Tỷ phú B. Gates cảnh báo khả năng tiếp cận vắcxin của các nước nghèo

Tỷ phú Mỹ Bill Gates cảnh báo các quốc gia nghèo hơn trên thế giới có thể sẽ tiếp cận vaccine ngừa COVID-19 chậm hơn 6-8 tháng so với các quốc gia giàu có hơn.
Tỷ phú B. Gates cảnh báo khả năng tiếp cận vắcxin của các nước nghèo ảnh 1Tỷ phú Bill Gates. (Ảnh: Yahoo Finance)

Các quốc gia nghèo hơn trên thế giới có thể sẽ tiếp cận vắcxin ngừa COVID-19 chậm hơn 6-8 tháng so với các quốc gia giàu có hơn. Đây là cảnh báo của tỷ phú Mỹ Bill Gates đưa ra ngày 27/1.

Trả lời phóng vấn của Reuters, ông Gates cho rằng các chương trình tiêm chủng mũi đầu tiên của vắcxin ngừa COVID-19 đang được triển khai đã cho thấy vấn đề nan giải trong việc phân bổ vắcxin, làm tăng áp lực đối với các chính phủ, tổ chức quốc tế và hãng dược phẩm. Ông nhấn mạnh các chính phủ đang đứng trước sức ép phải có đủ nguồn cung vắcxin cho người dân.

Quỹ từ thiện Bill and Melinda Gates cam kết tài trợ khoảng 1,75 tỷ USD cho nỗ lực toàn cầu ứng phó với đại dịch COVID-19, thông qua các quỹ dành cho Cơ chế Chia sẻ vắcxin toàn cầu COVAX - một sáng kiến của Tổ chức Y tế thế giới (WHO), cũng như các quỹ hỗ trợ trực tiếp cho một số hãng sản xuất vắcxin. COVAX đặt mục tiêu đến cuối năm 2021 giao 2,3 tỷ liều vắcxin, trong đó có 1,8 tỷ liều miễn phí cho các quốc gia nghèo hơn trên thế giới. Công tác bàn giao vắcxin dự kiến bắt đầu vào tháng tới.

Theo tỷ phú Gates, nguồn cung vắcxin thông qua cơ chế COVAX trong 6 tháng đầu năm nay tương đối hạn chế. Do đó, để các nước nghèo hơn có được lượng vắcxin tương đương các nước giàu, sẽ mất khoảng từ 6-8 tháng.

[Hơn 85 nước nghèo không được tiếp cận rộng rãi với vắcxin COVID-19]

Cùng ngày, trong thông báo thường niên về những ưu tiên và dự báo của Quỹ Bill and Melinda Gates, ông Gates cho rằng ở các quốc gia giàu có hơn trên thế giới, đại dịch COVID-19 có thể sẽ chấm dứt vào cuối năm nay khi 70-80% dân số được tiêm vắcxin phòng bệnh. Ông đồng thời dự báo sự phát triển nhanh chóng của công nghệ mRNA sử dụng trong vắcxin COVID-19 của Pfizer/BioNtech và Moderna.

Theo ông, trong 5-10 năm tới, vắcxin sử dụng công nghệ mRNA sẽ được phát triển nhanh hơn với giá thành rẻ hơn, dễ mở rộng quy mô và bảo quản hơn, mở ra triển vọng phát triển các vắcxin ngừa HIV và sốt rét trong tương lai.

Cũng theo tỷ phú tích cực tham gia các hoạt động từ thiện này, "số phận" của Đại hội Thể thao Olympic Tokyo 2021, được lên kế hoạch tổ chức vào mùa Hè này, sẽ phụ thuộc vào tiến triển của các chương trình tiêm vắcxin ngừa COVID-19. Trước đó, trong cuộc trao đổi qua điện thoại với Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide đầu tháng này, ông Gates nhấn mạnh việc Nhật Bản tổ chức thành công Thế vận hội Olympic Tokyo 2021 sẽ gửi một thông điệp mạnh mẽ tới phần còn lại của thế giới./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục