ECCC buộc tội diệt chủng với 2 thủ lĩnh Khmer Đỏ

Tòa án xét xử tội ác Khmer Đỏ tại Campuchia đã lần đầu tiên buộc tội diệt chủng đối với hai thủ lĩnh của chế độ Khmer Đỏ tàn bạo.
Người phát ngôn Tòa án xét xử tội ác Khmer Đỏ tại Campuchia (ECCC) do Liên hợpquốc bảo trợ, ông Lars Olsen ngày 16/12 thông báo ECCC đã lần đầu tiên buộc tộidiệt chủng đối với hai thủ lĩnh của chế độ Khmer Đỏ tàn bạo.

Ông Olsen cho biết các thẩm phán của ECCC đã buộc tội nhân vật số hai củaKhmer Đỏ là Nuon Chea và Ngoại trưởng Ieng Sary của chế độ này tội diệt chủng,liên quan đến hành động tàn sát người Việt Nam và người Chăm theo đạo Hồi trongthập niên 70 của thế kỷ trước.

Ông Olsen khẳng định đây là lần đầu tiên, "có đối tượng bị buộc tội diệtchủng trong các phiên xét xử của ECCC".

Trước đó, Nuon Chea và Ieng Sary đã bị truy tố về tội ác chiến tranh và tộidiệt chủng chống lại loài người.

Thủ lĩnh Khmer Đỏ đầu tiên mà ECCC đưa ra xét xử là Kang Guek Eav, biệt danhDuch, điều hành nhà tù khét tiếng Tuol S’leng - S21.

Dự kiến ECCC sẽ ra phánquyết và tuyên án đối với Duch vào đầu năm 2010./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục

Bản lĩnh Việt Nam qua lăng kính giới trí thức Campuchia

Bản lĩnh Việt Nam qua lăng kính giới trí thức Campuchia

Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam là diễn đàn quan trọng, nơi định hình sách lược, chủ trương, đường lối, chiến lược phát triển đất nước trong trung và dài hạn.

Thủ tướng Campuchia Hun Manet. (Ảnh: THX/TTXVN)

Campuchia bắt giữ 75 nghi phạm lừa đảo trực tuyến

Campuchia vừa triệt phá một đường dây tội phạm mạng quy mô lớn, bắt giữ 75 nghi phạm, theo đó, thủ tướng Hun Manet kêu gọi chính quyền và người dân cùng nỗ lực xóa bỏ nạn lừa đảo trực tuyến. 

Ảnh minh họa. (airlines-inform.com)

Indonesia: Tìm kiếm máy bay chở 11 người mất tích

Ngày 17/1, một máy bay hạng nhỏ của hãng Indonesia Air Transport chở theo 3 hành khách và 8 thành viên phi hành đoàn đã mất liên lạc sau 13h00, giới chức nước này đang tích cực điều tra, tìm kiếm.