Forbes: Cac ty phu giau chua tung co trong giai doan dich COVID-19 hinh anh 1Đồng USD. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Trong năm 2020, khi thế giới quay cuồng do đại dịch COVID-19 và kinh tế toàn cầu đối mặt với cuộc suy thoái tồi tệ nhất kể từ Thế chiến thứ hai, các tỷ phú đã giàu có chưa từng có.

Theo Forbes, gần 2/3 số tỷ phú trên thế giới giàu hơn trong năm 2020, với những người có số tài sản tăng mạnh nhất có số của cải chưa từng có, nhờ hàng nghìn tỷ USD tiền hỗ trợ của chính phủ. Forbes ước tính giá trị tài sản của các tỷ phú tăng 20% trong năm 2020, tính đến giữa tháng 12.

Theo Giám đốc đầu tư của UBS, Maximilian Kunkel, nhiều tỷ phú có được các cơ hội đầu tư mà các nhà đầu tư lẻ thông thường không có được, tranh thủ biến động thị trường với các giao dịch các sản phẩm phái sinh ngắn hạn.

Khi giá tài sản giảm, nhiều khách hàng tư lớn nhất của ngân hàng này chọn các giao dịch phức tạp hơn được biết đến là việc đảo ngược rủi ro, với nhận định giá cuối cùng sẽ tăng.

Cựu giám đốc quản lý tại BlackRock, Morris Pearl, cho biết sau khi thị trường chứng khoán lao dốc một năm trước, giá trị tài sản của ông đã phục hồi về mức như trước vào tháng Bảy và vào đầu năm nay đã cao hơn nhiều.

[Tài sản của các tỷ phú Mỹ tăng hơn 1.000 tỷ USD trong đại dịch]

Các cuộc phỏng vấn của Reuters với bảy triệu phú, tỷ phú và hơn 20 nhà tư vấn về tài sản cho thấy các kế hoạch mà những người siêu giàu đang tính đến là chuyển tiền và các hoạt động kinh doanh vào các quỹ tín thác và chuyển tới các nước khác có chế độ thuế ưu đãi.

Khi các chính phủ trên toàn cầu đang đối mặt với số nợ gia tăng mạnh, các tỷ phú ý thức được rằng sự chú ý tới tài sản của họ sẽ lớn hơn. Nhiều người giàu đang tăng cường các kế hoạch bơm tiền vào các quỹ tín thác dành cho trẻ em.

Giám đốc điều hành của công ty quản lý tài sản Tiedemann của Thụy Sỹ, Rob Weeber, cho biết một số khách hàng đang cân nhắc việc bán các tài sản quan trọng như các công ty trước khi thuế tăng. Điều này sẽ giúp họ có thể chi tiền cho trẻ em hoặc những người họ hàng dưới ngưỡng miễn thuế 11,7 triệu USD/người hiện nay. Trong chiến dịch tranh cử, Tổng thống Joe Biden đã đề xuất áp dụng mức của năm 2009 là 3,5 triệu USD.

Người phụ trách chiến lược tài sản tại Wilmington Trust, Alvina Lo, cho biết, nhiều công ty hợp doanh đã ra đời và tài trợ trong quý 4/2020. Theo ông, đa số các khách hàng vẫn nghe ngóng cho đến cuộc bầu cử vào tháng 11/2020, trước khi tăng tốc sau đó.

Trong khi đó, những người khác cũng hành động mạnh mẽ hơn khi chuyển sang các nước hay những khu vực có chế độ thuế dễ chịu hơn với những người siêu giàu./.

Lê Minh (TTXVN/Vietnam+)