ECB: Dong Libra cua Facebook lam suy yeu quan ly kinh te hinh anh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: Reuters)

Việc lưu hành rộng rãi đồng tiền điện tử Libra của Facebook có thể làm suy yếu khả năng của Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) trong việc quản lý nền kinh tế của khu vực đồng euro và đe dọa đồng tiền chung châu Âu này.

Đây là cảnh báo của ông Yves Mersch, thành viên hội đồng quản trị của ECB, đưa ra ngày 2/9.

Ông Mersch nêu rõ: "Tùy thuộc vào mức độ mà đồng Libra được chấp nhận và việc tham chiếu đồng euro trong giỏ tiền tệ dự trữ của mình, Libra có thể làm giảm khả năng kiểm soát của ECB đối với đồng euro, làm suy yếu cơ chế truyền dẫn chính sách tiền tệ bằng cách ảnh hưởng đến thanh khoản của các ngân hàng khu vực đồng euro, và làm suy yếu vai trò quốc tế của khu vực đồng tiền chung này."

[Tác động và ảnh hưởng của Libra nếu được đưa vào lưu hành]

Theo quan chức cấp cao ECB, châu Âu cần phớt lờ "những lời hứa hẹn không đáng tin" của Facebook.

Trước đó, khi tuyên bố triển khai tiền điện tử riêng với tên gọi Libra vào tháng 6 vừa qua, Facebook cam đoan rằng đồng tiền này sẽ được các tài sản thực hỗ trợ để tránh nguy cơ bị biến động giá cả mà các đồng tiền điện tử đi trước như Bitcoin gặp phải. Tuy nhiên, các thống đốc ngân hàng trung ương, chính trị gia và các cơ quan quản lý trên thế giới đã bày tỏ hoài nghi về kế hoạch phát hành đồng Libra của Facebook.

Tại hội nghị thượng đỉnh Nhóm 7 nước công nghiệp phát triển (G7) diễn ra hồi tháng 7 vừa qua tại Pháp, các bộ trưởng tài chính và thống đốc ngân hàng trung ương đã bày tỏ quan ngại sâu sắc và nhất trí hành động khẩn cấp để có thể kiểm soát đồng Libra.

Tiền điện tử Libra được Facebook phát triển nhằm tạo ra hệ thống thanh toán toàn cầu với chi phí thấp có thể hoạt động trên các thiết bị thông minh. Libra sẽ được dùng trong ví điện tử của riêng Facebook với tên gọi Calibra và các dịch vụ khác. Calibra sẽ được kết nối qua nền tảng tin nhắn của Facebook bao gồm Messenger và WhatsApp, hiện đang có hơn 1 tỷ người dùng.

Facebook hy vọng tiền điện tử Libra sẽ giúp thúc đẩy giao dịch giữa các khách hàng và doanh nghiệp trên toàn cầu, đồng thời giúp những khách hàng không dùng dịch vụ ngân hàng có thể lần đầu tiên tiếp cận dịch vụ tài chính.

Theo kế hoạch, đồng tiền điện tử này sẽ được thử nghiệm cuối năm nay và đưa vào sử dụng trong nửa đầu năm 2020./.

Thùy An (TTXVN/Vietnam+)