Fed hanh dong nhanh giua luc Quoc hoi be tac voi goi 1.000 ty USD hinh anh 1Trụ sở Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed) tại Washington, DC. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Sau khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) ngày 23/3 tuyên bố tăng cường những nỗ lực nhằm thúc đẩy nền kinh tế Mỹ trước tác động của dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19, bên cạnh những lo ngại Fed đang dần dùng hết các “vũ khí” mình có, nhiều chuyên gia tin rằng các chính sách tài khóa mạnh mẽ cần được ban hành nhanh chóng để ngăn chặn đà giảm tốc biến thành một cuộc suy thoái kéo dài.

Ủy ban Thị trường mở Liên bang (FOMC) - cơ quan hoạch định chính sách tiền tệ của Fed - đã tuyên bố sẽ mua một lượng trái phiếu kho bạc và chứng khoán được thế chấp không giới hạn và mở ba cơ sở mới để mua nợ của các công ty.

[Bộ trưởng Tài chính Mỹ nhận định về gói cứu trợ ứng phó COVID-19]

Động thái này là bước đi mới nhất của Fed nhằm thưc hiện một biện pháp can thiệp chưa từng có vào nền kinh tế Mỹ với mục đích duy trì tín dụng cho các hộ gia đình và doanh nghiệp trong bối cảnh nền kinh tế chịu ảnh hưởng nặng nề do đại dịch COVID-19 gây ra.

Quyết định trên cho thấy Fed sẵn sàng hành động mạnh mẽ nếu cần để đưa kinh tế Mỹ vượt qua cơn khủng hoảng do dịch COVID-19.

Ông Chris Rupkey, chuyên gia tài chính trưởng của ngân hàng MUFG Union Bank, cho rằng "Fed đang chuyển mình để không chỉ là người cho vay cuối cùng mà giờ đây còn là người mua cuối cùng."

Bà Krista Schwarz, giáo sư của trường Wharton School thuộc đại học University of Pennsylvania, cho rằng Fed đã thực sự sáng tạo và nhanh chóng trong việc ứng phó với chính sách tiền tệ “bằng mọi cách có thể.”

Đồng quan điểm, ông Tim Duy, một giáo sư của đại học University of Oregon, cho rằng Chủ tịch Fed Jerome Powell và các cộng sự trong vòng hai tuần qua đã đưa ra những công cụ mà trong cuộc khủng hoảng trước đó đã phải mất hàng năm trời.

Trong bối cảnh giới đầu tư lo ngại Fed đang dần cạn kiệt “kho vũ khí” để kích thích nền kinh tế, bà Schwarz cho rằng Fed đã sử dụng nhiều công cụ chính sách, nhưng ngân hàng này vẫn chưa “trắng tay.”

Bà nhận định Fed luôn có thể tạo ra nhiều công cụ hơn để nhằm vào các lĩnh vực thị trường khác nữa hay hướng đến các đối tượng nhất định.

Mặc dù vậy, ông Tim Duy cho rằng Fed không thể làm điều này một mình và cần đến hỗ trợ từ chính sách tài khóa.

Bà Schwarz khẳng định Fed có thể hành động nhanh chóng hơn Quốc hội, nhưng Quốc hội cần phải cung cấp những biện pháp kích thích tài khóa mà chỉ cơ quan này mới có thể ban hành.

Tuy nhiên, sau vài ngày thảo luận kéo dài, ngày 23/3, Thượng viện Mỹ một lần nữa không thông qua được dự luật cứu trợ khẩn cấp do lãnh đạo phe đa số tại Thượng viện Mitch McConnell đề xuất.

Dư luật trên nếu được thông qua và ban hành thành luật sẽ mở đường cho Chính phủ Mỹ bơm hơn 1.000 tỷ USD vào nền kinh tế trong chương trình hỗ trợ các doanh nghiệp chịu thiệt hại do dịch COVID-19 gây ra.

Tuy nhiên, dự luật không được thông qua khi chỉ có 49 thượng nghị sỹ ủng hộ và 46 thượng nghị sỹ phản đối, không đạt được tỷ lệ cần thiết là 3/5 tổng số phiếu, tương đương 60 phiếu ủng hộ trong 100 phiếu tại Thượng viện./.

Khánh Ly (TTXVN/Vietnam+)