu người chết mỗinăm và nếu không làm gì để ngăn chặn nó, con số này sẽ lên tới 8 triệu người từnay đến năm 2030./.

Lê Bàng (Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục