ExxonMobil va Chevron dong loat bao lo trong quy 3 vua qua hinh anh 1Ảnh chỉ có tính minh họa. (Nguồn: Investo)

Theo báo cáo kinh doanh mới nhất, các “đại gia” dầu mỏ của Mỹ là ExxonMobil và Chevron đều thua lỗ trong quý vừa qua, khi sự không chắc chắn về nhu cầu năng lượng do đại dịch COVID-19 gây ra buộc ngành dầu khí phải kiềm chế chi tiêu.

ExxonMobil, công ty đã bị đưa ra khỏi chỉ số chứng khoán Dow Jones hồi tháng Tám sau khi giá trị thị trường lao dốc, đã báo cáo khoản lỗ 680 triệu USD trong quý kết thúc vào tháng 9/2020. Doanh thu trong cùng giai đoạn cũng giảm 29% xuống 46,2 tỷ USD.

Đây là quý thứ ba liên tiếp công ty này làm ăn không có lãi. Trước đó trong cùng kỳ năm 2019, ExxonMobil đã báo cáo đạt lợi nhuận 3,2 tỷ USD.

Vào cùng giai đoạn, Chevron ghi nhận khoản lỗ thấp hơn là 207 triệu USD, đảo chiều so với lợi nhuận 2,6 tỷ USD của cùng kỳ năm 2019. Doanh thu của công ty này cũng giảm 32,3% xuống 24,5 tỷ USD.

[Tập đoàn dầu khí ExxonMobil cắt giảm 1.600 việc làm ở châu Âu]

Các báo cáo trên được đưa ra một ngày sau khi ExxonMobil thông báo sẽ cắt giảm 1.900 việc làm tại Mỹ, một phần trong kế hoạch giảm 15% tổng số nhân viên toàn cầu của họ đến năm 2022.

Chevron cũng đã cắt giảm chi tiêu trong năm nay. Các quản lý của công ty cho biết họ đã rất vui mừng khi lượng tiêu thụ dầu diesel và xăng tăng trở lại, nhưng nhu cầu nhiên liệu máy bay vẫn thấp hơn 45% so với mức trước đại dịch.

ExxonMobil nhấn mạnh rằng họ hy vọng nhu cầu sẽ bình thường lại sau đại dịch, từ đó chứng minh việc tiếp tục đầu tư vào lĩnh vực xăng dầu là cần thiết. Công ty này vẫn luôn đã lập luận rằng quá trình chuyển đổi sang các lĩnh vực năng lượng không sinh khí thải gây hiệu ứng nhà kính sẽ còn mất nhiều năm nữa./.

(TTXVN/Vietnam+)