Người dân Somalia đợi nhận lương thực cứu trợ tại Hiran, Somalia. (Nguồn: Anadolu/ AFP/TTXVN)

Tổ chức Nông Lương Liên hợp quốc (FAO) vừa cảnh báo về tình trạng thiếu các kỹ thuật canh tác hiện đại đang dẫn tới nguy cơ mất an ninh lương thực của châu Phi.

Ông Josef Kienzle, người đứng đầu nhóm hành động Cơ giới hóa của FAO, cho hay nếu chính phủ các nước không chấp nhận các công nghệ canh tác mới thì châu lục này sẽ tiếp tục phụ thuộc vào nguồn lương thực viện trợ.

Phát biểu tại hội nghị bảo tồn nông nghiệp thứ hai tại Nairobi, ông Kienzle cho biết nhu cầu về một sự chuyển đổi mô hình canh tác tập trung do các mô hình hiện tại không thể ứng phó những thách thức của thiên niên kỷ mới.

[224 triệu người trên toàn châu Phi đang bị suy dinh dưỡng]

Ông Kienzle cho rằng việc sử dụng các công cụ thô sơ và ít cơ giới hóa và các vật tư đầu vào như hạt giống và phân bón có chất lượng tiếp tục "gây nhiễu" đối với hoạt động nông nghiệp ở châu Phi có mức tăng trưởng dân số cao.

Ông Kienzle cho biết chính phủ các nước châu Phi cũng phải xem xét phân bổ nguồn vốn để cải thiện chất lượng đất canh tác đã bạc màu, nguồn nước ngầm cạn kiệt, sâu bệnh bùng phát, mức độ đa dạng sinh học bị giảm sút, không khí, nguồn nước và đất bị ô nhiễm và thúc đẩy sự bền vững nhằm giúp nâng cao sản lượng nông nghiệp.

Ông Kienzle lưu ý rằng sản lượng thu hoạch hàng năm tiếp tục giảm thì châu Phi vẫn tồn tại tình trạng người dân thiếu ăn./.