FAO: Chi phi nhap khau luong thuc toan cau se tang len muc ky luc hinh anh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: world-grain.com)

Tổ chức Nông nghiệp và Lương thực của Liên hợp quốc (FAO) cho biết chi phí nhập khẩu lương thực toàn cầu trong năm 2021 sẽ tăng 12% lên mức kỷ lục do giá hàng hóa và nhu cầu tăng cao trước tác động của dịch COVID-19.

Theo báo cáo của FAO, kim ngạch nhập khẩu lương thực của thế giới, bao gồm cả chi phí vận chuyển, dự kiến đạt 1.715 tỷ USD trong năm nay, so với mức 1.530 tỷ USD của năm ngoái.

FAO đánh giá tình trạng giá lương thực tăng từ cuối năm 2020 đã làm gia tăng rủi ro cho các nước nghèo vốn phụ thuộc vào nhập khẩu lương thực. Trong tháng Năm, chỉ số giá thực phẩm của tổ chức này đã chạm mức cao nhất trong 10 năm, do mức tăng mạnh của ngũ cốc, dầu thực vật và đường.

[FAO: Giá lương thực thế giới tăng lên mức cao nhất trong một thập kỷ]

FAO cho biết một chỉ số riêng biệt về giá trị nhập khẩu lương thực, bao gồm cả chi phí vận chuyển hàng hóa cũng tăng vọt và đạt mức kỷ lục trong tháng 3/2021, cao hơn cả các mức đã ghi nhận trong những đợt tăng đột biến giá lương thực trước đó vào các năm 2006-2008 và 2010-2012.

FAO cho biết các hoạt động nhập khẩu của Trung Quốc là động lực thúc đẩy nhu cầu cũng như giá nông sản trong năm qua, phần nào phản ánh nỗ lực của Bắc Kinh trong việc xây dựng lại ngành chăn nuôi lợn sau khi dịch bệnh bùng phát.

Nhập khẩu ngô của Trung Quốc trong niên vụ 2021-2022 sắp tới dự kiến sẽ tăng lên 24 triệu tấn, và duy trì vị thế nhà nhập khẩu hàng đầu thế giới của quốc gia châu Á này, sau khi nhập khẩu ngô của Trung Quốc tăng gấp 4 lần lên 22 triệu tấn trong niên vụ 2020-2021./.

Trà My (TTXVN/Vietnam+)