Liên minh châu Âu và Ấn Độ thúc đẩy quan hệ đối tác chiến lược

EU và Ấn Độ chia sẻ cam kết bảo vệ và thúc đẩy các quyền của con người, trật tự toàn cầu dựa trên luật lệ, chủ nghĩa đa phương hiệu quả, phát triển bền vững và thương mại mở.
Liên minh châu Âu và Ấn Độ thúc đẩy quan hệ đối tác chiến lược ảnh 1(Nguồn: theprint.in)

Theo phóng viên TTXVN tại New Delhi, chiều 15/7, Ấn Độ và Liên minh châu Âu (EU) tổ chức hội nghị thượng đỉnh trực tuyến.

Sự kiện được kỳ vọng mở ra chương mới cho quan hệ đối tác chiến lược song phương với một lộ trình phát triển 5 năm. 

Là hai nền dân chủ lớn nhất thế giới, EU và Ấn Độ chia sẻ cam kết bảo vệ và thúc đẩy các quyền của con người, trật tự toàn cầu dựa trên luật lệ, chủ nghĩa đa phương hiệu quả, phát triển bền vững và thương mại mở.

Hãng thông tấn PTI của Ấn Độ dẫn lời các quan chức EU cho hay hội nghị thượng đỉnh nhằm mục đích mở rộng hơn nữa mối quan hệ song phương trên một loạt lĩnh vực, gồm thương mại, đầu tư và quốc phòng.

Phát biểu trên mạng Twitter trước khi tham dự hội nghị, Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi bày tỏ tin tưởng hội nghị sẽ góp phần tăng cường các mối quan hệ kinh tế và văn hóa giữa hai bên.

Phái đoàn Ấn Độ tham dự hội nghị trực tuyến do Thủ tướng Narendra Modi làm trưởng đoàn. Phía EU là Chủ tịch Hội đồng châu Âu Charles Michel và Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen dẫn đầu.

[Ngân hàng Thế giới dự báo kinh tế Ấn Độ tăng trưởng âm 3,2%]

Tại hội nghị, các nhà lãnh đạo thảo luận cách thức đẩy mạnh phát triển quan hệ thương mại và đầu tư song phương, hỗ trợ tăng trưởng bền vững và việc làm ở cả hai bên.

Hai bên cũng dự kiến  khởi động tiến trình hợp tác hiệu quả giữa Cục Điều tra trung ương Ấn Độ (CBI) và Cơ quan Cảnh sát châu Âu (Europol), công bố một lộ trình 5 năm mở rộng quan hệ và có thể sẽ khởi động một cuộc đối thoại riêng về an ninh hàng hải nhằm thúc đẩy hợp tác an ninh và quốc phòng.

Trong bối cảnh thế giới đang nỗ lực chống đại dịch COVID-19, các nhà lãnh đạo của Ấn Độ và EU sẽ thảo luận về sự hợp tác và đoàn kết toàn cầu để bảo vệ sinh mạng của người dân, giảm thiểu các tác động về kinh tế-xã hội cũng như tăng cường năng lực chuẩn bị và ứng phó với khủng hoảng.

Trước thềm hội nghị trực tuyến, ngày 14/7, Ấn Độ và EU đã ký kết một thỏa thuận hợp tác hạt nhân dân sự, tạo điều kiện cho hai bên triển khai hợp tác sâu rộng trong lĩnh vực năng lượng hạt nhân dân sự, bao gồm cả nghiên cứu và phát triển để sử dụng năng lượng hạt nhân vì mục đích hòa bình.

EU có tầm quan trọng chiến lược lớn đối với Ấn Độ và là đối tác thương mại lớn nhất của New Delhi trong năm 2018. Kim ngạch thương mại hai chiều trong tài khóa 2018-2019 đạt 115,6 tỷ USD, trong đó Ấn Độ xuất khẩu 57,2 tỷ USD và nhập khẩu 58,4 tỷ USD./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục