Theo phóng viên TTXVN tại Mỹ, Đại diện cấp cao về chính sách đối ngoại của Liên minh châu Âu (EU) Josep Borrell, ngày 28/5 đã lên án Mỹ vì quyết định chấm dứt quy chế miễn trừ trừng phạt đối với các nước còn lại trong thỏa thuận hạt nhân với Iran.

Phát biểu tại phiên họp của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc về quan hệ giữa Liên hợp quốc và châu Âu, ông Borrell nhấn mạnh "tầm quan trọng lâu dài" của Kế hoạch Hành động chung toàn diện (JCPOA), khẳng định “thỏa thuận này là cách thức tốt nhất và duy nhất để đảm bảo bản chất hòa bình của chương trình hạt nhân Iran.”

Ngày 27/5 vừa qua, Mỹ đã quyết định chấm dứt miễn trừ trừng phạt đối với các quốc gia tham gia thỏa thuận hạt nhân Iran; trong đó cho phép các công ty Nga, Trung Quốc và châu Âu tiến hành các công việc theo dự kiến ban đầu tại các cơ sở hạt nhân của Iran.

[Mỹ dừng miễn trừ trừng phạt các nước tham gia thỏa thuận với Iran]

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo tuyên bố việc miễn trừ các lệnh trừng phạt trong khuôn khổ JCPOA sẽ hết hiệu lực trong vòng 60 ngày.

Iran tuyên bố việc Mỹ chấm dứt quyền miễn trừ trừng phạt đối với các quốc gia tham gia thỏa thuận hạt nhân Iran không ảnh hưởng tới chương trình hạt nhân của quốc gia Hồi giáo này.

Giới quan sát nhận định hành động trên của Mỹ có thể sẽ đẩy thỏa thuận hạt nhân lịch sử mà Iran đã ký với Nhóm P5+1 vào nguy cơ đổ vỡ.

Hội đồng bảo an Liên hợp quốc từng coi JCPOA là cần thiết nhằm đảm bảo việc không phổ biến vũ khí hạt nhân tại Iran, cũng như tạo ra sự ổn định trong khu vực và trên thế giới./.

Hải Vân (TTXVN/Vietnam+)