EU tim cach tang cuong ban trang thiet bi quan su cho An Do hinh anh 1Chủ tịch Liên minh châu Âu (EU) Ursula von der Leyen (phải) và Thủ tướng nước Ấn Độ Narendra Modi.(Nguồn: deccanherald.com)

TASS đưa tin kênh truyền hình NDTV dẫn lời một quan chức cấp cao của EU cho biết Chủ tịch Liên minh châu Âu (EU) Ursula von der Leyen đang ở thăm Ấn Độ để thúc đẩy các hợp đồng bán trang thiết bị quân sự của châu Âu cho nước này và khôi phục tiến trình đàm phán về thỏa thuận thương mại tự do (FTA) song phương.

Dự kiến trong ngày 25/4, bà von der Leyen sẽ có cuộc gặp Thủ tướng nước chủ nhà Narendra Modi.

[Ấn Độ và Liên minh châu Âu nhất trí nối lại các cuộc đàm phán FTA]

Giới chức EU nhận định chuyến công du Ấn Độ này của bà von der Leyen là một phần trong các nỗ lực của châu Âu nhằm khuyến khích Ấn Độ hạn chế các mối quan hệ với Nga liên quan tới chiến dịch quân sự của Moskva ở Ukraine.

Quan chức EU cho hay: "Hiện hầu hết các nhà lãnh đạo phương Tây đang liên hệ với Ấn Độ để xem chúng tôi có thể cung cấp những giải pháp thay thế nào. Điều then chốt là chúng tôi muốn thúc đẩy mối quan hệ này, hợp tác về công nghệ và đưa Ấn Độ về phe của chúng tôi, đó là thông điệp chính của chuyến đi này."

Ấn Độ giữ thái độ trung lập về cuộc chiến của Nga ở Ukraine, gây ra sự bất bình lớn ở phương Tây./.

(Vietnam+)