Bill Gates kỳ vọng cuối 2022 thế giới trở lại trạng thái bình thường

Theo Bill Gates, tin tốt duy nhất là thế giới đã có vaccine phòng ngừa COVID-19 và đến cuối năm 2022 về cơ bản chúng ta phải trở lại trạng thái bình thường hoàn toàn.
Bill Gates kỳ vọng cuối 2022 thế giới trở lại trạng thái bình thường ảnh 1Bill Gates. (Nguồn: CNBC)

Tỷ phú Bill Gates cho rằng thế giới sẽ trở lại trạng thái bình thường vào cuối năm 2022 nhờ có vaccine ngừa COVID-19.

Người đồng sáng lập hãng công nghệ Microsoft đưa ra nhận định trên khi trả lời phỏng vấn của báo Gazeta Wyborcza và kênh truyền hình TVN24 của Ba Lan, nhấn mạnh rằng dịch bệnh COVID-19 là "một thảm họa không thể tin được."

Theo Bill Gates, tin tốt duy nhất là thế giới đã có vaccine phòng ngừa căn bệnh này. Ông nhấn mạnh: "Đến cuối năm 2022 về cơ bản chúng ta phải trở lại trạng thái bình thường hoàn toàn."

Tỷ phú Gates đã cam kết hỗ trợ ít nhất 1,75 tỷ USD cho hoạt động ứng phó với đại dịch của thế giới thông qua Quỹ Bill and Melinda Gates. Khoản tiền này sẽ được dùng để hỗ trợ các nhà sản xuất vaccine, phát triển các phương pháp chẩn đoán và biện pháp điều trị.

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cùng với Liên minh toàn cầu về vaccine và tiêm chủng (GAVI) đã thiết lập COVAX - cơ chế phân phối vaccine cho những nước có thu nhập thấp và trung bình. Mục tiêu của sáng kiến này là đến cuối năm 2021 phân phối ít nhất 2 tỷ liều vaccine ngừa COVID-19 cho các nước có thu nhập thấp hơn.

Liên quan vấn đề vaccine, Viện Huyết thanh Ấn Độ (SII), nhà sản xuất vaccine lớn nhất thế giới, dự kiến sẽ đạt doanh thu 4 tỷ USD thông qua các hợp đồng cung cấp vaccine ngừa COVID-19 từ nay đến năm 2022.

[Bill Gates cảnh báo thế giới cần chuẩn bị ứng phó với đại dịch kế tiếp]

Trang mạng Economic Times ngày 25/3 đưa tin dựa trên giá bán niêm yết của vaccine và thời hạn phê duyệt, SII có thể thu về ít nhất 1 tỷ USD vào cuối năm 2021 và đạt tổng doanh thu 4 tỷ USD thông qua các hợp đồng cung cấp vaccine COVID-19.

Trong ba tháng qua, SII đã ghi nhận doanh thu khoảng 250 triệu USD sau khi cung cấp 70 triệu liều vaccine ngừa COVID-19 cho hơn 80 quốc gia. Dự kiến, SII sẽ cung cấp ít nhất 3 tỷ liều vaccine ngừa COVID-19 thông qua hợp tác với hãng AstraZeneca và nhà sản xuất vaccine Novava của Mỹ.

Một tài liệu công khai của Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF) về vaccine ngừa COVID-19 cho thấy vaccine AstraZeneca do SII sản xuất (SII/AstraZeneca) có giá thành rẻ nhất trên thế giới, còn vaccine do hãng Sinopharm của Trung Quốc sản xuất có giá bán đắt nhất. Trong khi người dân tại Ấn Độ chỉ phải trả 2 USD/liều vaccine - mức giá rẻ nhất, thì Argentina, Senegal phải trả 40 USD/liều.

Hiện vaccine ngừa COVID-19 đang trở thành một trong những sản phẩm dược mang lại doanh thu nhanh nhất, khi các quốc gia trên thế giới gấp rút triển khai tiêm chủng cho người dân và ký kết thỏa thuận song phương với các công ty để phân phối vaccine.

Các công ty như SII/AstraZeneca, Viện Gamaleya, Pfizer và Moderna hiện đang dẫn đầu về các thỏa thuận cung cấp song phương. Nhà sản xuất dược phẩm Pfizer của Mỹ đang hướng đến doanh thu 15 tỷ USD chỉ riêng trong năm 2021, trong khi Moderna dự kiến thu về 18 tỷ USD./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục